Đột phá giúp sinh con không cần mẹ

Các nhà khoa học Anh và Israel vừa tạo nên một đột phá gây xôn xao dư luận khi có thể tạo ra trứng và tinh trùng chỉ từ da của 2 người trưởng thành cùng giới tính. Kỹ thuật “sinh con không cần mẹ” này đang làm dấy lên lo ngại về sự ra đời của những đứa trẻ nhân tạo theo ý muốn.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge (Anh) và Viện Weizmann (Israel) đã sử dụng da của 5 người trưởng thành để tạo ra các tế bào “mầm” hoặc tế bào gốc có khả năng sản sinh ra tinh trùng và trứng trong cơ thể người. Mục đích của kỹ thuật này là giúp các nam giới hoặc phụ nữ bị vô sinh vì bệnh tật hoặc những cặp đôi đồng tính sinh con của chính họ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các tế bào nhân tạo trên cũng có thể được dùng như “bộ đồ sửa chữa”, hàn gắn mô ở bất kỳ phần nào của cơ thể.

Theo Jacob Hanna – chuyên gia dẫn đầu dự án ở Israel, kỹ thuật đột phá mới có thể được ứng dụng để cho ra đời một đứa trẻ như mong muốn chỉ trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, ông Hanna thừa nhận cần phải xem xét các khía cạnh đạo đức cẩn trọng trước khi điều đó xảy ra.

Chuyên gia Hanna nói: “Tôi không ủng hộ việc tạo ra con người nhờ sự can thiệp của kỹ thuật di truyền học … nhưng tôi rất tin tưởng rằng, công trình của chúng tôi sẽ hiệu quả và có ích cho bất kỳ ai mất khả năng sinh sản do bệnh tật. Kỹ thuật hiện cũng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức đồng tính vì khả năng tạo ra những tế bào trứng và tinh trùng từ bố mẹ cùng giới tính”.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cell, một gen có tên gọi SOX17 giữ vai trò then chốt trong quá trình tái lập trình các tế bào của người.

“Chúng tôi đã thành công ở bước đầu tiên và quan trọng nhất của quá trình này: có thể tạo các tế bào gốc nguyên thủy của người trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi cũng khám phá ra rằng, một trong những thứ xảy ra ở các tế bào mầm này là, các đột biến biểu sinh, tức là các lỗi tế bào xuất hiện do tuổi tác, đã bị loại bỏ. Điều đó đồng nghĩa, tế bào được tái sinh và điều chỉnh, nên trong khi số tế bào còn lại trong cơ thể bị lão hóa và chứa các lỗi về di truyền, những tế bào này không bị điều đó. Chúng tôi không thể nói không có đột biến nào bị di truyền, nhưng hiện tượng này gần như không xảy ra”.

Giáo sư Allan Pacey, một chuyên gia về sinh sản thuộc Đại học Sheffield (Anh), bày tỏ sự phấn khích về ý tưởng sử dụng công nghệ trên để tạo ra tinh trùng cho hàng ngàn nam giới bị vô sinh do ung thư thời thơ ấu.

Tuy nhiên, David King – giám đốc tổ chức Human Genetics Alert chuyên theo dõi và bình luận về các tiến triển trong sản khoa, tỏ ra lo ngại rằng, các nhà khoa học có thể xem đột phá trên như một “con đường thuận lợi” để cho ra đời những đứa trẻ biến đổi di truyền, sở hữu diện mạo, tính cách hoặc các đặc điểm sức khỏe theo lựa chọn của cha mẹ. Việc sử dụng các tế bào trứng và tinh trùng sẽ đòi hỏi sự thay đổi về luật.

Tuấn Anh (theo VNN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề