Hồ sơ Panama đã gắn bạn Putin với vụ Magnitsky

Các loại tiền có nguồn gốc từ ngân sách của Nga, mà sự mất mát của chúng đã được luật sư của công ty Hermitage Capital Sergei Magnitsky tìm thấy, đã chuyển sang công ty nước ngoài của nhạc sỹ Sergey Roldugina,  từ “tài liệu Panama”.

Các phóng viên đi đến kết luận rằng công ty International Media Overseas SA của ông Roldugina đã nhận được kinh phí cho việc bán cổ phần của “Rosneft”. Khi theo dõi sự di chuyển của lượng tiền này những người tham gia vào cuộc điều tra đã đi đến kết luận rằng sự việc đang nói về những khoản tiền mất mát mà  Magnitsky đã tiết lộ trên các phương tiện truyền thông.

Theo Trung tâm nghiên cứu về tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP), có khoảng 230 $ triệu bị đánh cắp từ ngân sách của Nga, trong năm 2008, đã nằm tại một số công ty. Hai trong số họ, Moldova Elenast và Bunicon đã bắn tiền cho Vanterey Union Inc, được đăng ký tại các quần đảo British Virgin.

Sau đó, những số tiền này đã chuyển sang cho công ty Roberta Transit LLP của Anh, công ty mà đã gửi 2 triệu $ cho công ty nước ngoài Delco. Cần lưu ý rằng Roberta Transit đã nhận những khoản chuyển giao từ các công ty khác đã nằm trong phần cuộc điều tra của Magnitsky –  là Protectron Company, Wagnest Ltd, và Zarina Group Inc.

Delco, lần lượt, với lượng tiền $ 807 ngàn đã mua từ IMO 70 nghìn cổ phiếu của “Rosneft”. Tổ chức OCCRP đã đi đến kết luận rằng tiền bị đánh cắp từ ngân sách Nga, cuối cùng đã đến công ty của người thuộc hàng thân cận với chính quyền Nga là Sergei Roldugin.

Các cổ phiếu được trả bằng tiền từ tài khoản Delco ở ngân hàng Ukio của Lithuania. Các cơ quan chức Lithuania trước đây đã xác nhận sự chuyển động của số tiền lớn thông qua ngân hàng này để mua cổ phần trong các công ty nhà nước Nga.

Moscow đã phủ nhận khả năng rằng ông Roldugin, là người bạn của Tổng thống Vladimir Putin, có thể tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Chính ông Putin đã nói rằng nhạc sĩ thực sự tham gia vào kinh doanh, nhưng trong kinh doanh của ông này có lượng tiền không nhiều. Cũng đã khẳng định được rằng số tiền nhận được ông Roldugin đã chi cho việc mua nhạc cụ cho các tổ chức âm nhạc Nga.

Luật sư Sergei Magnitsky đã làm việc như một nhà tư vấn cho một công ty cung cấp các dịch vụ thuộc quỹ Hermitage Capital, ông tuyên bố rằng đã phanh phui việc đánh cắp với quy mô lớn nguồn ngân sách của Nga. Năm 2008, ông bị bắt về tội hỗ trợ để trốn thuế, và đã chết trong tù “Matroskaya Tishina”.

СK2 (theo slon.ru)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề