Đánh giá chuyến công du Ukraina của Gryzlov

Hôm nay đặc phái viên và là một trong những nhân vật có tiếng nói quan trọng đối với Putin đã bay đến Kiev. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhân vật thân tín với ông Putin đến Ukraina.
Cho đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin gì về mục đích hay những gì ông ta thảo luận với chính quyền Kiev.
Báo chí đưa tin cuộc viếng thăm này là do ông Poro đề nghị. Hiện có hai luồng dư luận cho rằng Kiev đã xuống nước khi phải mời Moscow đến bàn luận hoặc Moscow đã yếu thế khi phải bay gấp đến Kiev vì ông Poroshenko ngỏ lời.
Nhưng theo tôi không ai xuống nước hay nhượng bộ lý do một nước với sự bảo thủ trong niềm kiêu hãnh hay một quốc gia bị xâm lược sẽ không ai cho phép họ xuống thang cả. Một bên vì bảo toàn đế chế, tài sản, sự an toàn của bản thân và sự cay cú trong quá khứ. Một bên là sự ủy thác của hậu Cách mạng nhân phẩm, của nhân dân, của một lãnh thổ bị chia cắt vậy ai nhường bước? Chẳng có ai cả. Đơn giản là hai bên cần giảm căng thẳng để thực hiện chiến lược của mình. Nên cho dù ai thăm ai, ai kêu gọi đàm phán sẽ không thể nói rằng bên đó xuống thang hay yếu thế.
Ông Putin đã bổ nhiệm Gryzlov thay thế cho nhân vật diều hâu và bắng nhắng. Động thái này chứng tỏ người tiền nhiệm không còn thích hợp cho thời thế hiện nay với vai trò trung gian giữa Nga và Ukraina.
Còn nhớ năm 2014 khi giá dầu, khí đốt, tài nguyên ngất ngưởng, các đường ống trong kế hoạch xây dựng của ông Putin dày đặc, ông ta đã phớt lờ tất cả. Chiếm sân bay Donetsk, Debalseve ông ta cho rằng Nga là siêu cường là một sự dằn mặt đối với các nước khác trên thế giới. Ông ta tự đặt ra luật chơi “thế giới cần ta để giải quyết vấn đề còn ta không cần họ”.

Cuộc cạnh trang khốc liệt giữa công nghệ đá phiến và khai thác dầu tự nhiên đã đẩy giá dầu xuống thấp cộng với khách hàng ruột và lớn nhất của Gazprom (đòn bẩy chính trị của Putin) là EU đã đa dạng hóa nguồn cung, chấm dứt sự độc quyền và vô hiệu hóa đòn bẩy này. Người ta thấy rằng nền kinh tế Nga không khác một ông già được bơm doping.
Nhưng những điều đó có làm ông PT xuống nước trước Mỹ (kẻ mà ông ta căm đến tận xương tủy) hay EU (môt kẻ yếu đuối bạc nhược luôn trong tình trạng bất hòa vì Nga) hay Ukraina (một kẻ trước đây là chư hầu nhưng bỗng trở thành bức tường thành chặn tất cả các chiến lược của Putin). Chắc chắn là không. Vì ông ta cần thể hiện sức mạnh của dân tộc Nga trước cử tri, xây dựng những kẻ thù bên ngoài để làm lạc hướng dư luận trước khó khăn của nền kinh tế ngày càng đè nặng lên đế chế của ông Putin. Điều cần thiết đối với ông Putin là lượng cử tri trong nước. Nền kinh tế khó khăn? Không sao vì đã có tivi giúp ông vẫn là anh hùng đối với cử tri Nga.
Vậy đại diện của ông ta đến Kiev để làm gì?
Nước Nga của Putin không thể bao hai cuộc chiến cùng một lúc kể cả cuộc chiến nhỏ. Đây là phân tích của những nhà nghiên cứu quân sự.
Ông Putin biết rằng nếu tiếp tục chúi đầu vào miền Đông Ukraina sẽ không hiệu quả trong việc bảo vệ chiếc ghế Tổng thống vì tất cả đã được đóng khung. Xây dựng cây cầu đất nối liền lãnh thổ ly khai đến Crimea đã không thành. Khu vực ly khai vẫn nằm dưới sự chỉ đạo của Nga, Ukraina cũng không thể dùng vũ lực để giải phóng. Cho dù can thiệp hay quấy rối Ukraina họ vẫn cải tổ.

Điều ông ta cần là Syria. Chỉ còn Syria mới là chiến trường để Nga thao diễn, vừa bảo vệ Assad, vừa chứng minh cho thế giới thấy Nga là một cường quốc có trách nhiệm khi tiêu diệt IS. Dân chúng Nga sẽ tự hào về vũ khí, về quân đội, về tác chiến và về sức mạnh của Nga. Cử tri Nga có một niềm tin rằng Tổng thống và quân đội của họ đang hành động chính nghĩa, không những sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nước Nga trước kẻ thù mà còn khẳng định sức mạnh xa biên giới. Can thiệp quân sự vào Syria sẽ đưa Nga lên một vị trí trên bàn cờ ngoại giao thế giới, châu Âu sẽ tiếp tục đau đầu về dòng người tị nạn. Phương Tây sẽ phải nhờ vả Nga trong các chương trình nghị sự về Syria và từ đó Nga sẽ đưa ra mặc cả về lệnh trừng phạt, về Ukraina, thậm chí về Crimea.

Chính vì vậy chuyến thăm của ông Gryzlov có thể xoay quanh việc yêu cầu Ukraina thực hiện thỏa thuận Minsk (giữ nguyên hiện trạng và không tấn công ly khai) thậm chí phát lương cho những người dân trong khu vực ly khai, không đả động đến việc bàn giao biên giới.

Cho đến hiện nay Nga vẫn chưa thực hiện hoàn toàn thỏa thuận Minsk vì quân đội của họ vẫn đồn trú tại đó, đường biên giới vẫn chưa bàn giao với lý do Ukraina chưa thay đổi hiến pháp cho phù hợp. Nga vẫn có đòn bẩy là ly khai tiếp tục gây áp lực cho Kiev. Chỉ cần một tiếng súng vu vơ hay tiếng ùng oàng của đạn cối sẽ ngăn cản các nhà đầu tư vào Ukraina.
Ông Putin vẫn có tỷ lệ ủng hộ rất cao và sẽ tiếp tục trong thời gian dài. Các chiến lược xoa dịu dân chúng khi kinh tế lao dốc vẫn hiệu quả và đặc biệt năm 2018 ông ta sẽ bắt tay và đón tiếp những siêu sao của làng túc cầu. Truyền thông Nga sẽ tiếp tục đưa ông Putin là một vị Tổng thống không thể thay thế, người Nga sẽ rất tự hào và hiển nhiên ông ta vẫn tiếp tục ngồi trên ngai vàng. Một điều quan trọng hơn nữa là sang năm Mỹ sẽ có Tổng thống mới biết đâu sẽ mang một cái hộp có chữ “New Start” cho ông Pt chẳng hạn? Hoặc giá dầu sẽ vọt lên. Có nghĩa ông Putin vẫn đang có nhiều sự hy vọng và cần phải chịu đựng trong một thời gian nữa, điều này có thể không quá sức vì lượng tiền dự trữ ngoại hối vẫn còn đủ dùng trong 2-3 năm tiếp theo nếu thắt chặt chi tiêu.

Xét một cách tổng thể Kiev đang phải chịu sức ép rất lớn ly khai vẫn còn đó, tỷ lệ ủng hộ đối với lãnh đạo bị tụt giảm, thị trường tài chính bấp bênh giá ngoại tệ đang có chiều hướng tăng cao, cải tổ chậm chạp, nguồn tài chính để chính phủ hoạt động và cân đối thị trường chủ yếu từ các quỹ tín dụng nước ngoài hỗ trợ, đầu tư FDI không thấy bóng dáng.

Nhưng không vì vậy Kiev sẽ phải lùi bước. Họ sẽ đóng băng cuộc xung đột, sẽ tiếp tục cải tổ, kêu gọi đầu tư, thúc đẩy GDP tăng trưởng. Ukraina tiếp tục đấu tranh về lãnh thổ theo con đường hòa bình bằng cách nâng cao mức sống, nâng cao sự thỏa dụng của dân chúng. Đi theo con đường hòa giải dân tộc Đông-Tây Đức.

Có thể cho rằng chuyến đi của đặc phái viên ông Putin sẽ đóng băng ở Ukraina để dồn sức cho chiến trường Syria và đến một lúc nào đó khi bất lợi họ có thể tiếp tục quay về Ukraina để tiếp tục tìm kiếm kẻ thù bên ngoài củng cố sự ủng hộ của cử tri bằng xung đột và gây hấn.

Trọng Nghĩa

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Đánh giá chuyến công du Ukraina của Gryzlov”:

  1. ng quang x viết:

    chuyến đi cua Gryzlov khong ngoài mục đích giúp putin đóng băng xung đột ở Ukraine để rảnh tay cho việc tập trung chiến sự ở syria , làm ra vẻ thúc giục Ukraine thực hiện thỏa thuận MInhsk 2 nhưng chính nga không hề thực hiện thỏa thuận như đã ký đó là bản chất của putin chỉ muốn người khác thực hiện theo yêu cầu của ông ta còn ông ta luôn lờ đi trách nhiệm của mình ,Donbas là lãnh thổ của Ukraine lý do bảo vệ một số người nga sinh sống ở đó chỉ là cái cớ để putin can thiệp trắng trợn vào một quốc gia độc lập , putin hãy hạ màn kịch xuống đi chẳng ai còn lạ gì bộ mặt thật của ông nữa đâu.

  2. Phạm Tuấn viết:

    Theo tôi Uk của những kẻ maidan đã thất bại . Ai cũng thấy rõ , mất đất , kinh tế sụp đổ và hơn cả là tương lai mờ mịt khi từ đầu năm 2016 đến nay chẳng thấy mấy ông nhà giàu EU hay ông đầu gấu Mỹ dòm ngó gì đến !!! . Cho dù có diễn biến theo chiều hướng nào thì miền Đông chắc không bao giờ trở lại thành 1 tỉnh của Uk như xưa . Điều mà ông Gryzlov mang đến cho tổng Po kẹo vẫn chính là đề nghị từ 2014 : hãy liên bang hoá đất nước !!!. Xem ra đây là con đường duy nhất để Uk và các bên tham gia xung đột chấm dứt cuộc chiến . Nếu như vậy hoá ra hàng ngàn người chết cùng biết bao làng mạc , thành phố Uk tan hoang bởi Maidan cũng không chống được việc liên bang hoá Uk . Với người Việt đây chính là cơ hội ngàn vàng để mua lại , tiếp quản các cơ sở kinh doanh , BĐS với giá rẻ tại miền Đông .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề