Xà phòng Liên-Xô

Khoảng đầu những năm 80 thế kỷ trước, lính tụi mình trong ba lô đứa nào cũng có bánh xà phòng 72% của Liên-Xô được cấp theo chế độ nhu yếu phẩm hàng tháng. Lính tráng lăn lộn thao trường, đi tuần tra, quần áo rất bẩn, ấy thế mà chỉ cần xát cục xà phòng vừa đen, vừa hôi vào, vò qua, vò lại là sạch tinh tươm. Hết nghĩa vụ sang Liên-Xô, vẫn lại xà phòng 72% nhưng ngoài chuyện giặt giũ thì nó lại có nhiều lợi ích khác.

Chống rét

Vào thời điểm từ nửa cuối tháng 10, bắt đầu những cơn gió lạnh buốt từ Bắc Cực thổi về, cửa hai lớp, đóng chặt thế nhưng gió lạnh vẫn rít từng cơn len lỏi qua những khe hở của cửa. Vậy là xé vải, hoặc lấy bông nhét vào các khe hở, tiếp đó xát xà phòng vào đoạn vải xé dài theo chiều dài khung cửa và dán lên. Chỉ vậy thôi mà lại dính chặt suốt mùa đông băng giá.

Chêm thùng hàng

Xà phòng vuông vức, cứng nên cũng được Cộng nhà ta dùng để chêm vào thùng hàng ở những khoảng trống, nhiều khi còn trống đỏ luôn cả thùng vào, về Việt Nam lại có tiền!

Chữa viêm xoang hữu hiệu

Khi về Việt Nam rồi, mình bị viêm xoang sàng. Đầu luôn đau nhức, mắt hoa luôn. nước mũi cứ chảy xuống họng gây viêm họng và ho. Bác sĩ cho thuốc uống, hết đợt thì lại bị lại. Bác sĩ đã chỉ định mổ, đang chần chừ thì gặp bạn Cong Nguyen từ Ki-ép về bày cho cách chữa viêm xoang bằng bài thuốc của bác sĩ Nga. Thành phần thuốc thật đơn giản trong đó có xà phòng 72%. Làm theo cách bạn chỉ dẫn, chỉ hơn năm ngày bệnh viêm xoang dứt luôn. Trong bài khác mình sẽ chỉ dẫn tường tận cách làm bài thuốc này.

Quả là thật tuyệt vời xà phòng Liên-Xô, tuy chẳng đáng giá là bao mà thật hữu ích!

Tác giả Thang Le


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Xà phòng Liên-Xô”:

  1. Hoàng Tiến Chức viết:

    Tôi rất muốn tìm mua xà phòng 72% của Liên Xô cũ để làm thuốc. Bác nào có làm ơn giúp nhé. Cảm ơn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề