Đức Giáo chủ Kirill – vũ khí của Vladimir Putin chống lại các cuộc biểu tình ở Nga

Đức Giáo chủ Kirill, trong thế giới đời thường là Vladimir Gundiaev, đã rất nhiều lần lên tiếng phản đối Ukraina, hỗ trợ đắc lực cho các chính sách của Putin và hành động của ông ấy.Các bài rao giảng, những thông điệp của ông rất sắc nét và rõ ràng ý nghĩa là việc đầu tiên hỗ trợ cho Putin, và thứ hai – “lễ cứu độ ” của dân gian chính thống từ những suy nghĩ tội lỗi về các cuộc biểu tình.

Kirill của Putin

Kể từ khi, lúc 22:30 giờ (giờ Moscow) ngày 21 tháng hai năm 2014 , khi tại Quảng trường Độc lập ở Kiev có  buổi lễ tiễn đưa những người đã mất , trang web Patriarhiya.ru cuối cùng thì cũng đã có một bài diễn văn hấp dẫn của Đức giáo chủ Kirill về các sự kiện ở Ukraina. Trong báo cáo của người đứng đầu giáo hội chính thống  Nga nói ông rất  đau buồn vì các sự kiện những gì đang xảy ra ở Kiev . Nhưng liền sau đó chúng ta lại nhìn thấy một cái gì đó hoàn toàn bất ngờ. Giáo chủ viết về những gì đang xảy ra ở cụ thể Kiev sau: “Cho đến nay, cảm ơn Thiên Chúa, kịch bản nội chiến đã dừng lại. Tuy nhiên, một kịch bản như vậy vẫn có thể được thực hiện . Điều này sẽ xảy ra nếu Chúa cấm dân rút khỏi giới luật đạo đức Chúa ban và di sản giáo Kitô của Ukraine, nếu người dân của Ukraine từ bỏ tôn trọng bản thân mình, tôn trọng nhau và tôn trọng luật pháp. ”

Chiến tranh sau đó nổ ra ở miền đông Ukraine, ông gọi là “thiêng liêng”. Bài thông điệp của Kirill đã được công bố vào ngày 14 tháng 8 lúc 19:55, nhưng sau đó thông điệp này của Đức Thượng phụ cho linh trưởng của Giáo Hội Chính Thống địa phương đã biến mất khỏi trang web chính thức của Tòa Thượng Phụ Moscow như chiếc đồng hồ đắt tiền cũng hoàn toàn biến khỏi cổ tay của mình.

Từ thông điệp của Đức Thượng Phụ Kirill: “Chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng cuộc xung đột ở Ukraine rõ ràng  có mang màu sắc tôn giáo. Các tín đồ  và những người bất đồng chính kiến đang cố gắng cùng nhau tham gia để đánh bại giáo luật Chính thống tại Ukraine. Chính các tín đồ và những người bất đồng chính kiến đã khởi đầu của chiến sự , nhận vũ khí dưới vỏ bọc hoạt động chống khủng bố đã bắt đầu thực hiện một sự xâm lược trực tiếp chống lại các giáo sĩ  giáo luật Ukraine của giáo hội chính thống ở phía đông của đất nước. ”

Bằng tuyên bố này đước giáo chủ Nga Cyril không chỉ là làm trầm trọng thêm xung đột giữa  giáo hội chính thống Kiev và giáo hội chính thống Moskva và toàn Nga đó chính là hỗ trợ chính sách của ông Putin, người đã đóng góp cho sự leo thang rất “thiêng liêng” và “nội ” chiến.

Và nếu trên giấy tờ được viết rằng nhà thờ hoàn toàn tách ra khỏi nhà nước , điều đó có nghĩ là nó cũng tách rời khỏi môi trường chính trị và quyền lực của chính quyền , nhưng thực ra trong cuộc sống thực tại thì hoàn toàn ngược lại – Đức giáo chủ Cyril trong tất cả các lĩnh vực luôn nghe ông Putin ,và mang đường lối chính trị của Putin vào các thông điệp và các bài rao giảng truyền đạo của mình.

Nhưng ở đây chúng ta có thể tranh luận, bởi chính ông Cyril làm “việc chính nghĩa” là ông luôn luôn gật đầu đồng ý với Putin và ngài luôn ngăn cản và  “bảo vệ” người Nga từ các cuộc biểu tình và bạo loạn,những người đang suy nghĩ sau sự sụp đổ của nền kinh tế ở Nga, cũng như những gì đưa đến cho họ sau khí sáp nhập Crimea và bắt đầu chiến tranh ở Donbass.

Nhưng trong khi những người Nga bị nghẹt thở xếp hàng trong các điểm đổi tiền , mua các loại sản phẩm với giá rẻ và tiết kiệm mọi thứ thì Giáo hội chính thống của họ không xấu hổ để tận hưởng cuộc sống xa hoa,và hỗ trợ lẫn nhau với Putin . Do đó, chính sách này sẽ rất sớm có thể bị đổ vỡ như Titanic gặp tảng băng trôi  và đó chính là  Đức giáo chủ Cyril chứ không phải là một nhà tu khổ hạnh.

Như bạn đã biết, trong những năm chín mươi Thượng Phụ toàn Nga đã không mất thời gian vô ích: đã tổ chức một cách rất chuyên nghiệp cho nguồn vốn của mình bằng cách buôn bán thuốc lá , xăng dầu, ô tô và thực phẩm. Theo ước tính khác nhau, tất cả các loạt hoạt động này đã mang lại cho người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga với số tiền là khoảng 1,5 đến 4 tỷ đô la Mỹ, ru-compromat viết . Bây giờ Đức Giáo chủ đang có căn hộ ở vùng đất vàng nổi tiếng “Nhà bên bờ sông”, mang đồng hồ hiệu  Breguet ,trị giá khoảng 30 nghìn euro,  các  cung điện ở Gelendzhik và Peredelkino, và hạm đội hàng không riêng .

“Báo mới” đã xuất bản trong các trang của nó phơi bày thông tin về Thượng Phụ Moscow và Toàn Nga Kirill, trong đời thường là  – Gundyaeva Vladimir Mikhailovich. Theo tờ báo này, trong chương thứ 90 của Giáo Hội Chính Thống, là một nhà lãnh đạo khiêm tốn của Vụ Quan hệ bên ngoài Giáo Hội (DECR), đã tích cực tham gia vào kinh doanh, do đó đã tích lũy được một tài sản trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ. Vâng, không phải đồng rúp mà cụ thể là đô la.

Đây là một nghiên cứu được công bố trực tuyến bởi UA-info.

Cyril của thuốc lá

Sự nghiệp kinh doanh của Đấng Thượng Phụ bắt đầu trong năm 1993. Khi đó, với sự tham gia của Tòa Thượng Phụ Moscow đã có tập đoàn tài chính và kinh doanh “Nika”, phó chủ tịch là Tổng linh mục Vladimir Veriga – Giám đốc thương mại DECR. Một năm sau, dưới thời chính phủ của Liên bang Nga và đồng thời cùng một lúc xuất hiện hai ủy ban viện trợ nhân đạo trong OVSTS (vụ quan hệ bên ngoài giáo hội) : Ủy ban đầu tiên quyết định giúp đỡ những gì có thể được miễn thuế và thuế tiêu thụ đặc biệt, và Ủy ban thứ 2 là theo con đường chính thống của nhà thờ nhập khẩu hàng hóa và bán lại cho các cơ cấu thương mại. Bằng hình thức này mà hầu hết các khoản viện trợ, được miễn thuế, phân phối thông qua mạng lưới bán hàng bình thường, với giá thị trường bình thường.

Bằng kênh hoạt động này chỉ trong năm 1996 DECR nhập khẩu vào nước Nga khoảng 8 tỷ điếu thuốc lá (số liệu của Ủy ban Chính phủ viện trợ nhân đạo). Điều này đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các “vua thuốc lá” của thời điểm này, những người bị buộc phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế lệ phí pháp lý, và do đó cạnh tranh với DECR họ đã thua.

Theo tiến sĩ của khoa học lịch sử Sergey Bychkov, người đã xuất bản một số bài viết về kinh doanh thuốc lá của đấng giáo chủ, khi Cyril đã quyết định nhãy ra khỏi mạng kinh doanh này, trong kho hải quan đang còn tồn đọng hơn 50 triệu đô la thuốc lá của “nhà thờ”. Trong cuộc chiến chống tội phạm, số lượng thuốc lá này đã bị tiêu hủy, với sự tham gia của trợ lý đại biểu Duma Zhirinovsky , người vô danh tiểu tốt Dzen.

Và đây lá thư của Ủy ban Hải quan Nhà nước Liên bang Nga cho Cục Hải quan Moskva ngày 08 Tháng hai năm 1997, liên quan đến thuốc lá của “nhà thờ” : “Theo yêu cầu của Ủy ban hỗ trợ nhân đạo và kỹ thuật quốc tế của Chính phủ Liên bang Nga và quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 29.01.1997, № HF-P22 / 38 cho phép thông quan các sản phẩm thuốc lá theo cách thức quy định phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ nhận vào khu vực hải quan cho đến 01.01.97, theo quyết định trên của Ủy ban. ”

Và cũng từ đó từ đính kèm cho giám mục Kirill với cái tên mới –Cyril  “thuốc lá”, báo”Báo mới” viết, và còn đính chính thêm rằng bây giờ người ta không gọi ông như vậy mà  gọi Giáo chủ là “Nhà trượt tuyết” – với một bàn tay nhẹ nhàng của blogger chính thống , đến tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống và công việc của Cyril với niềm đam mê của mình cho trượt tuyết ( Đáp ứng cho sở thích này đã có  biệt thự và dịch vụ ở Thụy Sĩ và một máy bay tư nhân, còn ở Krasnaya Polyana, chỉ để cũng cố quyền lực với các giới thế lực mạnh không chính thức).

Bằng cách này,chính bản thân giáo chủ Cyril  bằng cách nào đó đã cố gắng biện minh cho sự tham gia của họ trong việc kinh doanh thuốc lá: “Những người đã làm việc đó mà họ không biết phải làm gì : đốt hủy những điếu thuốc này hay gửi chúng ngược trở lại? Chúng tôi kêu gọi chính phủ, và  đã nhận được một quyết định :. Công nhận là hàng viện trợ nhân đạo và cho phép có khả năng tiêu thụ nó ” .Các quan chức Chính phủ đã dứt khoát phủ nhận thông tin này, và sau đó Thượng Phụ Alexy II đã ra quyết định bãi bỏ các ủy ban DECR và lập ra một ủy ban mới cho giáo hội chính thống toàn Nga và Moskva về hỗ trợ nhân đạo, đứng đầu là Giám Mục Alexis (Frolov).

Kirill của dầu khí

Ngoài quỹ đã nói “Nika” Giáo hội chính thống là người sáng lập của một ngân hàng thương mại “Peresvet”, Công ty cổ phần “hợp tác kinh tế quốc tế” (MES), công ty cổ phần “truyền hình dân tộc tự do” (SNT) và một số cấu trúc khác. Ngành công nghiệp béo bở nhất của giáo chủ Cyril sau năm 1996 là xuất khẩu dầu qua hạn ngạch MES (hợp tác kinh tế quốc tế) , được miễn thuế từ thủ tục pháp lý hải quan theo yêu cầu của Alexy II. Đại diện cho Ngài  Kirill lúc đấy trong MES là Giám Mục Victor (P’yankov), hiện đang sống như một công dân bình thường tại Hoa Kỳ. Doanh thu hàng năm của công ty tính trong năm 1997 là khoảng 2 tỷ USD.

Với sự bịt kín thông tin, bây giờ rất khó biết Ngài Kirill có còn tiếp tục tham gia trong lĩnh vực kinh doang dầu khí hay không , nhưng có một thực tế rất hùng hồn là một vài ngày trước khi bắt đầu các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại chế độ Saddam Hussein ,Cấp phó của ngài Cyril là Giám Mục Theophan (Ashurkov) đã bay tới Irak.

Kirill của biển

Trong năm 2000, đã nhận được những thông tin về các nỗ lực của Giám mục Kirill đang thâm nhập vào thị trường của các nguồn tài nguyên sinh học biển (trứng cá muối, cua, hải sản) – Các cơ quan chính phủ có liên quan đã phân bổ hạn ngạch cho công ty (Công ty cổ phần “Region”) đánh bắt tôm và cua ở vùng biển Kamchatka (tổng – hơn 4000 tấn).

Theo các nhà báo Kaliningrad, Giám mục Kirill là giám mục cầm quyền Giáo phận của Giáo hội chính thống tại khu vực Kaliningrad, tham gia vào các liên doanh ô tô tại Kaliningrad. Một cách cụ thể, Kirill, thậm chí khi đã trở thành đức giáo chủ, đã  không bổ nhiệm giám mục giáo phận trong ghế Kaliningrad, mà nhằm để lại  dưới sự kiểm soát trực tiếp của mình.

Kirill của sự sang trọng

Năm 2004, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu của các nền kinh tế ngầm ở Nga Nikolai Mitrokhin đã xuất bản một chuyên khảo về hoạt động kinh tế đen của  Giáo hội chính thống Nga (ROC) . Giá trị của tài sản đó được điều khiển bởi giám mục Kirill, đã được đánh giá trong nghiên cứu này là 1,5 tỷ USD. Hai năm sau đó, các nhà báo của “Moscow News” đã cố gắng đếm tài sản của người đứng đầu Bộ Ngoại giao của nhà thờ và đi đến kết luận rằng họ đã có 4 tỷ USD.

Và theo The New Times, vào năm 2002, Giám mục Kirill đã mua một căn hộ penthouse ở “Nhà trên bờ sông” với mặt hướng ra Nhà thờ Chúa Cứu Thế. Điều này, và đây cũng là  “Căn hộ duy nhất tại Moscow, mang tên giám mục, mà lại là tên trần thế là Gundiaev, để cho hợp với bảng kiểm kê nhà đất.”

Lại thêm tính năng khác trong cuộc đời này, đã trở thành chủ đề của cuộc tranh luận rộng rãi đó là  đồng hồ hiệu Breguet trị giá khoảng 30.000 €, mà trên tay trái của đấng giáo chủ khi các nhà báo Ukraina đã quay hình được ở tu viện Mân Côi . Nó đã xảy ra vào ngày hôm sau sau khi Cyril trịch thượng phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình chính Ukraine: ” rất quan trọng để học giáo khổ hạnh Kito … khổ hạnh – khả năng điều chỉnh tiêu thụ của riêng mình … Đây là một chiến thắng của con người trên ham muốn, trê đam mê , trên bản năng. Và điều quan trọng để sở hữu chất lượng này cả người giàu cũng như người nghèo. ”

Giáo chủ Kirill rất thích ưa dùng đoàn xe sang trọng điển hình với bộ phận tháp tùng bảo vệ hoành tráng Tại Moscow, khi giáo chủ đi thì tất cả các phố xá đều bị rào chặn trên tuyến đường hành trình của ông ta, và tất nhiên gây ra sự oán giận của hàng loạt các chủ xe . Ở Ukraine, một nửa km đoàn xe của Kirill đã làm người dân địa phương hoàn toàn bị sốc : tại nước láng giềng, ngay cả tổng thống đi khiêm tốn hơn nhiều.

Cần thiết, tuy nhiên, để vinh danh Cyril: để đi thăm chính thức ông thường điều lệ các máy bay của hãng  “Transaero”, còn đi với mục đích cá nhân thường dùng các máy bay riêng của mình.

Chủ đề riêng và gần như vô tận đó là các cung điện và nhà ở của đấng Giáo chủ . Vì ngài bao giờ cũng muốn sánh vai  với các quan chức hàng đầu nhà nước. Nơi thường trú của ông đã được coi là một cung điện mới được xây dựng trong Peredelkino,vì nó mà đã phá hủy đi nhiều nhà cửa của người dân địa phương. Từ các cửa sổ của các xe điện hướng Kiev, trông giống như một tòa tháp lớn của Nga , dạng như một tháp lớn tại điện Kremlin. Ngài Kirill không muốn sống ở đó, vì bên cạnh có đường sắt đi qua thường gây nhiễu loạn và phiền toái. Do đó, đấng Giáo chủ hiện tại  đã ra lệnh tân trang lại cung điện trong Tu viện Danilov. Không phải không có những vụ bê bối và xây dựng cung điện Giáo chủ ở Gelendzhik, nơi mà gây phẩn nộ cho dân địa phương đầu tiên là vấn đề môi trường.

Kirill của tai tiếng

Đối với vụ bê bối lần đầu tiên xung quanh khu nhà Gelendzhik của giáo chủ đã nổ ra cách đây một năm, khi hoạt động của các tích cự viên môi trường xanh tại Bắc Caucasus đã thâm nhập vào lãnh thổ xây dựng. Trong khi kiểm tra, họ thấy rằng không dưới 10 ha rừng độc đáo được rào với  hàng rào cao ba mét, và ở trung tâm có xây một tòa nhà với cấu trúc kỳ lạ ” đáng thương”, đứng đầu với mái vòm – một cái gì đó như là giữa nhà thờ và nhà biệt thự.

Đồng thời, theo “Báo mới “, trong năm 2004,Tòa thượng phụ Chính thống giáo Nga đã được cấp lô đất với diện tích có 2 ha. Hơn nữa, vùng đất này thuộc về các quỹ rừng, tương ứng, để xây dựng cấu trúc vĩnh viễn trên đất theo pháp luật là không thể. Tuy nhiên, ở đó bắt đầu xây dựng với quy mô lớn. Các nhà môi trường nhận định rằng trong quá trình xây dựng bị đốn đi từ 5 đến 10 ha gỗ có giá trị, được xác nhận bởi những hình ảnh từ vũ trụ.

Trong tòa thượng phụ chính thống Nga (ROC)  vội vã để bác bỏ lập luận của “người xanh”. Giáo chủ Moskva  có đề cập đến biên bản của ủy ban thanh tra nhà nước Rospotrebnadzor, theo đó trên lãnh thổ của trung tâm văn hóa tinh thần ,sự kiện khai thác gỗ bất hợp pháp đã không xảy ra. Các nhà môi trường, đến lượt mình, chỉ ra sự kiện thực tế là các tài liệu đã được soạn thảo trong tháng 12 năm 2010 – có nghĩa là, một vài năm sau khi khu rừng bị phá.

Lại thêm một vụ bê bối xung quanh khu vườn của giáo chủ ,và lại một lần nữa khởi xướng bởi các nhà môi trường nổ ra vào tháng Mười năm ngoái. Khi đó, các nhà hoạt động nói rằng đã nổ ra vào cuối tháng Chín cùng năm đó, bùng cháy trên lãnh thổ của trung tâm văn hóa tinh thần của Tòa Thượng Phụ Moscow có thể là kết quả của sự cố ý gây hỏa hoạn. Như ghi nhận của ” báo mới”,chiểu theo pháp luật nếu các cây cối bị  phá hủy thì phải yêu cầu các nhà xây dựng trả tiền bồi thường là hàng trăm ngàn rúp. Và nếu cây bị thiêu cháy do hỏa hoạn thì việc bồi thường có thể tránh được.

Trong đầu năm 2011, trên báo chí, có bằng chứng rằng tòa nhà của Giáo Hội Chính Thống Nga được xây dựng gần Gelendzhik – không gì khác ngoài như là một nơi cư nghỉ mùa hè cho ngài Thượng Phụ Moscow và Toàn Nga Kirill. Tuy nhiên, các bộ phận thông tin của Tòa Thượng Phụ Moscow bác bỏ những lập luận này, nói rằng nơi đây được nâng lên trung tâm tâm linh của Giáo Hội Chính Thống Nga ở phía nam của Nga, cùng với các trung tâm hiện hữu ở Moscow và St. Petersburg.

Cũng cần đề cập mới đây Thượng Phụ Moscow và Toàn Nga Kirill đã trao cho Tổng giám đốc của RTR và CEO MIA “Russia Today” Dmitry Kiselev huân chương Sergius Radonezh hạng II, vì đã làm những  “việc tốt” mà ông tự tạo ra .

Ngày 22 Tháng 12 năm 2014 tại gian Throne của giáo trưởng trong Tu viện Danilov ở Moscow đã có cuộc gặp gỡ của Thượng Phụ Moscow và Toàn Nga Kirill với Tổng giám đốc hảng vô tuyến truyền thanh LB Nga ông O.B Dobrodeev và Giám đốc điều hành của hãng thông tấn quốc tế Nga “Russia Today” D.K Kiselev. Dịch vụ báo chí của Thượng Phụ Moscow và Toàn Nga đã thông báo điều này.

Thừa nhận sự hỗ trợ của Giáo hội Chính thống Nga và nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 55 của Đức Ngài  Vladik đã trao tặng Tổng Giám đốc RTR O.B Dobrodeeva huân chương  Sergius Radonezh hạng II.

Trong việc xét làm việc cật lực của mình vì lợi ích của Giáo Hội và của Tổ quốc và nhân lễ kỷ niệm 60 năm ngày sinh của Đức Thượng Phụ Kirill trao tặng Tổng Giám đốc của MIA “Russia Today” ông D.K Kiselev huân chương Sergius Radonezh hạng II.

Nhớ lại kênh truyền hình “Nước Nga” kênh truyền hình phát sóng một câu chuyện như có thật về việc cung cấp nội tạng người cho LB Đức để đổi lấy hỗ trợ hậu cần và cũng cần phải lưu ý rằng phòng công  Nga đã đưa ra khiếu nại báo chí thừa nhận truyền hình của D.Kyselov về Ukraina là những thông tin sai lệch , và các câu chuyện của Kiselyov “tạo thành hình ảnh giả của báo chí Nga, văn hóa Nga, xã hội Nga trong mắt của khán giả Ukraine.”

Nguyễn Vinh                                                                                                                                                                                                                                                                    Tài liệu tham khảo dialog.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề