Ai Cập: Các tay súng thánh chiến đe dọa tiếp tục tấn công

Ngày 27/11, nhóm phiến quân Ajnad Misr (Chiến binh Ai Cập) đã tung một đoạn video trên các trang mạng thánh chiến, trong đó đe dọa tiếp tục tấn công lực lượng an ninh cho tới khi thiết lập nhà nước Hồi giáo tại quốc gia Bắc Phi này.

Đoạn băng nói trên chiếu cảnh hàng loạt vụ tấn công do nhóm này từng tiến hành nhằm vào các cảnh sát với số lượng thương vong và thời gian cụ thể, trong đó có vụ đánh bom hôm 21/9 vừa qua gần trụ sở Bộ Ngoại giao Ai Cập, khiến hai cảnh sát và hai dân thường thiệt mạng.

Một tay súng xuất hiện trong đoạn băng nói rằng đang có một cuộc chiến nhằm vào đạo Hồi và miêu tả cảnh sát như những kẻ tội phạm, đồng thời cáo buộc chính quyền Ai Cập “sát hại người Hồi giáo, phá hủy các nhà thờ và đốt kinh Coran.”

Ajnad Misr là một trong những nhóm thánh chiến hoạt động mạnh nhất hiện nay tại Ai Cập. Các cuộc tấn công do nhóm này tiến hành chủ yếu tập trung tại thủ đô Cairo và tỉnh Giza, trong đó có các vụ đánh bom kinh hoàng tại Đại học Cairo, Phủ tổng thống và quảng trường Lebanon, gây thương vong cho nhiều sỹ quan cảnh sát và lính nghĩa vụ. Hồi tháng Năm vừa qua, nhóm này đã bị một tòa án ở Ai Cập liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Cũng trong ngày 27/11, Bộ Nội vụ Ai Cập tuyên bố sẽ đưa những người biểu tình quá khích ra xét xử tại tòa án binh. Lời cảnh báo được đưa ra một ngày trước cuộc biểu tình quy mô lớn của một nhóm Hồi giáo cực đoan trung thành với Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Phát biểu với báo giới, người phụ trách bộ phận truyền thông thuộc Bộ Nội vụ Ai Cập, Chuẩn tướng Alaa Mahmoud khẳng định lực lượng cảnh sát “sẵn sàng đương đầu” với những người biểu tình, đồng thời tuyên bố chính quyền “không tha thứ cho việc gây hỗn loạn và sẽ dùng vũ lực để đáp trả các hành vi bạo lực hoặc phá hoại.” Cảnh sát cũng đặt các đội rà phá bom mìn trong tình huống báo động cao nhất.

An ninh đã được siết chặt tối đa xung quanh tất cả các nhà thờ của người Cơ đốc giáo. Các trường dòng được thông báo đóng cửa vào ngày 30/11, trong khi lễ cầu nguyện cuối tuần ngày 28/11 đã bị hủy bỏ sau khi có cảnh báo về các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở tôn giáo này.

Chính quyền Ai Cập cũng quyết định triển khai cảnh sát tại trường Đại học Al-Azhar từ ngày 27-30/11, thay thế cho lực lượng bảo vệ của các công ty an ninh tư nhân. Trong khi đó, Bộ Y tế Ai Cập cho biết sẽ đặt tất cả các bệnh viện trên cả nước trong tình trạng khẩn cấp và huy động tổng cộng 2.673 xe cứu thương, trong đó có 488 xe trong vùng Đại Cairo.

Trước đó, hôm 2/11, Mặt trận Salafi – một trong nhiều thành viên thuộc Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL), lực lượng được thành lập sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 nhằm đấu tranh đòi phục chức cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi – đã kêu gọi một “cuộc cách mạng Hồi giáo” vào ngày 28/11 nhằm “áp đặt bản sắc Hồi giáo” và Luật Sharia.

Trong một tuyên bố, lực lượng nói trên đã kêu gọi những người ủng hộ mang theo kinh Coran tập trung bên ngoài các thánh đường Hồi giáo sau lễ cầu nguyện cuối tuần nhằm thể hiện đoàn kết với “cuộc nổi dậy của thanh niên Hồi giáo” và “lật đổ chế độ quân sự.” Nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng tuyên bố “sẵn sàng đối đầu với lực lượng an ninh”. Động thái này khiến dư luận đặc biệt lo ngại về nguy cơ tái diễn các vụ đụng độ đẫm máu.

Cũng trong ngày 27/11, Tòa án Alexandria về các vấn đề khẩn cấp đã bác đề nghị của Luật sư Tareq Mahmoud về việc cấm các đảng phái tôn giáo ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, với lý do không có thẩm quyền xét xử.

Hồi tháng Tư vừa qua, tòa trên đã ra lệnh cấm các thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) tham gia tranh cử tổng thống và quốc hội theo đơn kiện của Luật sư Tareq Mahmoud, cho rằng lệnh cấm trên là cần thiết vì MB đã bị chính phủ Ai Cập liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố từ tháng 12 năm ngoái.

Trong đơn kiện, Luật sư Tareq Mahmoud – một thành viên của tổ chức “Mặt trận Nhân dân chống Anh em Hồi giáo hóa Ai Cập,” cũng đề nghị tòa án ra lệnh giải thể tất cả các đảng phái tôn giáo, trong đó có các đảng Tự do và Công lý (nhánh chính trị của tổ chức Anh em Hồi giáo), Wasat Mới, Nour, Fadila, Asala, Phục hưng và Cải cách, Phục hưng, Ai Cập Mạnh mẽ, Al-Watan, Xây dựng và Phát triển, và Lao động Hồi giáo Ai Cập./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề