Mỹ đã sẵn sàng tham chiến sâu hơn vào Iraq

Mỹ cho biết đã chuẩn bị điều trực thăng chiến đấu tới giúp Iraq giành lại thành phố Ramadi, động thái đánh dấu việc can thiệp trở lại của Mỹ vào Iraq kể từ sau khi rút quân năm 2011.

Mỹ tuyên bố đã sẵn sàng điều trực thăng chiến đấu tới giúp Iraq giành lại thành phố Ramadi - Ảnh: AFP
Mỹ tuyên bố đã sẵn sàng điều trực thăng chiến đấu tới giúp Iraq giành lại thành phố Ramadi – Ảnh: AFP

Ngày 9-12 Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ đã sẵn sàng điều đi các trực thăng chiến đấu để hỗ trợ quân đội Iraq đánh chiếm lại thành phố Ramadi đang bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ông Carter cho biết quân đội Iraq đã bắt đầu tiến về thành phố Ramadi thuộc tỉnh Anbar của Iraq. Đây là khu vực bị thất thủ vào tay IS hồi tháng năm sau khi nhóm phiến quân từ căn cứ chính tại Syria tràn sang chiếm giữ một số khu vực của Iraq.

Ông Carter nói: “Mỹ đã chuẩn bị để hỗ trợ quân đội Iraq với các trực thăng chiến đấu và chuyên gia cố vấn đi cùng trong tình huống cần thiết và nếu được thủ tướng Iraq, Haider al- Abadi, yêu cầu”.

Một quan chức bộ quốc phòng Mỹ cho biết ông Bộ trưởng quốc phòng muốn nói tới các trực thăng chiến đấu US Apache hiện đã có mặt tại Iraq trong vai trò bảo vệ.

Ông Carter không nói chi tiết nhưng việc sử dụng các trực thăng chiến đấu trong chiến dịch tiễu trừ IS sẽ đánh dấu một nấc thang mới trong quá trình can thiệp quân sự của Mỹ tại Iraq sau khi rút quân khỏi nước này năm 2011.

Hiện có khoảng 3.500 lính Mỹ tại Iraq tham gia các hoạt động đào tạo, tư vấn và hỗ trợ. Đây là lực lượng ông Carter nói đã giúp quân đội Iraq chuẩn bị cho cuộc chiến giành lại thành phố Ramadi.

Ông Carter cho biết quân đội Iraq và các đơn vị chống khủng bố “hiện đã bắt đầu tiến vào các khu vực lân cận của Ramadi từ nhiều hướng” và đã chiếm được một trung tâm tác chiến ở bên kia sông Euphrates so với trung tâm thành phố.

Ông nói: “Đây là một bước quan trọng nhưng vẫn còn một cuộc chiến ác liệt phía trước. IS phản công nhiều đợt nhưng cho tới nay các lực lượng của Iraq vẫn đang trụ vững”.

Phát biểu trước Ủy ban quân vụ thượng viện, ông Carter phác ra chiến dịch tăng cường chống IS của quân đội Mỹ từ sau các vụ tấn công tại Paris ngày 13-11 và vụ xả súng tuần trước tại California. Ông tán dương việc Anh, Pháp, Italy và Đức đã tăng cường vai trò của họ trong chiến dịch này và kêu gọi Hà Lan cần có thêm các động thái tích cực hơn nữa.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề