Nhóm dân quân chiếm cơ sở của khu bảo tồn thiên nhiên ở Mỹ

Một nhóm dân quân vũ trang chiếm một cơ sở của chính phủ liên bang đặt ở một vùng hẻo lánh của tiểu bang Oregon ở miền tây bắc Hoa Kỳ.

Nhóm dân quân chiếm trụ sở chính của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Quốc gia hôm thứ Bảy sau cuộc biểu tình ở thị trấn Burns để phản đối việc chuẩn bị giam tù hai chủ trại chăn nuôi ở địa phương – ông Dwight Hammond, 73 tuổi, và con trai của ông là Steve, 43 tuổi – bị kết tội đốt rừng trên đất thuộc quyền sở hữu của chính phủ liên bang cách đây mấy năm.

Hai cha con ông Hammond trước đây đã thi hành một án tù ngắn vì tội này, nhưng một thẩm phán liên bang mới đây ra phán quyết rằng án tù đó quá ngắn, và ra lệnh giam tù họ thêm ít nhất là 4 năm nữa, bắt đầu từ thứ Hai.

Trong số các thủ lãnh của nhóm dân quân này có ba người con trai của ông Cliven Bundy, chủ trại chăn nuôi ở Nevada, người đã cầm đầu một cuộc đối đầu với giới hữu trách liên bang năm 2014 về việc không trả phí sử dụng đồng cỏ trên đất của chính phủ liên bang để chăn nuôi gia súc.

Một trong các anh em nhà Bundy, ông Ammon, nói với các phóng viên báo chí trong một  cuộc phỏng vấn bằng điện thoại rằng nhóm của ông định ở lại cơ sở của trung tâm bảo tồn thiên nhiên vô thời hạn, và ông xem đó như là “nơi áp đặt mọi hành động chuyên chế bạo ngược lên gia đình ông Hammond.”

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề