Quân đội Syria ‘bẻ gãy vòng vây IS’

Truyền thông nhà nước tại Syria cho biết, lực lượng chính phủ đã bẻ gẫy vòng vây của tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) tại căn cứ không quân miền bắc Syria.

Hãng tin Sana tường thuật các đơn vị quân đội đã liên lạc được với lính phòng vệ tại căn cứ không quân Kuwairis, miền đông Aleppo, và tiêu diệt một số lượng lớn dân quân.

Căn cứ bị chiến binh thánh chiến tấn công trong gần hai năm qua.

Trong khi đó, ít nhất 22 người chết và rất nhiều người bị thương do trái phá từ phiến quân trong thành phố Latakia bên bờ Địa Trung Hải, truyền thông trong nước và các nhà hoạt động cho biết.

Các vụ nổ đánh vào hai khu vực riêng biệt trong thành phố, theo thông tin từ tổ chức Đài Quan sát Nhân Quyền đặt tại Anh. Với rất nhiều người bị thương nặng, tỷ lệ tử vong có thể tiếp tục tăng, tổ chức này cho hay.

Phản công

Latakia nằm tại trung tâm khu vực thuộc tộc nhánh thiểu số Alawite của Tổng thống Bashar al-Assad. Nơi này gần như không bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột vốn đã tàn phá phần lớn Syria và giết chết hơn 250.000 người.

Vị trí căn cứ không quân Kuwairis

Quân chính phủ Syria cố thủ trong căn cứ không quân Kuwairis dưới vòng vây của IS. Trong khi đó, các lực lượng thân chính phủ tìm cách tiếp cận họ với hỗ trợ không lực của Nga.

Cuộc tấn công thành công vào căn cứ này diễn ra một tuần sau khi quân đội Syria đánh bại quân IS để kiểm soát lại một tuyến đường ở khu vực đông nam Aleppo và giành quyền kiểm soát con đường tiếp tế duy nhất vào thành phố.

Các khu vực xung quanh Aleppo chứng kiến nhiều đợt giao tranh nặng nề sau khi binh lính Syria, được hỗ trợ của các chiến binh Iran và Lebanon, đã tiến hành cuộc phản công nhằm chiếm lại các vùng xung quanh rơi vào tay phiến quân và các chiến binh thánh chiến.

Hiện tại, cuộc phản công của quân đội chính phủ chủ yếu tập trung vào việc giành lại các khu vực do phiến quân chiếm đóng ở miền nam Aleppo, hơn là tập trung vào trong thành phố này.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề