Tấn công bằng lựu đạn vào nhà riêng của Thị trưởng thành phố Lviv

Hôm thứ Năm vừa qua lại xảy ra một cuộc tấn công nữa vào nhà riêng của thị trưởng của thành phố Lviv. Lần này là một quả lựu đạn F-1 bị ném vào sân nhà và phát nổ.

Kẻ gây án bị phát hiện và bắt giữ ngay sau đó. Anh ta là ai và động cơ gây án là gì? Tìm hiểu qua phóng sự đặc biệt của Phóng viên kênh truyền hình “Inter” tại Lvov- Christina Gashenko.

– Thành phố Lviv. Đường phố Striletskaya. Khoảng 23 giờ đêm, camera giám sát tại nhà riêng của Thị trưởng Andrei Sadovyi ghi nhận thấy một người đàn ông mang theo một chiếc ba lô. Khi đi ngang qua ngôi nhà của Thị trưởng, anh ta dừng lại rất nhanh và ném một vật gì đó vào trong sân. Tiếp theo là một tiếng nổ.

“Có một phát súng bắn, như thể từ một khẩu súng lục và một vài giây sau đó là một tiếng nổ. Có lẽ là lựu đạn” – Người hàng xóm Bogdan Suhorsky kể lại.

Lực lượng an ninh đã hành động ngay, họ đang làm nhiệm vụ bảo vệ gần đó.

“Một cảnh sát đuổi sát theo anh ta, còn chúng tôi phóng xe đến một phố khác để chặn con đường thoát. Tại phố Krupyarskoy 20, phía sau nhà chúng tôi đã bắt giữ được kẻ gây án” – Andrei Volyanskiy, một nhân viên an ninh cho biết.

Quả lựu đạn F1 nổ không gây ra hậu quả nghiêm trọng, nó làm hư hại tường của ngôi nhà và một phần cáp điện. Vào thời điểm đó, Thị trưởng Sadovyi đang cùng vợ trong nhà bếp. Trẻ em và bà mẹ ở trong phòng khác. Không có ai bị thương. Ngày hôm nay, thị trưởng đã có mặt tại nơi làm việc. Các nhà báo được thông báo rằng: Thị trưởng bị đe dọa.

“Hôm thứ hai tuần trước tôi đã yêu cầu gặp điều tra viên, tôi nhắc lại với anh ta rằng, đây là loạt các hành động khiêu khích khác nhau và sau đó tôi gọi điện cho tổng thống”, – Thị trưởng Sadovy thông báo.

Tổ chức và cá nhân nào được lợi trong vụ hăm dọa Sadovaya chưa được công bố. Kẻ gây án tên là Alexander Gzhivinsky 29 tuổi, công dân của Lviv, là lính thuộc tiểu đoàn tình nguyện “Aydar”. Gzhivinsky tham gia hoạt động chống khủng bố ATO từ hồi tháng Bảy năm ngoái và trở về nhà cách đây khoảng hai tháng. Tại thời điểm bị bắt giữ, trong ba lô của anh ta đã tìm thấy thêm ba quả lựu đạn và khối thuốc nổ TNT. Kẻ gây án giải thích hành động của mình như sau:

“Thể hiện sự phản đối, nhấn mạnh muốn chống lại các quan chức vì sự độc đoán và quan liêu”, – Lãnh đạo công an tỉnh Lviv Dmitry Zagari cho biết.

Bộ tổng Tham mưu BQP Ukraina khẳng định: Gzhivinsky đúng là một binh sĩ thuộc tiểu đoàn “Aydar”, nhưng vào hồi tháng Chín vừa qua đã tự động rời bỏ vị trí.

“Họ hàng của Gzhivinsky nói rằng, Sasha có vẻ như mắc hiện tượng bệnh tâm thần, sau khi tham gia hoạt động chống khủng bố”, – ông Vladislav Seleznyov, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu BQP Ukraina cho biết.

Hàng xóm của Gzhivinsky cũng không có điều gì phàn nàn xấu về anh ta.

“Một người đàn ông thích chơi môn thể thao xe đạp và các môn thể thao mạo hiểm khác. Từng là một người rất điềm đạm…” – Alexander Stetsenko, một người hàng xóm kể.

Tòa án sẽ có phán quyết trong thời gian tới, Alexander Gzhivinsky bị cáo buộc tội khủng bố và có thể đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Trước đó, nhà của thị trưởng Lvov đã hai lần bị bắn từ súng phóng lựu. Những kẻ gây án hiện vẫn chưa tìm ra.

LQC (theo podrobnosti)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề