Chống Doping: ‘Cần cấm điền kinh Nga’

Các vận động viên điền kinh Nga nên bị cấm thi đấu, Tổ chức Chống Doping Thế giới (Wada) đề nghị.

Điều tra độc lập của Wada xem xét các cáo buộc sử dụng doping, tống tiền, trong giới vận động viên các môn điền kinh Nga, và liên quan tới Liên đoàn điền kinh Quốc tế IAAF.

Wada cũng liệt kê 5 vận động viên và 5 huấn luyện viên nên bị cấm vĩnh viễn do liên quan tới dùng chất kích thích trong thể thao.

Báo cáo chỉ ra “hàng loạt thất bại mang tính hệ thống” ở IAAF khiến cơ quan này không có được chương trình chống doping ‘hiệu quả”.

Thêm vào đó, tổ chức này nói Thế vận hội 2012 ở London bị “ngầm phá hỏng “do IAAF và liên đoàn vận động viên Nga không có hành động gì đối với các vận động viên Nga có hồ sơ doping đáng ngờ.

Trước khi báo cáo được công bố, Lord Coe, chủ tịch IAAF, nói đây là “những ngày đen tối cho thể thao”.

Trong phỏng vấn với BBC Radio 5, Sportsweek, được phát trực tiếp hôm Chủ nhật 08/11, ông Sebastien Coe nói: “Ngày tôi được bầu lên, tôi bắt đầu cho thực hiện đợt kiểm tra sâu rộng. Cũng dễ hiểu là trong lúc có những cáo buộc đó thì đợt thanh tra cũng được thực hiện khẩn trương hơn.

“Tôi quyết tâm hơn lúc nào hết để xây dựng lại niềm tin vào thể thao. Tuy nhiên, chặng đường chuộc lỗi này còn rất dài.”

Vụ doping nào?

Báo cáo được chỉ định thực hiện với nhiệm vụ rất cụ thể là “xác định tính chính xác” cáo buộc trong bộ phim tài liệu của một kênh truyền hình Đức đối với các vận động viên điền kinh Nga hồi tháng 12 năm ngoái.

Chương trình cho rằng các vận động viên Nga đã trả 5% thu nhập cho các quan chức doping để cung cấp các chất cấm và gian lận kiểm tra, còn cơ quan quản lý các vận động viên của quốc tế là IAAF bị cáo buộc che đậy vụ việc.

Những cáo buộc trong chương trình về việc sử dụng doping rộng rãi do cựu quan chức của Cơ quan Chống Doping Nga (Rusada), ông Vitaly Stepanov và vợ, bà Yulia (còn được biết đến là Rusanova), cựu vận động viên chạy 800 mét, từng bị cấm do dùng chất kích thích trong thể thao.

Cựu vận động viên ném đĩa, Yevgeniya Pecherina nói rằng, “hầu hết, đa số, 99%” vận động viên được chọn đại diện cho Nga dùng các chất cấm.

Pecherina đang thi hành lệnh cấm 10 năm vì doping, và sẽ kết thúc năm 2023.

Một vận động viên bị cấm khác, Liliya Shobukhova, giành huy chương vàng cuộc thi Marathon ở London năm 2010, nói cô đã trả Liên đoàn vận động viên điền kinh Nga 450.000 Euro để che đậy lần thử doping có kết quả dương tính.

Bộ phim tài liệu có đoạn video quay lén nhằm cho thấy vận động viên chạy 800 mét, Mariya Savinova – huy chương vàng Olympics London, thừa nhận đã dùng chất cấm steroid oxandrolone.

Không có yêu cầu giám định riêng hai cáo buộc dùng doping hồi tháng Tám khi báo Sunday Times và một kênh truyền hình Đức cho rằng vụ lộ kết quả thử máu của 5.000 vận động viên trong suốt 11 năm cho thấy “độ gian lận lớn tới mức bất thường”.

IAAF nói những cáo buộc này chỉ nhằm gây “giật gân và phẫn nộ”. Wada đang điều tra riêng những cáo buộc này.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Thử doping trong Olympics London 2012

Nay mọi sự sẽ tùy vào cách giải quyết của Wada.

Tuy ủy ban này không có quyền thực thi những gì đã kết luận, một trong những tác giả của bản báo cáo, ông McLaren nói với BBC World Service rằng ông muốn thấy những đề xuất trên được chấp nhận.

“Điều này chắc chắn có nghĩa là cần phải thay đổi đáng kể cấu trúc quản lý và có lẽ là cả cơ chế doping và cách quản lý nó,” ông nói.

Khi được hỏi về khả năng cấm Nga tham dự giải đấu quốc tế, Lord Coe nói trong chương trình Sportsweek của BBC rằng theo ông, “tham gia vẫn tốt hơn là cô lập”.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề