Ukraina nhập khẩu khí đốt: Giảm từ Nga, tăng của EU

oilprice – Một trong những mối lo ngại lớn nhất về năng lượng của châu Âu đã được giải quyết khi Ukraina giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga và tăng lượng nhập khẩu từ EU thông qua Slovakia.

Theo báo cáo của công ty quốc gia Ukrtransgaz trong tuần vừa qua, số dư nhập khẩu đã chuyển dịch đáng kể. Ukraina nhập khẩu 42.303.000 mét khối khí đốt của Nga vào ngày 07 tháng 11; 24.097.000 mét khối vào 08 tháng 11 và chỉ có 10.069.000 mét khối vào 09 tháng 11.

Trong khi đó theo báo cáo của công ty điều hành vận chuyển năng lượng Eustream tại Slovakia, EU đã gia tăng số lượng xuất khẩu khí đốt cho Ukraina: 20.662.000 mét khối khí đốt vào ngày 08 tháng 11, 22.977.000 mét khối vào ngày 09 tháng 11 và 27.070.000 mét khối vào ngày 10 tháng 11.

Giám đốc điều hành Naftogaz – Ukraina ông Andriy Kobolev, tháng trước cho biết nước ông sẽ mua khí đốt từ Gazprom – Nga chỉ khi cần thiết và giá cả phải chăng.

“Nếu chúng tôi nhận thấy các điều kiện thuận lợi về thị trường chúng tôi sẽ mua,” ông nói. “Nếu chúng ta tin rằng giá sẽ đi xuống, tại sao phải mua trong khi một tuần giá sẽ hạ?”

Ngày 31 Tháng 10, Ukraina đã hoàn tất việc nhập khẩu 2 tỷ mét khối khí đốt từ Gazprom ở mức giá 227 USD cho mỗi 1.000 mét khối. Kể từ đó lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga đã giảm xuống 3 lần và Naftogaz đã thanh toán trước cho Gazprom 64 triệu USD để đảm bảo nguồn cung cấp không bị gián đoạn.

Theo dự đoán của ông Kobolev, Gazprom sẽ sớm công bố giá khí đốt sẽ được bán trong quý đầu năm 2016. Ông nhấn mạnh mức giá 226 USD cho mỗi 1.000 mét khối trong năm 2015 chỉ được áp dụng cho đến ngày 31 tháng 12 và mức giá mới phải giảm sau ngày 31-12-2015.

Trong khi chờ đợi cho đến hết năm Kobolev hy vọng giá khí đốt từ EU sẽ thấp hơn so với từ Gazprom. Trong quý 3 giá khí đốt trung bình Ukraina nhập khẩu từ cả EU và Nga đã giảm 2 USD cho mỗi nghìn mét khối so với quý trước đó xuống còn 226 USD cho mỗi 1.000 mét khối.

Có một số nhà kinh doanh độc lập, đã nhập khẩu khí đốt từ các thành viên EU là Hungary, Ba Lan và Slovakia, theo Hiệp hội Thương nhân Gas của Ukraina. Những nhà kinh doanh này bao gồm Energy Resources of Ukraina và Ukraina Energy đã nhập khẩu khí đốt để bán lại. Những kinh doanh khác như ArcelorMittal của Luxembourg và công ty năng lượng DTEK Donetsk, Ukraina, đã nhập khẩu để phục vụ cho mục đích riêng của họ.

Igor Liski, chủ sở hữu của Ukraina Energy, nói rằng khi công ty bắt đầu nhập khẩu nhiên liệu thông qua Slovakia vào tháng Tư chỉ duy nhất phục vụ cho nhà máy Zhytomyr Cardboard Factory. Mặc dù sau đó nhà máy đã chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng khác, nhưng Ukraina Energy vẫn mua khí đốt của EU để bán lại trên thị trường tự do ở Ukraina. Năm 2016 ông có kế hoạch nhập khẩu khoảng 100 triệu mét khối khí đốt của EU.

Bên cạnh đó ArcelorMittal của Luxembourg và các công ty khác có trụ sở bên ngoài Ukraina đang nhập khẩu khí đốt sang Ukraina hoặc đang xem xét để làm như vậy. Các công ty này bao gồm Axpo của Thụy Sĩ, ENGIE của Pháp, RWE của Đức và TrailStone của Hoa Kỳ, theo tờ ICIS chuyên về tin tức năng lượng và hóa chất.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề