Nhà máy in 3D tại Odessa, hợp đồng với General Electric và khoản đầu tư 2 triệu đô la. Lịch sử khởi nghiệp Kwambio

 

Trong một năm rưỡi, hàng ngàn sản phẩm gốm đã được in trên mười chiếc máy in 3D tại một nhà máy ở thành phố Odessa. Các khách hàng lớn hầu hết  đến từ Mỹ và Châu Âu. Đội ngũ  sáng lập ra công ty đã huy động được 2 triệu đô la từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và đã ký hợp đồng với General Electric.

Biên tập MC Today kể câu chuyện về một công ty khởi nghiệp có tên là Kwambio.


Vladimir Usov người sáng lập  Kwambio

Cũng như nhiều người đã từng tốt nghiệp Đại học kỹ sư hàng hải Quốc gia Odessa, sau khi tốt nghiệp, Vladimir Usov xin được vào làm việc tại cảng Odessa với tư cách là một cán bộ giao nhận và đại lý. Công việc rất vất vả  và đồng lương ít ỏi. Một năm sau, Vladimir hiểu rằng cần phải thay đổi điều gì đó.

Ý tưởng đã hình thành từ lâu, cần phải bắt đầu kiếm tiền bằng cách nào đó, anh  đã thảo luận với những người trẻ tuổi cùng làm việc với anh ở Cảng. Nhóm các bạn trẻ đã tập hợp lại  và quyết định – cần phải làm kinh doanh.

Cảng liên tục cần phụ tùng thay thế cho các xe nâng và cần cẩu, điều đó có nghĩa là cần phải tìm hiểu các nguồn cung cấp  – các chàng trai suy luận. Quyết định có vẻ hiển nhiên – cần phải cung cấp phụ tùng cho Cảng.

Đây có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng than ôi nó đã bị  nhanh chóng tan vỡ trong  thực tế khắc nghiệt. Có rất nhiều người sẵn sàng cung cấp phụ tùng. Những người này không thích cạnh tranh. Và hóa ra tham nhũng trong lĩnh vực này là khủng khiếp. Nói chung, hoạt động kinh doanh của Vladimir đã nhanh chóng bị thất bại…chỉ trong sáu tháng.

Nhưng mong muốn kiếm tiền trong con người Vladimir Usov chưa hề bị mất đi. Sau đó, anh đã thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh liên quan đến ngành quảng cáo – anh đã thử in biển quảng cáo. Nhưng rồi lại bị đổ bể. Không có kinh nghiệm trong  kinh doanh, Vladimir không thể kham nổi kế toán và tính toán  chào hàng và rốt cuộc đã rất khó khăn để có thể thoát khỏi  kinh doanh này mà không vướng vào nợ nần.

Và chỉ từ nỗ lực thứ ba, doanh nghiệp của Vladimir Usov mới bắt đầu có hiệu quả.

Dự án thành công đầu tiên

Startup thành công đầu tiên của Usov là “GUTENBERGZ”, – đó là  một  xuất bản trên nền tảng kỹ thuật số nhằm tạo ra những cuốn sách điện tử tương tác dành cho IPAD. Vladimir đã mua chiếc iPad đầu tiên của mình vào năm 2010. Anh bỗng nảy ra ý tưởng  là thử tạo ra một cuốn sách cho mình với những hình ảnh, âm nhạc và các yếu tố tương tác trực tiếp trên iPaD.

Cuốn sách đầu tiên – “Sherlock Holmes” – đã được hình thành trong vòng nửa năm. Công việc diễn ra tốt đẹp – cuốn sách lọt vào Top 10 doanh số hàng đầu tại ba mươi quốc gia trên thế giới. GUTENBERGZ hiện nay vẫn hoạt động thành công – tạo ra sách giáo khoa điện tử.

Nhưng niềm đam mê thứ hai của Vladimir mới đem lại thành quả rực rỡ – đó là lĩnh vực máy in 3D.

“Lần đầu tiên trong đời tôi được chứng kiến hoạt động của một máy in 3D, đó là vào năm 2013 tại một triển lãm ở New York. Nó đã tạo cho tôi một ấn tượng mạnh mẽ- thật tuyệt vời khi một sản phẩm hoàn hảo được tạo ra từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng rất đơn giản. Tôi nhận ra rằng công nghệ in 3D sẽ có tiềm năng rất lớn” – Usov hồi tưởng lại.

Xem xét nghiên cứu kỹ lưỡng, Vladimir cho  rằng nhiều người Mỹ và châu Âu đã có máy in 3D  để bàn ở nhà. Nhưng để chúng có thể in được các vật thể theo bất kỳ một chủ đề nào đó, anh cần phải có một tệp nguồn điều khiển, tức là,  nói  đại khái, một môđul đã được lập trình sẵn của sản phẩm trong tương lai. Vladimir quyết định rằng thật tuyệt khi tạo ra một nền tảng kết nối giữa  các nhà thiết kế với người tiêu dùng.

Và công việc phải được định hướng theo cách này. Ví dụ, một người muốn in  một cái cốc, anh ta chọn từ các mẫu cốc trên các trang web, hoặc đặt hàng cho nhà thiết kế những gì anh ta cần, trả tiền cho tệp chương trình và ngay lập tức in kết quả. Kết quả là, một người sẽ nhận được sản phẩm của mình mà không cần phải trả giá cho những khâu chuẩn bị trước đó. Ý tưởng rất hay. Vladimir và người bạn Dmitry Krivoshey đã phác thảo ý tưởng của họ lên một tờ giấy. Thế là Kwambio ra đời.

Processed with VSCO with a6 preset

“Tôi đã kích hoạt ý tưởng này và ngay lập tức chúng tôi bắt đầu thực hiện nó. Chúng tôi đã tạo ra một dự án rất phức tạp về mặt công nghệ – một giải pháp nền tảng cho máy in cá nhân. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vào thời ấy,  tầm nhìn của tôi, không được hỗ trợ bởi bất kỳ nhu cầu nào trên thị trường, mới gói gọn ở mức độ đó,” – ông Vladimir nói.

Sau đó, mọi thứ đều ổn với các khoản đầu tư vào dự án. Nhóm đã giành chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp tại IDCEE – đó là một hội nghị CNTT lớn nhất ở Trung và Đông Âu và nhóm tác giả đã nhận được nửa triệu đô la tiền thưởng.

Sau đó – có thêm 650.000 đô la đầu từ  tập đoàn tài chính TechStars – cho sự phát triển của một công ty khởi nghiệp.

Khi dự án được khởi công thực hiện, hóa ra không có nhiều người, ngay cả ở Mỹ – có máy in 3D gia đình. Ngoài ra, máy in để bàn đơn giản chỉ có thể in từ nguyên liệu là hạt nhựa và về cơ bản là những thứ không có chức năng thông dụng như  trò chơi cho trẻ em, vòng nhựa, vòng đeo tay hoặc những bức tượng nhỏ kiểu như những cái đầu của nhân vật huyền thoại có tên là Yoda (tên nhân vật trong bộ phim hoạt hình –chiến tranh giữa các vì sao-ND).

Có điều gì đó đang bị vướng mắc trong lĩnh vực này. Vương mắc này đã được  sáng tỏ sau một tháng sau khi dự án được khởi công. Có rất nhiều nhà thiết kế và sản phẩm trên trang web, nhưng rất ít sản phẩm được in ra.

“Sai lầm chúng tôi mắc phải là chậm đưa ra phiên bản sản phẩm, chúng tôi ban đầu đi theo hướng tập trung  cố gắng loại bỏ các lỗi nhỏ nhất và để rồi cho ra đời ngay lập tức sản phảm với 100% chức năng hoàn hảo. Trong thực tế, nên  khởi chạy một phiên bản đơn giản và bắt đầu thử nghiệm và dần dần điều chỉnh, cải tiến  nó -Usov nói. – Nhưng sau khi ra mắt, tôi nhanh chóng nhận ra rằng dự án  này đã đi trước thời đại. Ngay cả bây giờ, nó vẫn đi trước  ít nhất là 10 năm.”

Do không thể mua được máy in 3D, bởi vậy chúng tôi quyết định tự thiết kế

Nhận ra hướng kinh doanh gặp thất bại,  Kwambio quyết định xây dựng lại hệ thống. Thay vì in trên máy in 3D gia đình, chúng tôi đã lên kế hoạch làm việc với văn phòng dịch vụ. Quy trình là tương tự như nhau: một người chọn trên trang web những gì anh ta cần in, đơn đặt hàng được gửi đến một trong những công ty in 3D trên máy in công nghiệp và sau đó sản phẩm được gửi đến địa chỉ của khách hàng.

Tuy nhiên, mô hình này cũng không hoạt động tốt. Các văn phòng dịch vụ chỉ có 3-4 trên thế giới, chất lượng in thấp, giá cao ngất ngưởng, không thể ấn định và kiểm soát thời gian giao hàng. Thật khó để thiết lập một hoạt động ổn định bình thường của một dịch vụ như vậy” –  ông Vladimir Usov nói.

Cách duy nhất là mở nhà máy của riêng bạn để sản xuất máy in và nhận in các sản phẩm trên đó. Và thế là nhà máy sản xuất máy in 3D được mở tại thành phố Odessa.

Các đơn đặt hàng đầu tiên bắt đầu đến khá nhanh. Khách hàng cần  in các sản phẩm từ nhựa, kim loại và gốm sứ – bát đĩa, bình hoa, phụ tùng, đồ nội thất, đồ trang trí…

“Có rất nhiều đơn đặt hàng cho gốm sứ. Chúng tôi bắt đầu tìm nơi để mua máy in mà có thể in các sản phẩm gốm chất lượng cao. Nhưng không ai trên thế giới có thể bán cho chúng tôi một máy in như vậy – đơn giản là nó không tồn tại” – ông nói.

Khi  đó, Kwambio quyết định tự mình thiết kế  một máy in như vậy. Phải mất hai năm. Kết quả là, chúng tôi đã phát triển không chỉ một máy in mà còn cả công nghệ in 3D của chúng tôi dựa trên nguyên liệu là bột gốm. Bây giờ nó là hướng chính của công ty.

Đ gm thay thế kim loi

Rất nhanh sau đó, truyền thông Mỹ  bắt đầu viết về Kwambio. Tất nhiên phải nói tới sự hỗ trợ tích cực của Techstars, tập toàn tài chính lớn nhất thế giới chuyên giúp đỡ và đầu tư cho các dự án khởi nghiệp. Kết quả là, sau hơn một năm, hơn 13 nghìn sản phẩm của nhà máy ở Odessa đã được bán ra. Những người mua chính đến từ Hoa Kỳ: New York và Boston, vì vậy Kwambio đã mở  văn phòng thứ hai ở Mỹ. Hàng hóa được gửi cho họ bằng  UPS – là công ty Mỹ  chuyên tham gia vào việc chuyển phát nhanh.

Máy in do Kwambio thiết kế sản xuất có giá bán khoảng 25 nghìn đô la. Nó in các sản phẩm gốm với sự phức tạp  bất kỳ trong vài giờ. Vào đầu năm nay, công ty đã trình bày nó tại Triển lãm Thế giới và đã nhận được 13 đơn đặt hàng trước. Bây giờ thì Usov đang làm việc trên một mô hình máy in thứ hai – họ dự định ra mắt máy in đó vào năm tới.

Một phát triển khác mà nhóm đang thực hiện là máy in gốm để bàn đầu tiên. Nó sẽ có giá cả phải chăng, rẻ  hơn máy in công nghiệp – khoảng $ 4000. Với sự trợ giúp của các máy in này, các nhà thiết kế, và những người quan tâm đến gốm sứ, có thể in trong văn phòng hoặc ở nhà các sản phẩm gốm của riêng họ.

General Electric đã tìm đến và lên hệ với Kwambio – chính họ đã gửi thư kèm theo đề nghị hợp tác. Họ đã đặt hàng một số máy in từ Odessa. Theo một hợp đồng khác, Kwambio sẽ in các bộ phận phụ tùng thay thế bằng gốm cho một nhà sản xuất thiết bị của Mỹ, trước đây sản phẩm của họ được làm bằng kim loại.

“Theo nhiều đặc điểm, chất liệu gốm phù hợp với chúng hơn – nó nhẹ hơn, nó có độ dẫn cao hơn và độ đàn hồi cao hơn. Ngày nay, mặt hang gốm sứ do chúng tôi sản xuất, trong một số trường hợp có thể thay thế kim loại. Bao gồm cả việc sản xuất các bộ phận công nghiệp phức tạp. “, Usov cho biết.

Trong tương lai gần, công ty sẽ mở chi nhánh tại London – để chiếm lĩnh thị trường châu Âu.

Kế hoch “in” cy ghép xương nhân to

Kwambio hiện đang triển khai một dự án có vẻ viễn tưởng ngay cả đối với nước Mỹ. Công ty muốn cho ra đời  các sản phẩm dùng để cấy ghép xương nhân tạo. Theo kế hoạch của Usov, một người sẽ có thể nhận được cấy ghép hoàn chỉnh chỉ trong vài giờ sau khi đặt hàng – bất kể anh ta đang ở khu vực nào trên thế giới.

“Chúng tôi nhận thấy rằng xương người có thành phần rất giống với gốm sứ. Nếu chúng ta in được gốm sứ, tại sao không in bộ phận xương cấy ghép từ bột sinh học? – doanh nhân nói. – Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm bột sinh học dựa trên muối canxi – một nguyên tố mà chiếm tới 70% trong thành phần  bất kỳ mô xương nào. Hiện tại các cuộc thử nghiệm  đang diễn ra ở hai phòng thí nghiệm của châu Âu.”

Chứng nhận cấy ghép cho sản phẩm như vậy ở Hoa Kỳ là một quá trình dài có thể mất đến 10 năm. Ở châu Âu, có thể nhận được nhanh hơn, khoảng hai năm. Do đó, Kwambio hiện đang làm việc tích cực hơn với các phòng thí nghiệm và trường đại học ở châu Âu – họ đang thử nghiệm bột sinh học của họ ở đó.

Nhóm Kwambio không chỉ muốn in cấy ghép xương nhân tạo mà còn tạo ra một dịch vụ trực tuyến, nơi mọi người có thể tải  quét lên mạng bộ xương của họ và lưu tập bản đồ bộ xương dựa trên MRI hoặc các kết quả Scan khác. Sau đó, khách hàng sẽ có quyền truy cập vào tài khoản đám mây cá nhân của mình.

Nếu một người bị gãy tay, anh ta sẽ có thể đến bệnh viện chuyên ngành, bác sĩ sẽ truy cập vào tài khoản bệnh nhân,  xem xét những phần xương cần thiết, đặt cấy ghép, và ngay tại bệnh viện đó phần xương cấy ghép được in ra và được cấy ghép để thay thế. Bây giờ ở Kwambio, họ đang thảo luận về khả năng tạo ra một dịch vụ điện tử sẽ giúp thiết lập một hệ thống để làm việc với các phòng khám của Mỹ và Châu Âu. Nhưng quá trình này đang ở giai đoạn ban đầu.

“Tôi đồng ý rằng dự án nghe có vẻ tuyệt vời, Usov thừa nhận- Nhưng tôi nghĩ rằng trong 2-3 năm nữa chúng ta mới có thể biến điều đó thành sự thât. Bây giờ chúng tôi đang tiến hành các thử nghiệm để hiểu làm thế nào cơ thể con người sẽ cảm nhận được một mô cấy như vậy. Nhưng tôi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ ổn, bởi vì vật liệu mới  được tạo ra có các thành phần rất giống với xương người. Ngay sau khi các thử nghiệm được hoàn tất, chúng tôi có kế hoạch để có được bản quyền, chứng chỉ cần thiết, thử thực hiện và tìm đối tác ở Mỹ. Đó sẽ là một số công ty chăm sóc sức khỏe lớn”.

Cụ thể giá cho một ca cấy ghép là bao nhiêu, họ cũng chưa thể đưa ra được. Tuy nhiên do sản xuất sản phẩm của họ sẽ mất ít thời gian hơn nhiều so với cấy ghép thông thường và sẽ cần có ít người tham gia hơn, nên các nhà thiết kế cho rằng giá sẽ thấp hơn nhiều.

“Công ngh ca chúng tôi đ sn xut cy ghép không khác lm so vi vic in bt kỳ b phn nào khác cho ngành công nghip hoc ngành thiết kế. Và quan trng nht, b cy có th được in rt nhanh – ch trong mt hoc vài gi“, – Usov khẳng định.

Máy in 3D mi nhà s không xut hin sm

Bây giờ các công nghệ in 3D đang bắt đầu được sử dụng tích cực trong kinh doanh sản xuất, kể cả ở tầm cỡ lớn và vừa. Ví dụ, phần lớn các công ty công nghệ ở Mỹ và châu Âu ở mức độ này hay mức độ khác đã sử dụng máy in 3D trong chuỗi sản xuất của họ.

“Nếu khoảng 4 năm trước, nó chiếm khoảng 5-10%, thì ngày nay đã có khoảng 30% toàn bộ chuỗi sản xuất sử dụng công nghệ phụ trợ. Tôi nghĩ rằng trong 10 năm tới, hơn một nửa sản xuất sẽ sử dụng in 3D làm mô hình sản xuất chính”, ông nói.

Đối với máy in 3D gia đình, Vladimir Usov dự báo trong năm năm tới vẫn chưa có thể bắt đầu xuất hiện hàng loạt trong các gia đình, thậm chí ngay cả trong những gia đình người Mỹ. Để thực thi điều này, một công nghệ đột phá sẽ xuất hiện cho phép sử dụng máy in 3D cho nhiều mục đích khác nhau, và không chỉ để in quà lưu niệm bằng nhựa, như bây giờ. Điều này có thể mất hơn một thập kỷ.

Mắc sai lầm – nhanh và rẻ

Tại văn phòng Kwambio ở Odessa có 25 người làm việc.

“Hầu hết những người làm việc với công nghệ in 3D và máy in 3D, trước khi đến với chúng tôi đều không hiểu gì về công nghệ này. Trình độ chuyên môn này không tồn tại ở Ukraina, vì vậy chúng tôi dạy mọi người làm việc từ đầu”, chuyên gia Usov nói.

Vladimir  tin rằng Ukraina sẽ chiếm vị trí cao trong sự phát triển các cơ sở sản xuất và sản xuất công nghệ cao ngày nay trên thế giới.

“Ở Ukraina có nguồn nhân sự có trình độ cao, chi phí sản xuất thấp và vận tải vào  châu Âu thuận tiện. Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, ngày càng nhiều ngành công nghiệp có tay nghề cao sẽ mở ra ở Ukraina,” ông khẳng định.

Hiện tại, đơn đặt hàng của Ukraina đối với Kwambio còn ở mức khiêm tốn.

“Hầu như tất cả các đơn đặt hàng hiện có từ Ukraina liên quan đến ngành công nghiệp thiết kế. Mặc dù thực tế là giá của chúng tôi  tương đối hợp lý cho khách hàng Mỹ, nhưng đối với Ukraina giá đó vẫn còn khá cao. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới các đơn hàng từ Ukraina sẽ được nhiều hơn.”

Nhìn lại  những thất bại của mình  với các phiên bản đầu tiên của Kwambio, Usov đã đưa ra một quy tắc chính là – sai lầm cần phải nhanh và rẻ.

“Tôi  khuyên các bạn đừng khởi động làm điều gì đó phức tạp nếu như chưa khẳng định được chắc chắn rằng có ai đó cần sản phẩm của bạn không. Phiên bản đầu tiên của sản phẩm bạn cần tạo ra bằng chi phí tối thiểu và càng nhanh càng tốt. Sau đó, xem xét nhu cầu thị trường và ngay lập tức sửa lỗi, nếu chúng được chấp nhận. Thời gian dài và những sai lầm đắt giá có thể sẽ làm bạn nản lòng, bởi vì để thực hiện các dự án sau đấy  có thể không còn  nguồn sinh  lực và nguồn cảm hứng.”

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và chuyển ngữ theo nguồn https://mc.today


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề