Nhiều nghị sỹ quốc hội Ukraine trình dự luật rời khỏi CIS

Ngay sau khi quốc hội mới được thành lập, nhiều nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền trong quốc hội Ukraine đã giới thiệu một dự luật về việc Ukraine rời khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Theo một tuyên bố được đăng tải trên trang website chính thức của quốc hội, dự thảo đề xuất về việc Ukraine rời khỏi CIS đã được đăng ký tại Quốc hội Ukraine hôm 27-11. Tuy nhiên, văn bản đầy đủ của dự luật chưa được công bố.

Tuyên bố cho biết, người đứng đầu đảng Tổ quốc (Batkivshchyna) Yulia Tymoshenko, đại diện đảng Mặt trận nhân dân Vyacheslav Kyrylenko và trợ lý Tổng thống Ukraine về vấn đề Crimea Mustafa Dzhemilev là những tác giả của dự luật trên.

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, chính quyền Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có thể sẽ cân nhắc tư cách thành viên CIS của họ. Kiev cũng đã từ bỏ chức chủ tịch luân phiên CIS trong năm nay.

Hồi giữa tháng 10, các nghị sỹ quốc hội Ukraine thuộc đảng Liên minh toàn Ukraine Svoboda cũng đã giới thiệu một dự luật về việc Ukraine rời khỏi CIS lên quốc hội nước này, nhưng khi các cuộc bầu cử quốc hội diễn ra, dự luật này đã bị gác lại.

Được thành lập vào tháng 12-1991, sau khi Liên Xô tan rã, CIS hiện bao gồm 9 thành viên đầy đủ, gồm: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga, Tajikistan và Uzbekistan, và hai nước tham gia là Turkmenistan và Ukraine.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề