Mỹ điều tra về sự tham gia có thể của Nga trong vụ tấn công hóa học ở Syria

Các nguồn tin cấp cao ở Lầu Năm Góc cho biết rằng Hoa Kỳ đang điều tra sự tham gia có thể của Nga trong vụ tấn công bằng bom hóa học ở Syria. Trước đó, Washington đã đổ lỗi cuộc tấn công vào các lực lượng của Bashar al-Assad

Mỹ đang điều tra nghiên cứu vấn đề về sự tham gia có thể có của Nga trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, trách nhiệm mà Washington hiện tại quy cho các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad. Về điều này Associated Press, đề cập đến các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo các nguồn tin của những người đối thoại, muốn được giấu tên, có một phiên bản rằng Nga đã không thể kiểm soát việc sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Những người đối thoại cho rằng, sau khi sử dụng vũ khí hóa học vào nơi bị tấn công, đã xuất hiện một máy bay không người lái, thuộc về hoặc là của Nga hoặc là của Syria.

Drone đã trở lại khi những người Syria đã được đưa đến bệnh viện gần nhất để nhận được giúp đỡ sau khi bị tấn công. Sau đó, quả bom đã bỏ xuống bệnh viện, các người đối thoại khẳng định. Nguồn tin cho biết không loại trừ là vụ đánh bom vào bệnh viện có thể là nỗ lực để che giấu bằng chứng về vụ tấn công hóa học.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Moscow đã không thể đạt được việc thực hiện các thỏa thuận về việc phá hủy vũ khí hóa học ở Syria, đã ký vào năm 2013. Ông cũng bày tỏ quan điểm cho rằng các nhà chức trách Nga hoặc là đã tham gia vào sự vi phạm thỏa thuận này, hoặc là không thể thực hiện nó.

Thông tin cáo buộc về cuộc tấn công hóa học vào thị trấn Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib ngày 04 tháng tư Trung tâm giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết. Đã có tin báo rằng những quả bom được thả xuống, có lẽ chứa đầy khí độc. Các nạn nhân của vụ tấn công hóa học theo những dữ liệu của các nhà bảo vệ nhân quyền vào ngày 06 Tháng tư là 70 người, còn khoảng 100 người nữa đã phải nhập viện ở Idlib, vài chục người bị thương được đưa tới điều trị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo kênh truyền hình Al Jazeera, và hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, số người chết vượt quá 100 người, hơn 500 người bị thương.

Mỹ và một loạt các nước phương Tây khác đã đổ trách nhiệm của cuộc tấn công thuộc về các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad. Damascus đã bác bỏ tất cả những cáo buộc này, giải thích rằng quân đội Syria ” đã không bao giờ sử dụng và sẽ không sử dụng” vũ khí hóa học. Bộ Quốc phòng Nga, đến lượt mình, cho biết rằng không quân của chính phủ Syria đã tấn công kho đạn dược lớn của quân khủng bố tại thị trấn Khan Shaykhun, trên lãnh thổ mà vũ khí hóa học đã được tàng trữ.

Dưới đây là hậu quả của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học thị trấn Khan Shaykhun Serya

Фото: Newsweek.pl

 

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ điều tra về sự tham gia có thể của Nga trong vụ tấn công hóa học ở Syria”:

  1. Nguyen huu Thanh viết:

    Không biết đến ngày nào Putin sẽ bị đưa ra toà án hình sự quốc tế để trả lời tiếp tay cho tội ác mà họ 
    Đang thực hiện, nhìn những hình ảnh này mà Putin chẳng hề xúc cảm sao? Có lẽ Hắn chẳng có trái tim của 
    Con người mà là con thú. Thật tiếc thương cho nước Nga khi có tên độc tài tàn ác như vậy..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề