Mỹ: Trung Quốc đang xây “Vạn lý trường thành” trên Biển Đông

Đô đốc Harry Harris Jr., cho biết, hành động cải tạo các bãi đá trên Biển Đông của Trung Quốc gây quan ngại sâu sắc về ý đồ thực sự của nước này.

Theo AP, phát biểu tại một cuộc hội thảo về Hải quân tại Australia, Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Harris Jr. nhấn mạnh, những tranh chấp trên Biển Đông hiện nay đang “làm leo thang căng thẳng và có thể dẫn tới những tính toán sai lầm”.

Tuy nhiên, ông Harris Jr. khẳng định: “Điều còn đáng lo ngại hơn rất nhiều tại thời điểm này là việc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo các bãi đá với quy mô chưa từng có tiền lệ”.

“Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo bằng cách đổ cát trực tiếp lên các bãi san hô rồi sau đó đổ bê tông để gia cố các đảo này. Diện tích các đảo nhân tạo mà họ đã thực hiện lên tới 4km2”, ông Harris Jr. nói thêm.

Đô đốc Harris Jr. chia sẻ rằng, Biển Đông là khu vực có rất nhiều đảo tự nhiên rất đẹp, nhưng “Trung Quốc đang xóa bỏ cảnh quan tự nhiên đó bằng việc xây dựng lên một Vạn lý trường thành bằng cát tại đây. Trong nhiều tháng qua, họ đã liên tục sử dụng máy nạo vét và máy ủi để tiến hành cải tạo các bãi đá”.

Ông Harris Jr. nhấn mạnh, tốc độ xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc làm “dấy lên những lo ngại thực sự về ý đồ của nước này”.

Đô đốc Harris Jr. cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN trong đó các bên cam kết “kiềm chế các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng và gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực”.

“Cách thức Trung Quốc tiến hành hoạt động của mình sẽ quyết định việc các nước trong khu vực lựa chọn đối thoại hay đối đầu”, ông Harris Jr. khẳng định.

Đô đốc Harris Jr. nhấn mạnh, Mỹ đang tiến hành thực hiện kế hoạch điều động 60% quân số Hải quân của nước này tham gia vào hạm đội Thái Bình Dương cho đến năm 2020.

“Bằng cách duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực, chúng tôi có thể tăng cường năng lực của mình trong việc duy trì an ninh và ổn định trong khu vực. Nếu có bất kỳ một cuộc khủng hoảng nào xảy ra, chúng tôi có thể dễ dàng điều lực lượng Hải quân và ứng phó một cách nhanh nhất có thể”, ông Harris Jr. nói./.

VOV News


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề