Vương quốc Anh sẽ khó ra khỏi EU trong cuộc Brexit

Chỉ còn 3 ngày nữa Vương quốc Anh sẽ có một bước ngoặt mang tính lịch sử: Brexit

Tháng 11/2015 Thủ tướng Anh David Cameron đã chuyển tối hậu thư cho EU đưa ra các yêu cầu để nước Anh chấp nhận “ở lại” trong khối. Bốn yêu cầu đó là:

  1. Khối Liên minh châu Âu phải bảo đảm là Anh và cả những nước không thuộc khu vực đồng Euro được quyền hoàn toàn xuất nhập thương mại vào khu vực thị trường châu Âu.
  2. Củng cố khả năng cạnh tranh của khối Liên minh châu Âu.
  3. Mục đích “Siết chặt thêm hàng ngũ Liên minh châu Âu” trong văn kiện hợp tác của khối, sẽ không có ứng dụng tự động cho nước Anh. Quốc hội các quốc gia thành viên phải được củng cố quyền lực.
  4. Cắt giảm các trợ cấp xã hội cho công dân khối Liên minh châu Âu không sinh sống tại quốc gia gốc của mình.

Trước đó phía EU đã “ép” Anh phải có trách nhiệm đóng góp nhiều hơn cho khối và vấn đề làm người Anh lo lắng nhất là dân di cư. Anh muốn dừng chi trả phúc lợi cho những lao động nhập cư nhằm chặn dòng người di cư từ các nước EU khác sang Anh và xin hưởng các phúc lợi về việc làm, nhà ở.  Sau nhiều cuộc họp giữa Anh – EU cùng với sức ép từ cử tri Anh các bên đã có những nhượng bộ lẫn nhau qua đó EU sẽ cấp “quy chế đặc biệt cho Vương quốc Anh”. Đó là:  không phải tham gia sâu hơn vào EU, quyền thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thành phố London, quyền trì hoãn thực thi những đạo luật Eurozone và dừng chi trả phúc lợi cho những lao động nhập cư.

Như vậy những yêu cầu từ phía Anh đã được đáp ứng, tuy nhiên nội các của Thủ tướng Anh (thuộc nhóm vận động rời EU) vẫn tiếp tục vận động cho cuộc Brexit và ngày 24/6 cử tri Anh sẽ đưa ra quyết định: ra đi hay ở lại EU.

Vương quốc Anh là nước trong EU nhưng hầu như “đứng ngoài”, họ không nằm trong khối Schengen, nhiều nước sang 27 nước Liên minh châu Âu không phải làm Visa nhưng sang Anh phải làm, kiên quyết tiêu tiền riêng mà không dùng đồng tiền chung.

Theo giới tài chính Anh, việc rời khỏi EU sẽ làm nền kinh tế thiệt hại và đẩy hoạt động ngân hàng của nước này đến rào cản thương mại. Các ngân hàng sẽ mất đi những lao động chất lượng cao trong khi đó London vẫn cần phải duy trì là một vị trí trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Nếu Anh rời EU từ nay đến năm 2030 nền kinh tế sẽ mất đi cơ hội có thêm 59 tỷ bảng và 790 ngàn lao động mỗi năm từ nhiều lĩnh vực đưa lại. Anh sẽ mất 11 tỷ bảng mỗi năm từ quan hệ thương mại với EU. Vì khi đó hàng hóa từ nước Anh sẽ phải chịu mức thuế nhập do các nước EU áp đặt sau khi đã mất đi quy chế thương mại nội khối, những công dân Anh muốn du lịch vào EU sẽ có thể phải làm visa. Việc ra đi hay ở còn là vấn đề sống còn đối với ngành nông nghiệp Anh. Vì hiện nay 60% thu nhập của nông dân Anh đến từ những quy chế bảo hộ của EU. Ngoài ra, còn phải kể đến nhập khẩu lương thực, thực phẩm của Anh hiện đã là 30%, trong đó đa phần là từ các thành viên EU.

Trong những cuộc thăm dò gần đây cử tri Anh ngày càng thiên về ở lại EU. Một bước ngoặt lớn đối với sự kiện Brexit là một nữ Nghị sĩ ủng hộ Anh ở lại EU ngày 16/6 bị một kẻ tấn công bắn vào mặt khi đang nằm trên mặt đất ở làng Birstall, miền bắc Anh. Cái chết của bà Jo Cox, 41 tuổi, chính trị gia Công đảng đã gây chấn động nước Anh khiến nước này lại lùi lại ngày Brexit, nhiều cử tri đã thay đổi thái độ từ trung lập chuyển sang ủng hộ nước Anh ở lại EU.

Một nguyên nhân nữa khiến nước Anh khó rời EU đó là Scotland. Nước Anh đã phải đổ mồ hôi hột khi Scotland Brexit và thở phào nhẽ nhõm khi cử tri nước này chọn ở lại với Liên hiệp Anh. Scotland là nước ủng hộ theo EU, nếu Vương quốc Anh chọn phương án rời EU sẽ khiến các nhà vận động Scotland tiết tục thực hiện Brexit một điều mà niềm tự hào của người Anh không hề muốn vì nếu thiếu đi một trong những thành viên trong Liên hiệp Anh sẽ làm Vương quốc này yếu đi.

Như vậy cuộc Brexit sẽ diễn ra trong ba ngày nữa, chỉ là thủ tục pháp luật của Vương quốc Anh vì có thể người dân Anh đã chọn cho mình con đường ở lại với EU.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề