Nền kinh tế Nga vẫn đứng vững

Các chính trị gia và các học giả phương Tây nên cẩn thận hơn với những dự đoán của họ cho nền kinh tế Nga: Các báo cáo chứng minh về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga là quá sớm.

Đánh vào  nền kinh tế Nga gần đây đã trở thành một trò tiêu khiển phổ biến. Báo cáo trong thông điệp liên bang Tổng thống Mỹ Obama nói rằng chúng tôi đã làm nền kinh tế Nga “tả tơi”. Ngày hôm qua, Anders Aslund của Viện Kinh tế quốc tế Peterson xuất bản một bài báo dự đoán GDP của Nga sẽ giảm 10% trong năm nay – nhiều hơn và không trùng với những dự báo trước đó của các nhà phân tích cũng như các tổ chức tín dụng toàn cầu. Khi các nhà phân tích dựa trên giá dầu sụp đổ và đồng rub mất giá vào năm ngoái.

Nhưng dự báo của nhà phân tích Aslund lại khác khi ông dựa trên lượng dự trữ ngoại tệ của Nga đang cạn dần, lượng dự trữ đã phải trích ra để hỗ trợ trong chi tiêu của chính phủ trong thời điểm khó khăn. Với lượng dự trữ khoảng 364 tỷ USD, đã giảm 26 phần trăm so với năm trước đây và $ 21,6 tỷ được chi từ đầu năm nay. Cũng theo ông Aslund Nga sẽ chi cho cơ sở hạ tầng là $166 tỷ. Giải cứu các  công ty cộng những khoản chi khác cho vốn vay là $100 tỷ. Hiện nay các khoản công ty Nga vay nợ nước ngoài gần $600 tỷ dẫn đến “tình hình dự trữ của Nga đang đến gần giới hạn nghiêm trọng” ông nói.

Những phân tích trước đây đã bỏ qua các khoản nợ nước ngoài của Nga và lượng dự trữ đang giảm – Là khoản tiền phải bỏ ra để thanh toán cho nghĩa vụ của các công ty nhà nước. Ví dụ năm ngoái các khoản nợ nước ngoài cùng với khoản nợ của chính phủ Nga giảm $129, 4 tỷ lớn hơn  so với sự suy giảm $124,3 tỷ trong dự trữ ngoại hối. Ngoài ra, một phần lớn số nợ của các công ty Nga là một phần của các kế hoạch trốn thuế: Theo ông bằng cách họ vay tiền từ nước ngoài các công ty sẽ chuyển lợi nhuận thấp hơn cho cơ quan thuế. Khoản vay này sẽ được sẽ được mở rộng nếu các lệnh trừng phạt ngăn chặn phía Nga thanh toán.

Việc giảm giá dầu cũng là một mối đe dọa khi nhiều người cảnh báo. Đúng vậy doanh thu của chính phủ Nga chủ yếu từ năng lượng trong khi năng lượng sẽ đem lại lượng ngoại tệ cho nhà nước Nga. Nhưng vì ngân hàng trung ương Nga đã thả nổi đồng rub nên doanh thu bằng đồng rub sẽ cao hơn bình thường. Kết quả là Nga không còn dựa vào giá dầu$100 để cân bằng ngân sách như vậy ảnh hưởng từ giá dầu đối với nền kinh tế họ đã có biện pháp ngăn chặn.

Các nhà kinh tế tại Viện Gaidar phân tích theo khía cạnh của giá dầu ví dụ giá dầu sụt giảm sẽ tác động một nửa tiêu cực đến GDP khi đồng rub mất giá so với USD. Họ ước tính GDP của Nga sẽ giảm 2,7 phần trăm trong năm nay đây là mức vừa phải nếu giao dịch dầu thô Brent ở mức $ 40 (hiện đang được giao dịch  $ 61). Đây là phân tích lạc quan so với những đồng nghiệp khi Blooomberg khảo sát 39 nhà kinh tế học ngày 20-25 tháng 02. Theo những nhà phân tích này suy giảm GDP khoảng 4%.

Biện pháp trừng phạt kinh tế theo hầu hết dự báo sẽ được tăng cường trong năm nay, đang có ít tác động mà phương Tây muốn tin. Sergei Tsukhlo của Viện Gaidar ước tính rằng chỉ có 6% doanh nghiệp Nga bị ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt. “Tác dụng của chúng còn rất nhỏ bất chấp những gì họ nói” ông lưu ý rằng sự gián đoạn thương mại với Ukraine quan trọng hơn.

Cứ cho là GDP theo dự tính của Gaidar lạc quan nhưng tình hình kinh tế hiện nay không thể tránh được sự khó khăn đáng kể trong đời sống của người dân Nga vì lạm phát gia tăng, theo Bộ kinh tế dự đoán giá lương thực sẽ tăng 9 phần trăm trong năm nay – Ông Aslund đã viết, có nghĩa là “lần đầu tiên sau 15 năm nắm quyền,” Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ phải đối mặt với một bộ phận lớn người Nga tiêu chuẩn sống đang giảm mạnh”. Cho đến nay mặc dù những cú sốc ban đầu như mất giá và lạm phát tác động đến cuộc sống của người dân nhưng theo các cuộc thăm dò mới nhất từ trung tâm độc lập Levada  tiến hành từ ngày 20 tháng 2 và 23 tháng 2 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin là 86% tăng 1% so với tháng Giêng.

Đã đến lúc chon vùi những dự đoán nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ khi chịu áp lực từ giá dầu giảm và trừng phạt kinh tế và người Nga tức giận vì tiêu chuẩn sống của họ bị giảm xuống sẽ lật đổ ông Putin ra khỏi Kremlin. Cường quốc phương Tây phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn: Tiếp tục gia tăng cuộc bao vây kéo dài và nhồi thêm biện pháp trừng phạt mặc những tiến bộ tại Ukraine hoặc bắt đầu tìm cách để đối thoại với Nga..

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề