Bill Clinton: ‘Việt – Mỹ hãy nắm lấy tay nhau’

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Đại sứ Mỹ Ted Osius đã tham dự sự kiện mừng Quốc khánh Mỹ và 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

“Chúng ta phải làm sao để xã hội trở thành hình mẫu của sự hạnh phúc. Thay vì trả đũa, hãy nắm lấy tay nhau, tiếp cận với nhau không phải bằng nắm đấm mà là những vòng tay mở rộng”, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại Hà Nội hôm nay, nhân dịp Quốc khánh Mỹ và 20 năm bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

20 năm trước, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào ngày 11/7/1995. Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo gác lại quá khứ và mở ra chương mới trong lịch sử hai quốc gia.
2015 cũng là tròn 15 năm ký kết Hiệp định Thương mại song phương, 10 năm Quỹ Clinton tới Việt Nam, 5 năm triển khai các biện pháp chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Ngay sau khi trở thành tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, ông Clinton đã rất quan tâm tới vấn đề cải thiện quan hệ với Việt Nam. Tháng 2/1992, lực lượng hỗ hợp tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (JTF-FA) được thành lập với mục tiêu hoàn tất thống kê về số người Mỹ mất tích trong Chiến tranh Việt Nam.

Một năm sau, chính quyền Clinton mở đường cho Việt Nam nối lại các khoản vay từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Ngày 3/3/1994, Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam.

Sau khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ, Mỹ và Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác. Năm 2000, Bill Clinton trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam sau năm 1975. Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Clinton nhằm hướng tới hòa giải và mở ra cơ hội hợp tác Việt – Mỹ trong tương lai. Vài tháng trước đó, Việt Nam và Mỹ đã ký Hiệp định Thương mại song phương.

20 năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ đã gặt hái được những thành tựu nổi bật trên lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và hợp tác quốc phòng. Mỹ đã gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam dù khởi đầu, 2 nước chỉ bàn về vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh. Ở thời điểm hiện tại, Mỹ là đối tác xuất khẩu lớn bậc nhất của Việt Nam và cũng là nhà đầu tư hàng đầu.

Vũ Văn (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề