Giải cứu con tin bị IS bắt ở Iraq

Quân Mỹ và Iraq giải cứu hàng chục con tin bị IS bắt tại Iraq sau khi biết tin những người này có thể bị hành quyết, Lầu Năm Góc cho biết.

Nhưng một lính Mỹ bị thương trong cuộc tấn công đã chết vì vết thương quá nặng. Đây là người lính Hoa Kỳ đầu tiên bị giết trong lúc tham chiến từ khi Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch chống lại IS năm ngoái.

Cuộc đột kích diễn ra vào rạng sáng hôm thứ Năm 22/10 gần thị trấn Hawija, bắc Iraq.

5 chiến binh IS đã bị bắt và một số bị giết, Lầu Năm Góc cho hay.

Các quan chức quốc phòng tiết lộ khoảng 70 con tin đã được giải cứu, trong đó có một số người Ả Rập dòng Sunni, 20 lính Iraq và vài dân quân IS bị giam vì cho là gián điệp.

Lầu Năm Góc và các quan chức người Kurd cho hay lực lượng đặc nhiệm không cứu được người Kurd nào dù báo cáo ban đầu nói ngược lại.

Tuy nhiên một nguồn tin tình báo người Kurd cho BBC biết chỉ có 17 người được giải cứu, tất cả đều là cựu binh IS. Ông cho biết mục tiêu của cuộc đột kích là nắm vào những người bất tuân lệnh của chỉ huy IS.

Lực lượng Iraq được Mỹ trợ giúp chống IS

“Trường hợp cá biệt”

Cuộc đột kích nhắm vào một nhà tù do IS nắm giữ gần Hawija, tỉnh Kirkuk, nơi đa số dân là người Kurd.

Lực lượng Hoa Kỳ đã tham gia cuộc giải cứu theo yêu cầu của chính quyền khu vực Kurdistan, Lầu Năm Góc cho biết.

Họ cho hay trực thăng Hoa Kỳ đưa quân tới khu vực. Lực lượng đặc nhiệm người Kurd chỉ huy cuộc đột kích phối hợp với lính Mỹ Kỳ tại hiện trường.

“Cuộc đột kích này được lên kế hoạch cẩn trọng và tiến hành ngay sau khi có tin các con tin sắp bị hành quyết tập thể”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Peter Cook loan báo.

“Cuộc đột kích được chuẩn thuận tiến hành phù hợp với kế hoạch chống IS của chúng tôi thông qua việc huấn luyện, tư vấn và trợ giúp lực lượng Iraq”, ông nói thêm.

Trả lời câu hỏi về việc liệu hành động có phải là “đưa các đơn vị tác chiến vào trận địa” bất chấp cam kết trước đây của Tổng thống Hoa Kỳ Obama, ông Cook nhấn mạnh cuộc giải cứu là “trường hợp cá biệt” và không phải là sự thay đổi trong chiến thuật.

Một quan chức khác của Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis, cho biết thêm họ phải hành động ngay vỉ̀ nhận được tin tình báo gây quan ngại cho thấy có việc đào mộ tập thể.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề