Bãi công trong ngành đường sắt Đức ảnh hưởng tới kinh doanh của người Việt

Ngày 5/5, những người lái tàu hỏa Đức bắt đầu cuộc bãi công lớn, dự định kéo dài trong 6 ngày. Đây là cuộc bãi công trong ngành đường sắt lớn nhất từ trước tới nay, đe dọa tới việc đi lại của hàng chục nghìn hành khách, gây tê liệt nhiều hoạt động kinh tế. Nhiều người Việt kinh doanh nhà hàng ăn uống ở các nhà ga cũng bị tác động bởi cuộc bãi công này.

ông.Nguyễn Đăng Phú – Nhà hàng Thăng Long tại Ostbahnhof Berlin trả lời phỏng vấn của đài VTC10 & Thời báo.de
Cuộc tranh cãi về lương giữa Công ty đường sắt Đức và Công đoàn những người lái tàu hỏa GDL đã kéo dài từ 10 tháng nay. Đây là cuộc bãi công lần thứ 8 do công đoàn GDL kêu gọi để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh đòi tăng lương. Gần đây nhất, Công ty đường sắt Đức đã đề nghị tăng lương cho những người lái tàu hỏa từ 1 tháng 7 lên tổng cộng 4,7% và trả thêm một lần 1000 Euro. Tuy nhiên, công đoàn GDL đòi tăng lương cho nhân viên lên 5% và giảm giờ làm mỗi tuần một giờ.

Theo báo chí Đức, đây không chỉ là cuộc đấu tranh của đại diện người lao động với giới chủ, mà là sự tranh giành ảnh hưởng giữa hai tổ chức công đoàn là Công đoàn những người lái tàu hỏa và Công đoàn ngành đường sắt và giao thông (EVG), một công đoàn có nhiều đoàn viên gấp bội. GDL cũng đòi quyền đại diện cho các nhân viên phục vụ trên tàu khác như nhân viên soát vé, mà theo họ có gần 1/3 là đoàn viên công đoàn GDL.

Theo Liên đoàn Công nghiệp Đức BDI, cuộc bãi công này có thể gây thiệt hại tới trăm triệu Euro mỗi ngày.

Ngành đường sắt đã lên phương án dự phòng, nhưng chắc chắn nhiều hành khách, hàng hóa sẽ không được chuyên chở kịp thời.

Tại nhà ga Ostbahnhof ở Berlin, sân ga vắng tanh, liên tục có các biển báo bãi công gây rồi loạn lịch trình các chuyến đi.

Nhiều người Việt kinh doanh nhà hàng ăn uống ở các nhà ga cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc bãi công này do số lượng hành khách giảm đi. Ước tính riêng tại Berlin đã có khoảng 1000 nhà hàng ăn uống của người Việt và hầu như trong nhà ga đường sắt nào cũng có nhà hàng ăn nhanh của người Việt. Các công ty chế biến thực phẩm cho các nhà hàng như chế biến vịt quay hoặc nhập khẩu tôm đông lạnh cũng bị giảm thu nhập trong những ngày này.

Thường ngày, thực khách ra vào tấp nập ở các nhà hàng của người Việt trong các nhà ga, tuy giờ đây vẫn có khách, nhưng số lượng đã giảm đi.

1

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Phó Giám đốc Công ty VINA Foods cho biết, mặc dù trước mắt nhu cầu có giảm, nhưng công ty vẫn cố gắng chuẩn bị hàng hóa để cung cấp đủ cho các nhà hàng sau khi bãi công kết thúc.

Vũ Lan Phương (Theo Thoibao.de)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề