Kremlin yêu cầu Kiev cho phép xe tải Nga sang Ukraina

Moscow đã chủ động yêu cầu phía Kiev tháo bỏ các hạn chế nhập cảnh mới đối với các xe tải chở hàng của Nga vào lãnh thổ Ukraina.

Về điều này Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Liên bang Nga Nikolay Asaul vào thứ Sáu đã thông báo cho các phóng viên báo chí biết, hãng  “Interfax” của Nga đưa tin.

” Vẫn tồn tại rào cản, hạn chế áp đặt đơn phương bởi phía Ukraina, đối với tất cả các xe tải chở hàng hóa xuất phát từ Liên bang Nga vào lãnh thổ của Ukraina. Tất nhiên, chúng tôi buộc phải tạm thời vẫn duy trì hạn chế tương tự đối với các xe tải của Ukraina trên lãnh thổ của Liên bang Nga “, – ông nói.

Như đã biết, ngày 15 tháng 2, Ukraina đã đình chỉ hoạt động giao thông quá cảnh của các xe tải chở hàng của Liên bang Nga trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina.

Vận hành của các xe vận tải chở hàng có biển đăng ký tại Ukraina, trên lãnh thổ của Nga đã bị đình chỉ vào ngày 14 tháng Hai.

Vào cuối tháng 12 năm 2015 văn phòng chính phủ Ukraina để đáp trả việc ra đời của biện pháp trừng phạt chống lại Ukraina từ Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Nga.

Ngày 01 Tháng 1 năm 2016, chính phủ Nga đã áp đặt các hạn chế về việc quá cảnh qua lãnh thổ của mình hàng từ Ukraina đến Kazakhstan: Hàng vận tải buộc phải nhất thiết thông qua cộng hòa Belarus và chỉ có hai điểm cửa khẩu của Belarus với Liên bang Nga, và điểm cửa khẩu thứ ba – là ở biên giới của Nga và Kazakhstan.

Trong tháng Một, đã có thông tin cho biết rằng Ukraina sẽ không cấm quá cảnh các xe tải Nga qua lãnh thổ của mình, vì để không bị vi phạm luật thương mại quốc tế.

Trong tháng hai đã có thông báo rằng phía Ukraina đã cấp giấy phép cho các hàng hóa quá cảnh Nga và quá cảnh vận chuyển hành khách bất thường. Một nghị quyết tương tự phía Nga cũng áp dụng tương tự đối với Ukraina.

Phía Ukraina đã hoàn thành lập ra được “Con đường tơ lụa” cho việc vận chuyển hàng hóa từ biên giới EU đến biên giới Trung Quốc, bỏ qua lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, phương án này là đắt và thời gian vận chuyển lâu hơn nhiều so với quá cảnh qua lãnh thổ Liên bang Nga.

T.V (theo glavcom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề