Vòng đàm phán hòa bình mới ở Ukraine sẽ sớm diễn ra

Vòng đàm phán hòa bình mới sẽ nhanh chóng được tiến hành với mục tiêu đưa ra các giải pháp cho vấn đề xung đột ở Ukraine.

1 vòng đàm phán hòa bình mới về xung đột ở miền đông Ukraine có thể được tổ chức trong vài ngày tới, chính quyền Ukraine thông báo vào thứ 4 (14/1) mặc dù Kiev đã kêu gọi thế giới tẩy chay lực lượng quân ly khai qua vụ tấn công vào 1 chiếc xe buýt.

Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho biết 1 buổi họp của “nhóm liên lạc” đã mang Ukraine, Nga và tổ chức An ninh và Hợp tác của Châu Âu lại với nhau và có thể tổ chức buổi gặp gỡ này trong vài ngày tới để cân nhắc hành động tiếp theo dưới 1 kế hoạch hòa bình được vạch ra ở Minsk, Belarus tháng 9 vừa qua.

“Chúng tôi đang làm việc và tôi hy vọng rằng phiên họp sẽ diễn ra trong vài ngày tới”, lời bộ trưởng Pavlo Klimkin được trích dẫn bởi cơ quan thông tấn.

Trong khi 1 buổi họp mới của “nhóm liên lạc” cho thấy nỗ lực hòa giải thì sự căng thẳng đã tăng nhanh ở Kiev do cuộc tấn công vào 1 chiếc xe buýt chở khách vào thứ 3 (13/1) đã giết chết 12 người và làm bị thương 20 người khác.

Các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp đã gửi lời chia buồn tới tổng thống Petro Poroshenko vào thứ 4 (14/1) sau cuộc tấn công và họ đều đồng tình việc tổ chức 1 buổi họp để tìm ra biện pháp ngừng bắn hiệu quả là rất cấp bách.

Buổi họp có thể đưa ra “1 bước tiến quan trọng”, ông Steffen Seibert, người phát ngôn của bà Merkel phát biểu.

Cuộc gặp ở Minsk vào tháng 9, mà những người lãnh đạo của quân ly khai cũng tham dự, đã phác thảo 1 kế hoạch ngừng bắn gồm 12 điểm để chấm dứt cuộc chiến bởi lực lượng quân ly khai ủng hộ Nga khiến 4,700 người thiệt mạng.

Nhưng lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm khi xung đột vẫn diễn ra liên tục giữa lực lượng chính quyền và quân ly khai ủng hộ “cộng hòa dân chủ nhân dân” Nga ở phía đông.

Kiev cho hay 129 dân thường và hơn 200 binh lính đã chết từ sau khi lệnh ngừng bắn được thi hành vào đầu tháng 9.

Cuộc chiến giữa lực lượng Ukraine và quân ly khai nổ ra ngay sau khi Nga sát nhập Criema vào lãnh thổ nước này năm ngoái, tạo nên cơn khủng hoảng tồi tệ nhất trong mối quan hệ đông tây từ sau Chiến tranh lạnh.

Chính phủ các nước phương tây buộc tội Nga chống lưng cho lực lượng ly khai, bao gồm việc gửi quân tiếp viện nhưng Nga đã phủ nhận điều này.

Hải yKiev nói rằng Nga đã thất bại trong việc thực hiện các cam kết nghị định thư Minsk bao gồm việc rút quân ủng hộ quân ly khai cũng như các thiết bị quân sự. Kiev cũng lên án Nga và quân ly khai không thả các tù nhân chiến tranh người Ukraine mà họ đang bắt giữ.

Đầu tuần này, Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã hoãn hội nghị cấp cao về cuộc xung đột vì thiếu sót trong việc thực hiện các điều khoản của nghị định thư Minsk.

Hoàng Hà (theo Kiến Thức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề