IS phát hành đồng tiền riêng

Tổ chức Hồi giáo IS chuẩn bị lưu hành đồng tiền riêng và đồng dinar cổ là sự lựa chọn của lực lượng cực đoan đang long hành ở Iraq và Syria, theo Daily Mail ngày 11.11.

Việc giới thiệu đồng tiền riêng được xem là một phần nỗ lực của IS nhằm củng cố nhà nước Hồi giáo mà tổ chức này đơn phương tuyên bố thành lập.

Các tay súng cực đoan được cho đang muốn khôi phục đồng dinar nguyên bản vốn được làm bằng vàng và bạc, và các nhân vật tôn giáo ở thành phố Mosul và tỉnh Nineveh của Iraq đã công bố sự trở lại của đồng dinar cổ tại các đền thờ.

Đồng dinar hiện được sử dụng ở nhiều quốc gia Ả Rập. Tuy nhiên, chúng được làm bằng những loại vật liệu khác nhau chứ không phải là những đồng tiền bằng vàng và bạc vốn được sử dụng lần đầu tiên trong Nhà nước Hồi giáo Uthman vào năm 634 Công nguyên.

Đồng dinar vàng nguyên thủy có trọng lượng 4,3g, còn đồng dinar bạc nặng 3g. Cả hai đều có hình tròn và một mặt của đồng xu thường được in một thông điệp Hồi giáo, còn phía bên kia là ngày đúc và hình ảnh người cai trị đất nước.

Có thể IS muốn sử dụng tiền tệ riêng, có thể sẽ được trình làng trong vài tuần tới, như một phần của cuộc chiến chống lại phương Tây.

Hiện IS có thu nhập lên đến 1 triệu USD/ngày, chủ yếu từ việc bán dầu thô bất hợp pháp. Ngoài ra, tổ chức này còn có nguồn thu từ các nhà tài trợ giàu có đến từ Ả Rập, tống tiền, cướp ngân hàng, mang về cho các tay súng cực đoan vài triệu USD/tháng.

Trong năm nay, IS đã kiếm được ít nhất 20 triệu USD tiền chuộc từ các con tin bị bắt cóc, hầu hết là công dân châu Âu. Tổ chức do Abu Bakr al-Baghdadi làm thủ lĩnh được xem là một trong những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới.

Nguồn: Lao động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề