Peter Alekseevich, chúng tôi rất biết ơn và sẽ không quên những gì mà ông đã làm cho đất nước Ukraina!

Bất chấp chiến tranh và nhiều vấn đề khác nữa, dưới thời Poroshenko, đất nước Ukraina vẫn đang thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Trong gần như toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của mình, Peter Poroshenko luôn bị chỉ trích từ nhiều nguồn  dư luận rằng ông thực sự là một tổng thống tồi tệ, ông đã “không thực hiện được” những lời hứa trước chiến dịch bầu cử (lần thứ nhất -ND), còn Đất nước luôn gặp khủng hoảng sâu sắc. Nhiều chính trị gia, nhiều nhà hoạt động xã hội và các “chuyên gia” khác trên Internet và trên TV đang gieo rắc sự hoảng loạn  và làm trầm trọng thêm tâm lý bất ổn cho người Ukraina về tình trạng chiến tranh và về một tương lai mù mịt.

Nào, chúng ta cùng phân tích xem người đứng đầu nhà nước hiện tại có thực sự có lỗi trong mọi việc, và có đúng là ông đã không thực hiện lời hứa của mình trước cuộc bầu cử hay không?

Thực tế là nhiều người đến nay vẫn không hiểu là Tổng thống Poroshenko đã đem lại cái gì cho họ. Trước hết, ông đã đem lại cho họ sự tự do, và khi mà mọi người đều có quyền tự do thể hiện  ý kiến của mình thì bất cứ ai, nếu thấy cần thiết đều có thể chỉ trích tổng thống. Và một số người, rõ ràng đã lạm dụng một cơ hội như vậy, để mà,  bằng luận cứ của mình,  tô vẽ ra từ  Poroshenko một con quái vật.

Các bạn hãy thử nghĩ mà xem liệu có ai  trong số những người này có thể làm được điều này dưới thời tổng thống Viktor Yanukovych hay không? Hoặc, ví dụ, như ở Donbass, nơi mà phe ly khai thân Nga kiểm soát, ở đó đừng có nói chuyện bầu cử tự do, ở đó chỉ có thể “bầu” ra những nhân vật được  chỉ định, và các cuộc bầu cử chỉ mang tính hình thức. Còn ở nước ta, trên lãnh thổ Ukraina tự do, đây chính là thành quả của nền dân chủ, và hiện tại tất cả mọi người đều có cơ hội để đưa ra quyết định của mình và lựa chọn người đứng đầu nhà nước một cách dân chủ

Xét về mặt lý thuyết, poroshenko có thể chỉ đơn thuần đi theo “con đường chết ” của người tiền nhiệm, bắt đầu đàn áp chống lại các đối thủ chính trị, khóa miệng trước tất cả các phương tiện truyền thông đối lập. Nhưng ông đã không hành động như vậy. Và trong 5 năm kể từ khi vị tổng thống  độc tài  Yanukovych bỏ trốn, Ukraina đã có được những tiến bộ rõ rệt trong các vấn đề về dân chủ và  đã trở nên gần gũi hơn với các nước phát triển trên thế giới.

Thêm vào đó Đất nước đã khá vững vàng về mặt an ninh và  kháng chiến. Chúng ta đã học được cách sống, bất chấp chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Hãy so sánh tình trạng hiện tại của Đất nước với thời kỳ khi mà ở Donbas diễn ra các hoạt động thù địch căng thăng (2014-2015). Các bạn còn nhớ không – mọi thứ thật là buồn thảm và chán nản. Bây giờ tình hình đã thay đổi: người dân bắt đầu dang rộng đôi cánh, không còn có sự bỏ  đi ra nước ngoài hàng loạt trong dân chúng.

Bất chấp chiến tranh và nhiều nan đề, Ukraina vẫn đạt tăng trưởng kinh tế ngoạn mục.

Các cơ sở giải trí, hội trường, các địa điểm tổ chức hòa nhạc luôn đầy khách. Khách du lịch Ukraina đã đến tất cả các nước trên thế giới để chiêm ngưỡng và  quay những  video tuyệt vời. Học sinh Ukraina đến các quốc gia khác nhau thông qua các chương trình rất phong phú về trao đổi học vấn, các chuyên gia của chúng ta trong tất cả các lĩnh vực luôn gặp gỡ với các đồng nghiệp nước ngoài để  trao đổi kinh nghiệm. Điều đáng chú ý là Tổng thống Ukraina đã phải đối mặt với tình trạng khó khăn nhất, khi đất nước trong tình trạng  chiến tranh, và khi Ukraina bị mất một phần lãnh thổ lãnh thổ. Ở vị trí này, không dễ dàng để chứng minh những phẩm chất tốt nhất của mình. Petro Poroshenko đã gieo niềm  hy vọng cho hàng triệu người dân Ukraina trong sự nghiệp giành được độc lập thực sự, ông là tổng thống đầu tiên công khai chống lại chính quyền Liên bang Nga, gọi họ là những kẻ xâm lược. Ông thông thạo tiếng Anh, ông là  đại diện cho đất nước trên trường quốc tế và là người đã truyền đạt cho cộng đồng quốc tế  một bức tranh hoàn chỉnh về những gì đang diễn ra ở Donbas.

Ông đã góp công khẳng định tính hợp pháp độc tôn duy nhất của Nhà thờ chính thống của  Ukraina. Ông  đã thực hiện lời hứa ký kết Thỏa thuận Hiệp hội với EU, cũng như đạt được chế độ miễn thị thực cho Ukraina với nhiều nước châu Âu. Quan điểm và ý kiến của Ukraina  được Liên Hợp Quốc, Nghị viện Châu Âu và các tổ chức quốc tế lớn khác tôn trọng và chú ý. Chúng ta thường xuyên tổ chức các cuộc họp với các đối tác phương Tây, tập trận chung với các nước NATO, quân đội của chúng ta đang phát triển và ngày càng mạnh mẽ hơn.

Poroshenko thấm nhuần tinh thần ái quốc đến tất cả toàn dân, thấm nhuần tình yêu và sự tôn trọng đối với quân đội Ukraina, một Quân đội mà đã được hồi sinh từ tình trạng tan rã và vô tổ chức. Quân đội Ukraina nay đã   trỗi dậy như  chim Phượng hoàng và bây giờ đại diện cho một lực lượng chiến đấu thực sự, không giống như năm năm trước.

Dưới thời Poroshenko, bất chấp chiến tranh và hàng loạt các vấn đề khác, đất nước vẫn thay đổi theo hướng tốt hơn. Vâng, vấn đề tham nhũng là một vẫn đề nhức nhối và hiện hữu. Vâng, nhiều người không hài lòng với thuế quan, giá cả và sự bất ổn của nền kinh tế. Nhưng không ai có thể khẳng định rằng sẽ dễ dàng sửa chữa mọi thứ trong một thời gian ngắn. Đặc biệt là sau  di sản do vị tổng thống “hợp hiến”  Yanovych đã để lại. Nói gì thì nói, vào thời kỳ của  tất cả các tổng thống trước đây, đất nước Ukraina đã bị cướp bóc thậm tệ. Và ở đây, không chỉ các nhà lãnh đạo nhà nước trước đó đều có tội, mà  trong nhiều khía cạnh, chính  công dân Ukraina cũng phải tự trách mình. Một khi  chúng ta  không trả tiền vé tàu xe, một khi chúng ta vẫn còn ăn cắp đồ của người hàng xóm, một khi chúng ta cố tình  cắt phá  kim loại tại các công trình để bán phế liệu, thì sẽ không có tổng thống nào, không có cây đũa thần nào  có thể làm cho đất nước chúng ta trở nên  thịnh vượng. Để thay đổi tình hình, chúng ta phải nên bắt đầu  từ chính mình, và không nên đổ lỗi cho người khác.

Ngoài những kẻ thù bên ngoài, vị tổng thống của chúng tôi còn phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù bên trong. Và đây không chỉ là những tên trộm thông thường. Kẻ trộng thông thường chỉ là những kẻ mà gây ra cho đất nước những thiệt hại tuy đáng kể, nhưng không gây tổn hại quá lớn. Hãy nhìn kỹ mà xem, phần lớn các đầu sỏ chính trị đã công khai chống lại Poroshenko chỉ vì ông đã không cho phép chúng được tiếp tục  cướp bóc Ukraina. Hãy chú ý đến cách các lực lượng thân Nga ở Ukraina đang đổ chất bẩn lên Poroshenko. Các lãnh đạo của  điện Kremlin hy vọng rất nhiều rằng người Ukraina sẽ bầu một tổng thống khác. Nhiều người trong số các đoàn quân của Putin gần như đã năn nỉ người Ukraina: ” Hãy chọn bất cứ ai, miễn người đó không phải là Poroshenko!”.

Các bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người Nga lại yêu cầu như vậy?

Các bạn hãy đếm xem có bao nhiêu cư dân của Donbass và Crimea đã không chấp nhận “thế giới Nga”, đã từ bỏ nhà cửa và chuyển sang  Lãnh thổ Ukraina này. Và bất chấp những bất tiện to lớn mà những người này phải trải qua, họ sống ở đây, sống cùng con người “xấu xa” Poroshenko, và nhiều người trong số họ thậm chí không nghĩ đến việc rời bỏ  đất nước này, bất chấp sự nới lỏng kiểm soát tại các cửa   khẩu biên giới. Vâng, và tại các thành phố bị chiếm đóng của Crimea và Donbas, vẫn còn số lượng rất lớn nhiều người đang chờ đợi sự trở lại của Ukraina. Đó là những người mà đang tận mắt chứng kiến sự man rợ và tàn bạo  của “thế giới Nga”, những người mà ngay từ đầu đã trung thành với Đất nước Ukraina, chỉ không muốn rời đi và vẫn chờ đợi quân đội Ukraina “tồi tệ”  và Poroshenko “xấu xa”.

Ukraina đã ngăn chặn bước tiến của quân xâm lược – một trong những đội quân mạnh nhất thế giới. Theo kế hoạch điện Kremlin, vào đầu năm 2015, Kiev sẽ bị tấn công bới “những người xanh dũng cảm” và sẽ buộc phải nhượng bộ cũng như tuân thủ những điều kiện do những vùng bị chiếm đóng  Donetsk và Luhansk đưa ra. Điều đó đã không xảy ra – kẻ thù đã phải dừng lại trên bờ bắc của Donets và tại vành đai của khu vực sân bay Donetsk.  Chúng ta đã  ngăn chặn kẻ địch cùng với những sai lầm, bi kịch, với những tổn thất to lớn, cùng với thương vong về  người và của, nhưng chúng ta chặn được bước tiến của kẻ thù.

Dưới thời Poroshenko, những người đồng bào nói tiếng Nga và nói tiếng Ukraina luôn sát cánh cạnh nhau, cầm vũ khí và ra  chiến trường chống lại sự xâm lược của Putin. Chúng tôi nói thêm rằng những người dân Crimean Tatars đang chiến đấu cùng với họ, cũng như đại diện của các dân tộc khác sống ở nước ta.

Đồng bào của chúng ta cũng đang tiến bộ rõ rệt trong việc trong nhận thức rằng mình là công dân của Ukraina. Điều này thể hiện rất rõ trong  cách mà người dân Ukraina nhiệt tình kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước – vào ngày 24 tháng 8. Vào ngày này, các vùng lãnh thổ trước đây bị coi là những  vùng thân Nga: ở Mariupol, Slaviansk, Severodonetsk và nhiều thành phố khác, người ta có thể thấy một số lượng lớn người cầm những cờ màu xanh và vàng (quốc kỳ Ukraina -ND). Bất chấp những nan đề vẫn chồng chất lên cuộc sống, khuôn mặt đa số đều bừng sáng, họ tin vào chiến thắng của Ukraina và hiểu rằng đất nước này sẽ có tương lai tươi sáng.

Cư dân Donbass hát những bài hát bằng tiếng Ukraina và giúp các binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraina giữ vững các vị trí tiền tiêu, tại Kharkov, hàng chục ngàn công dân của chúng ta   tập trung tại sân vận động với các biểu tượng quốc gia trong trận đấu bóng đá của đội tuyển Ukraina. Điều tương tự cũng có thể nói về các thành phố nói tiếng Nga khác – Dnieper, Odessa, Kirovograd, v.v… Tất cả họ đều nhận ra rằng họ là công dân của Ukraina.

Tôi muốn đích thân nói với tổng thống rằng: Peter Alekseevich, chúng tôi đã thấy những gì mà cá nhân  ông đã làm, đã đạt được dưới thời tổng thống của mình, và bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày mai sẽ ra sao, chúng tôi rất biết ơn ông và sẽ không quên những gì mà ông đã làm cho Ukraina. Nhưng, tất nhiên, chúng tôi tin vào chiến thắng của ông, giống như hàng chục triệu người Ukraina trên khắp thế giới.

Vinh quang cho đất nước  Ukraina! Vinh quang cho người dân Ukraina, Bài viết đặc biệt dành cho thời báo “Đối thoại.UA”.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo bài viết của một bloger trên thời báo “Dialog.ua”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề