Căng thẳng biên giới Colombia – Venezuela

Venezuela công bố tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày ở một số bang biên giới và cho đóng một cửa khẩu vô thời hạn với Colombia để ngăn làn sóng người vượt biên.

Hàng trăm người Colombia đã bỏ nhả cửa kéo sang nước láng giềng để chạy trốn tình trạng bạo lực và vô luật lệ.

Nhưng khi sang đến nơi, họ bị quân đội Venezuela bắt giữ vào cho vào các trại tạm giam và sau đó trục xuất trở lại Colombia.

Chủ Nhật vừa qua, chính phủ Colombia yêu cầu Venezuela “tôn trọng nhân quyền” của các công dân Colombia mà họ nói đã “bị bắt giam, trục xuất và đối xử không tốt” trong thời gian xảy ra ‘tình trạng khẩn cấp’ ở nước láng giềng.

Cùng lúc, chính phủ Venezuela cho rằng tình trạng vô luật lệ bên Colombia và “các vụ tấn công kinh tế” nhằm vào Venezuela là lý do họ ra các biện pháp nói trên.

Đã xảy ra nổ súng và xung đột nhỏ tại vùng biên giới ở tiểu bang Tachira trong vùng núi Andes của Venezuela.

Được biết quan chức từ Bogota và Caracas đã có gặp gỡ đầu tuần nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng.

Chính giới Colombia lên tiếng thúc giục phía Venezuela phải “tôn trọng quyền của cha mẹ và trẻ em” và không tách họ ra khi giam các gia đình người vượt biên.

Cũng có tin 100 bác sỹ Cuba bỏ cơ quan y tế của họ tại Venezuela nay bị kẹt đã vài tháng bên Colombia khi tìm cách xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters nói các bác sỹ này vừa tổ chức cuộc phản đối để thu hút sự chú ý từ dư luận về tình trạng của họ.

Lý do chính trị?

Tuần qua, các vụ bắn nhau giữa quân lính Venezuela và các băng buôn lập xuyên biên giới đã khiến ba binh sỹ Venezuela bị thương.

Quân đội và cảnh sát vào cuộc trong vụ căng thẳng hai nước Nam Mỹ

Venezuela nói họ cần ngăn chặn những người vượt biên để không cho các nhóm bán vũ trang từ Colombia xâm nhập.

Nhưng tại Bogota, một số nhân vật chính trị của Colombia thì cho rằng tổng thống Madura ở Venezuela đang thổi bùng lên cuộc khủng hoảng biên giới nhằm “đánh lạc hướng dư luận” khỏi khủng hoảng kinh tế trong nước và để giành phiếu.

Cựu tổng thống Colombia, Alvaro Uribe (thuộc phe hữu) gọi ông Maduro là “nhà độc tài” vì chính quyền Venezuela thân với Cuba.

Vào tháng 12 này, ông Maduro sẽ đưa đảng của mình ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ông đổ lỗi cho chính ông Uribe và những nhóm bán vũ trang từ nước láng giềng “gây ra nhiều vấn đề cho Venezuela”, theo Reuters.

Nguồn BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề