Tự xưng “Tập đoàn Việt Nam – Cuba”: Vươn “chân rết” lừa đảo đến hơn 300 xã

Ngày 18-9, cơ quan có thẩm quyền đã nhận được báo cáo mới nhất của cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Bình về hành vi lừa đảo của nhóm người mạo danh cán bộ Nhà nước, là đại diện của “Tập đoàn Việt Nam – Cuba” (thực tế không có tập đoàn này – PV).

Đối tượng đầu vụ hiện đã bị khởi tố, tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là Nguyễn Văn Am (ảnh), 50 tuổi, trú tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, tự phong chức Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Việt Nam – Cuba (viết tắt là tập đoàn VIS).  4 đối tượng khác cũng đã bị cơ quan Công an áp dụng biện pháp tố tụng cần thiết, là Kim Thị Minh Nhuận, 35 tuổi, trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội; Phạm Uông, 53 tuổi, trú tại Nhật Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; Lê Trung Cường, 47 tuổi, trú tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá và Nguyễn Văn Vinh, 57 tuổi, trú tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo CQĐT, lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới và tâm lý các địa phương muốn có nguồn vốn để triển khai; khoảng đầu năm 2013, Nguyễn Văn Am với mác Chủ tịch Tập đoàn VIS, đã về các địa phương để “kiểm tra” các trang trại chăn nuôi, các công trình xây dựng như đường liên thôn, trường mầm non, trạm y tế, kênh mương, nhà văn hóa…

Đến đâu, Am cũng khoe có quan hệ thân thiết với nhiều cán bộ cấp cao để lấy lòng tin của lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp. Am cũng đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng các hợp đồng giả để đến nhiều địa phương tuyên truyền là Tập đoàn VIS được giao quản lý và phân bổ nguồn vốn phi Chính phủ hỗ trợ cho việc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, Am và đồng bọn gợi ý các công ty, doanh nghiệp quảng bá, tuyên truyền trên truyền hình để được thi công các công trình ở các xã với chi phí 5 triệu đồng/hạng mục công trình.

CQĐT đã thu thập được tài liệu thể hiện Nguyễn Văn Am và đồng bọn đã đến hơn 300 xã thuộc 32 tỉnh, thành phố để tiếp nhận hồ sơ xin Tập đoàn VIS hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới. Có 90 công ty đã gửi hồ sơ năng lực xin thi công các công trình do Am “vẽ” ra. Bằng thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Văn Am đã chiếm đoạt được hơn 4 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện lệnh khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tang vật của 5 đối tượng; trong đó thu của Am gần 60 bộ hồ sơ của các xã thuộc 41 huyện, 22 tỉnh, thành phố xin hỗ trợ nguồn vốn; 67 hồ sơ năng lực của 67 công ty; gần 240 triệu đồng, 1 mũ kê-pi cảnh sát, 1 roi điện, 1 thẻ phóng viên Ban Thời sự VTV…

Đáng chú ý, cơ quan Công an còn thu giữ một số bức ảnh Am tự ghép với các đồng chí lãnh đạo nhằm mục đích lừa đảo. Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ của 4 đối tượng còn lại hơn 300 hồ sơ và đơn từ 145 huyện ở 56 tỉnh, thành phố gửi đến “Tập đoàn VIS”, xin được giúp đỡ vốn đầu tư. Vụ án nghiêm trọng này đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra mở rộng.

Theo ANTĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề