Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất, đồng nội tệ tiếp tục giảm giá trị

Hôm nay đồng rúp đạt một mức thấp kỷ lục so với đồng đô la ngay cả sau khi Ngân hàng Trung ương Nga đã tìm cách để giảm bớt áp lực giao dịch lên thị trường tiền tệ bằng cách tăng lãi suất một lần nữa.

Ngân hàng Trung ương Nga tăng của lãi suất từ 9,5 phần trăm lên tới 10,5 phần trăm, điều này hoàn toàn  phù hợp với tính toán của 34 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg. Đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, giảm tới 1,6 phần trăm.

Theo Ngân hàng Standard Ngân hàng trung ương đã bơm ra thị trường $300 triệu để kìm giữ đồng rub trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm giá.

Các ngân hàng có thể sử dụng $ 85 tỷ cho hoạt động tiền tệ vào năm tới trong trường hợp của một kịch bản khủng hoảng theo giá dầu thô ở mức 60 USD một thùng, theo Nabiullina. Dự trữ của Nga $ 430 tỷ trong tuần cuối cùng giảm xuống còn $416,200 tỷ

Đồng Rub đã tụt giảm giá trị vào những tuần gần đây trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh. Nền kinh tế Nga và kế hoạch cho ngân sách của chính phủ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thu từ năng lượng. Ngân hàng Nga đã bơm ra thị trường  $80 tỷ nhằm bảo vệ đồng nội tệ nhưng họ sẽ phải thả nổi.

” Các ngân hàng cho biết lạm phát dự kiến sẽ vào khoảng 10 phần trăm năm 2014 và tiếp tục tăng trong quý đầu tiên của năm 2015. Sự mất giá của đồng Rub sẽ thúc đẩy làm gia tăng áp lực lên lạm phát khi giá hàng nhập khẩu ngày càng đắt đỏ”.

Mặc dù có sự gia tăng tỷ lệ lãi suất của Ngân hàng  đồng rúp tiếp tục trượt dài trên sự mất giá với hơn  55 rúp đổi một đô la. Ngày hôm nay đồng rub tiếp tục mất giá tới 1,6 phần trăm khi giá quy đổi 55,80 Rub ăn một đô la. So với Euro đạt  tới ngưỡng 70 rúp ăn một Euro chưa bao giờ đồng rub bị mất giá nhiều đến như vậy. Cổ phiếu của Nga đã giảm mạnh theo chỉ số chứng khoán RTS  khi đóng cửa giảm 3,6 phần trăm.

Hãng đánh giá tín dụng Fitch Ratings  cho biết sự gia tăng từ lạm phát và đồng Rub rơi sẽ là một thách thức lớn đối với nền kinh tế Nga.

“Đây là những dữ liệu để thiết lập dự đoán cho nền kinh tế. Vào năm 2015  nền kinh tế sẽ bị suy giảm, nguy cơ sụt giảm tích lũy và lạm phát đạt mức hai con số. Đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD ngay sau khi quyết định tăng lãi suất cộng với lạm phát sẽ làm hạn chế nhu cầu tiêu dùng nội địa và đẩy nhanh nền kinh tế rơi vào suy thoái.”

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, nền kinh tế  dường như không nhìn thấy bất kỳ sự tăng trưởng trong năm 2015 hoặc năm 2016. Chính phủ Nga vừa điều chỉnh dự báo kinh tế cho năm tới, dự đoán giảm 0,8 phần trăm thay vì 1,2 phần trăm tăng trưởng.

AP


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 56 phản hồi cho bài viết “Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất, đồng nội tệ tiếp tục giảm giá trị”:

 1. Ngọc Lan viết:

  dong grip cua ukraina cung bi giam gia manh

 2. Ngọc Lan viết:

  mong rang chinh tri on dinh de de lam an

 3. hôm nay đô cao nhất ở kharkov là 18,65 mà các bác . Tiền mất giá nhanh như lũ lụt

 4. Hothanh Huong viết:

  Ucraina.biet bao gio minh sang dc day

 5. Vu Hoang Hung viết:

  Nga mất bình tĩnh đến nơi rồi.

 6. Hương Hương viết:

  Người ta áp dụng biện pháp cứu trợ đồng nội tệ chứ có gì đâu mà mất bình tĩnh hả bạn Vu Hoang Hung :v :v :v Mất bình tĩnh là cái anh bất lực nhìn đồng nội tệ rớt giá và đem bom đạn đi bắn phá quê hương mình như chính quyền mới của Ucraina đó.

 7. Anh Già viết:

  Nga lúc nào cũng bình tĩnh. Tiền dự trữ còn hơn 400 tỷ mà lo gì. Lượng dự trữ còn dùng cho hết sang năm. Lúc đó có khi phương Tây sụp đổ rồi.

 8. Anh Già viết:

  Ukraina cũng không mất bình tĩnh vì họ đã không bị phá sản như báo chí lề phải và những con vẹt ở “Nga Lai”. Đất nước trong chiến tranh chu dù thế nào người dân cũng thông cảm cho chính quyền. Khổ nhất là đất nước bình yên, thịnh vượng, chẳng ai làm gì mà tài sản cứ đội nón ra đi.

 9. Hương Hương viết:

  :v :v Bác Anh Già có cho rằng bác chỉ đang nói cho đỡ ngượng thôi không. Thực tế là chính quyền mới của Ucraina đã để kinh tế đất nước phá sản, giờ chỉ còn trông vào nguồn cứu trợ từ phương Tây, từ IMF, WB, vũ khí thì chạy vạy xin xỏ quốc hội Mĩ, Canada. Than, điện, khí đốt lại phải cầu cạnh Nga, mua của Nga, trả tiền cho Nga- kẻ thù số 1 của chính quyền Kiev hiện tại.

 10. Hương Hương viết:

  Nói một cách thẳng thắn thì chính quyền Ucraina chẳng có gì ngoài đi xin cả, mặc dù tìm đủ mọi cách giũ bỏ quá khứ Xô viết nhưng họ lại vẫn phải dùng vũ khí từ thời Xô viết để bắn lại những người anh em Xô viết của mình. Mấy bác tự nhận yêu Ucraina, mặc dù nói rằng người khác thuộc thế giới Nga nhưng dùng giá trị Mĩ. Tuy nhiên, chính các bác và chính quyền Kiev lại đem vũ khí hạt nhân của Xô viết ra dọa Nga. Vậy nên cũng có thể nói rằng, các bác đang dùng giá trị Xô viết trong thế giới phương Tây.

 11. Hương Hương viết:

  Còn về Nga, nói một cách thẳng thắn thì những đòn trừng phạt của phương Tây và giá dầu thế giới đang làm kinh tế Nga chao đảo. Tuy nhiên, Nga là nước lớn, còn vô số tiềm lực, họ có sụp hay không khó mà nói trước. Nếu xác định yêu Ucraina thật lòng thì đừng ngồi tự sướng về sức mạnh mà phải nhìn vào thực tế, nếu một nước lớn như Nga mà sập thì Ucraina sẽ còn gì.

 12. Thai Nguyen Che viết:

  ukr trước chiến tranh đôla 8,2/1$ bây giờ 19/1$. nga trước chiến tranh 32/1$ bây giờ 50/1$ thì ai phá sản ??????????

 13. Minh Tran Thanh viết:

  Ái chà cả hai cùng phá sản,thằng Mỹ ngồi cười

 14. Hothanh Huong viết:

  Dong tien mat gia wa nhiu.luc m moi sang chi co 4,6/1$

 15. Xuki Ho viết:

  Ukr đáng ra phá sản rùi… nhưng cầm cự được đến hôm nay là nhờ quốc tế. Nền kinh tế của Ukr 23 năm bị cướp phá từ bên trong vì thế cách mạng mới nổ ra… Tư duy keeir của Thai Nguyen Che là kiểu tư duy ko hiểu thực tế, tư duy thắng-thua. Hãy nhớ lấy lời kêu gọi của Hồ chủ tịch 17 tháng 7 năm 1966: “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa, Hà nội, Hải phòng có thể bị tàn phá nhưng nhân dân ta quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập tự do…”. Có vậy thôi mà cũng không tuộc bài thì bàn cái gì ở đây? Chỉ thik người mùi đồng đô la? Chờ đấy! Chỉ có “đô la” khi tổ quốc đang còn sống! Bài học này Vn đã chứng minh rồi mà vẫn ko thuộc!

 16. Anh Già viết:

  Bạn Hương Hương chẳng có gì phải ngượng cả. Tất cả các nước đều đi vay. Nước giàu nhất hiện nay là TQ vẫn đi vay. Trước đó giàu thứ 3-4 gì đó là Nga cũng đi vay, Thủy Điền được mệnh danh là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng ngấp nghé chủ nghĩa xã hội cũng đi vay. Có lẽ bạn không hiểu tại sao người ta lại phải đi vay trong khi có một đống tiền chẳng để làm gì thì phải? Một điều ngạc nhiên là tại sao Nga cho vay nhưng Ukraina không muốn mà lại phải “lạy lục” phương Tây để vay chắc bạn cũng chẳng hiểu được. Một đất nước đang phải chiến tranh như U nhờ những nước lớn viện trợ vũ khí cũng là chuyện bình thường chẳng có gì phải xấu hổ hay phải ngượng cả. Xấu hổ và ngượng chỉ khi cô đơn bị cô lập không có nước nào ủng hộ. Cả thế giới văn minh tẩy chay.

 17. Bác Xuki ho suốt ngày phê phán cộng sản mà tranh luận cứ lôi dẫn chứng lời Hồ Chủ tịch làm gì? Chẳng phải ông ấy là lãnh tụ cộng sản chống Mỹ đến cùng sao? Bản thân tư tưởng của bác Xuki ho cũng ko nhất quán rồi.

 18. Thai Nguyen Che viết:

  xuki hay kể truyện cổ tích lắm bây giờ là thế kỷ 21 rồi ?????????

 19. Thi Vinh Hoang viết:

  Mỹ là con nợ số 1 thế giới luôn anh Xuki Ho. Nợ thì lấy mấy tờ giấy in từ thân gỗ ra đi trả được chứ 🙂 🙂

 20. Hương Hương viết:

  :v Bác Anh Già lại không hiểu rồi, nước nào chả đi vay thì đúng rồi nhưng vấn đề là chính quyền Kiev đâu phải đi vay mà là xin cứu trợ từ IMF, WB, chả lẽ bác lại không hiểu. Ông Bill Gates đi vay về đầu tư phải khác với Chí Phèo đi xin tiền Bá Kiến chứ. Bác có dám đảm bảo là chính quyền Kiev có một đống tiền mà vẫn đi vay không? Mà bác so với người ta.

 21. Hương Hương viết:

  Vấn đề chính quyền Kiev không muốn vay Nga mà quay qua phương Tây thì có gì đâu. Tiền nào cũng là tiền cả, chỉ có điều vay Nga thì phải theo Nga, vay Tây thì phải theo Tây. Chọn bên nào thì vay bên ấy chứ có gì đâu bác. Vấn đề ở chỗ, vay Tây thì chưa được mà khí đốt, than, điện lại vẫn phải mua của Nga, nợ tiền Nga, rồi lại phải trả cho Nga. Mâu thuẫn nó ở chỗ ấy đấy bác ạ.

 22. Hương Hương viết:

  Có gì đâu mà xấu hổ với ngượng ạ, ngày trước Việt Nam mình chống bọn diệt chủng Polpot cũng bị cái thứ gọi là “thế giới văn minh” của bác tẩy chay. Cuối cùng chúng mới lòi cái mặt chuột ra là một lũ mọi rợ. Mĩ cấm vận Cuba bị Đại hội đồng LHQ yêu cầu dừng cũng có sao đâu. Hay mới đây, chính quyền Kiev, Mĩ, Canada lẻ loi cùng chống lại nghị quyết của LHQ. Chả lẽ họ cũng ngượng và xấu hổ à.

 23. Hương Hương viết:

  Thế giới này phẳng bác ạ, mọi người bình đẳng, Tuyên ngôn độc lập của Mĩ nói thế. Thế giới văn minh của bác theo em hiểu gồm các nước phương Tây, đồng minh của Mĩ nữa. Tuy nhiên, mới đây Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO lại bắt tay với Putin, thế thì nên xếp Thổ vào dạng gì bây giờ bác?

 24. Xuki Ho viết:

  Nếu nói con nợ thì Mỹ là số 1, chứ không phải TQ, sau đó là nhiều nước khác trong đó có Nhật… Toàn những quốc gia nợ trên 100% GDP! Hôm qua TQ tuyên bố từ chối lấy đồng rúp Nga để làm ngoại tệ trong ký kết các hợp đồng. Điều đó có nghĩa là các Cty TQ làm ăn với Nga chỉ được lấy các ngoại tệ mạnh hoặc đồng Tệ là thước đo mà thôi!… Quyết định này là một quyết định ko có lợi cho đồng rúp nga…

 25. Xuki Ho viết:

  Nói để Thế Vinh Thế Vinh Nguyễn và Thai Nguyen Che sáng tỏ: Tôi chỉ có một tư tưởng là ủng hộ chân lý, đấu tranh với cái bảo thủ, lạc hậu và tội ác… bất kể nó xuất phát từ Mỹ hay từ Nga, từ CS hay từ tư bản giãy chết… Ví thế tôi có thẻ dẫn chứng lời của những lãnh tụ tài giỏi, dù họ ở phương tây hay ở phương đông. Tôi không như các bạn là yêu Pu thì cái gì hắn làm cũng tốt, đánh rắm cũng thơm… Tôi bao giờ cũng đứng ngoài để so sánh xem các chính trị gia và các Bạn dối trá và sai ở chỗ nào để phản biện cho chân lý và sự thật chiến thắng. Hãy lôi ra khỏi đầu những ngộ nhận, những định kiến và giáo điều, những đam mê vô căn cứ để thoát khỏi nô lệ tư tưởng…

 26. Vu Hoang Hung viết:

  Bọn người khốn khổ đó cứ mở mồm ra là táng ngay cái quan điểm ý thức hệ tọng vào họng người khác như một cách chứng minh cho tình yêu của họ với những thứ mơ hồ từ thời hoàng kim. Nhưng chúng ta cứ duy trì tư duy chỉ ủng hộ cái đúng cái tốt của bất kỳ ai, sống ở bất kỳ chế độ nào. Tôi ko ghét nước Nga nhưng tôi có quyền khinh bỉ Putin và ê kíp của ông ấy về những việc làm bỉ ổi với đất nước U.

 27. Xuki Ho viết:

  Hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Bạn Vu Hoang Hung. Nếu dự báo xã hôi thì tô e cho nước nga đổ vỡ vì chế độ Putin, hoặc đổ máu vì duy trì chế độ này. Ukraina đã chứng minh sự thật rồi: Chế độ Pu và Yanukovich chẳng khác gì nhau và cuối cùng sụp đổ và dẫn đến huynh đệ tương tàn… Nếu ở nước Nga đổ máu thì còn khủng khiếp hơn nhiều so với ở Ukraina. Hy vọng cận thần Pu tỉnh táo hơn có thể thay đổi chế độ Pu một cách hòa bình, hay nói cách khác là bằng diễn biến hòa bình (bằng tiến hóa, bằng cải cách chứ không bằng bạo động cách mạng…).

 28. Trước khi tranh luận mong các bạn từ thế giới văn minh có thể mở mang kiến thức cho em về cụm từ “thế giới văn minh” và có những nước nào mà được mệnh danh cả thế giới thế ạ!?

 29. Anh Già viết:

  @Huong Huong có vấn đề đọc hiểu ở đây thì phải. IMf không cho ai bao giờ sao gọi là đi xin. Nước nào chả có viện trợ. Bạn lấy vd tôi bật cười vì bạn không hiểu thế nào là đi vay, đi xin và bạn gói chung lại với nhau. Chí phèo hay Bill Gate đã đi vay là phải trả, Ngân hàng của phương Tây chứ không phải Ngân hàng cứu đói giảm nghèo đâu mà cứ đến đó là họ cho vay.Còn như bạn nói vay Nga là phả theo Nga, vay phương Tây là phải theo phương Tây e rằng bạn lại không hiểu rồi. Tôi cũng nhắc lại là bạn không hiểu tại sao Trung Quốc giàu nhất thế giới, năm trước Nga giàu thứ 3-4 vẫn phải đi vay.

 30. Xuki Ho viết:

  Tuyến Nguyễn: Ko nhất thiết phải từ thế giới văn minh mới có thể có hiểu biết. Bạn xem đây >>
  Khái niệm văn minh:
  ”Văn minh là trạng thái tiến bộ về cả hai mặt vật chất và tinh thần của
  xã hội loài người, tức là trạng thái phát triển cao của nền văn hóa”. Trái vớivăn minh là dã man.
  “Chữ văn minh trong tiếng Pháp là civilisation, trong tiếng Anh là civilization, còn có nghĩa là hoạt động khai hóa làm thoát khỏi trạng thái nguyên thủy” – (nguồn Wiki).
  Còn chữ thế giới trong khái niệm “Thế giới văn minh” không phải là thế giới nói chung hàm nghĩa quả địa cầu, mà là một “bộ phận của thế giới có chung một nền văn minh”. Chẳng hạn, bộ phận văn minh phương tây, văn minh châu Á (đạo phật), văn minh đạo hồi, vv… Từ các định nghĩa trên bạn tự phân biệt xem thế giới nào xa văn minh nguyên thủy hơn thì gọi là văn minh hơn.
  Nói chung khi người ta dùng khái niệm “Thế giới văn minh” là có ý đồng nghĩa với thế giới phương tây gồm lục địa “già” (Châu Âu) và Bắc Mỹ (Mỹ và Canada) và một số quốc gia khác ở Châu Á như Australia, Nhật, Hàn Quốc, Singapour. Những giá trị vật chất và giá trị tinh thần trong “Thế giới văn minh” vẫn còn là những mục tiêu mà các thế giới còn lại chưa đạt tới, đang thua khá xa…, đang đấu tranh và phát triển để đạt được những giá trị vật chất và tinh thần của nền văn minh hiện đại đó! Trong cuộc đấu tranh và phát triển này có vô vàn lực cản do truyền thông, do ý thức hệ và trì trệ nhận thức, do bảo thủ và định kiến, do thể chế lạc hậu, vv…

 31. Xuki Ho viết:

  Hương Hương sống ở thế giới ảo tưởng Anh Già ơi! Xin thưa, vay tây thì có điều kiện phải cải cách để chống tham nhũng, bởi phương tây cho quốc gia vay chứ không phải cho đám quan chức tham nhũng và cướp bóc. Họ cho Ukraina vay để mong mỏi cải cách để nhanh chóng dân giàu nước mạnh! Còn vay Nga thậm chí họ cho ko… và chỉ cần duy nhất là phải nô lệ cho đồng tiền bố thí đó… Cách nhận tiền của Hương Hương thì chỉ có một số phận duy nhất là làm nô lệ cho những người có tiền bạc! Và vì thế ko bao giờ ngửng đầu lên được để sánh vai với các nước!

 32. Thanh Doan viết:

  Tranh cai voi hoi “cuong Nga” met lam anh em a,ma con vo bo nua.Ca nguoi Nga da bat dau cam thay ho dang ruc dau vao ro,dang tim duong quay ra.Chi co doi nguoi Viet ta yeu Nga vo bo ben van dang mo tuong

 33. Hương Hương viết:

  :v :v Bác Anh Già mới đọc chưa chưa kĩ chứ ạ, em nói là chính quyền Kiev đi xin IMF cứu trợ khẩn cấp bác ạ, nếu bác cảm thấy nói là “xin” nghe có vẻ xúc phạm thần tượng thì có thể gọi là viện trợ cũng được bác ạ. http://www.vietnamplus.vn/ukraine-can-vien-tro-khan-cap-15-ty-usd-de-tranh-pha-san/296296.vnp

 34. Hương Hương viết:

  Đây ạ, đọc xong bài báo chắc bác tự nhận thấy được cũng là “viện trợ” nhưng với Ucraina nó khác với các nước khác như thế nào. Nhìn 2 bác Anh Già và Xuki Ho so sánh chính quyền Kiev với Mĩ, Nhật, Nga, Trung mà thấy buồn cười, sao không so với Hi Lạp hả hai bac?

 35. Hương Hương viết:

  Thưa thêm với 2 bác là mục đích lập ra IMF là để cứu trợ các nước có khó khăn trong thanh toán, nói dễ hiểu cũng là để cứu đói đấy. Còn đi vay, ví dụ như Mĩ thì họ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ để huy động vốn, mà Trung Quốc là nước nắm giữ nhiều trái phiếu nhất. Cuối cùng, rất mong bác Anh Già cho biết, có phải chính quyền Kiev cũng thuộc dạng có một đống tiền mà vẫn đi vay không? Để cộng động quốc tế tin tưởng và mua trái phiếu chính phủ của chính quyền Kiev ạ.

 36. Thi Vinh Hoang viết:

  Tham khảo anh Bùi Quang Tuấn:”
  Chơi facebook sợ nhất gặp phải mấy thằng sau đây:
  – Sợ nhất là thằng hiếm có cả status lẫn comment.
  – Sợ nhì là thằng chỉ chuyên comment, hiếm có status.
  – Cuối cùng là sợ thằng chỉ chuyên status, hiếm có comment.
  Phi ba thằng đó ra, mình đếch sợ thằng nào cả.”

 37. Trungdung Pham viết:

  Đọc cmt của Hương Hương mà thấy buồn : chúng ta đang bàn về đồng tiền Nga , tất nhiên có liên quan đến Ukr. Nước Ukraine ngày hôm nay khó khăn đủ đường, thiếu thốn mọi mặt ( điều ấy không ai tranh cãi), nhưng tại sao Ukr lại khó khăn vậy, nguyên nhân chính : sự tham nhũng vô độ của chính quyền cũ, chúng chốn chạy để lại một ngân sách trống rỗng, rồi Nga lại xâm lược Crưm, gây bất ổn tại miền Đông Ukr, ủng hộ ly khai, đưa vũ khí và lính vào miền Đông, trong hàng ngũ của Ukr vô số kẻ phản bội, nền kinh tế bị tàn phá, tât nhiên Ukr phải chịu đựng vô cùng khó khăn như hôm nay ( đồng tiền gr cũng mất giá hôm 120- 130%). Trở lại với nước Nga, hiên nay đồng tiền Rúp đã mất giá tới 70 % ( hôm qua giá 58,53 rup/1$. Trước khủng khoảng 33rúp/$), ngân sách bị thâm hụt tới 140 tỷ $ ( do Bô trưởng KT Nga tính, chứ ko phải do tôi hoặc những kẻ thù địch Nga tính), dầu đang xuống giá dưới 60$/ thùng, nguồn vốn đầu tư rút khỏi Nga năm nay ước tính 120 tỷ $. Và trong năm tới KT Nga sẽ rơi vào suy thoái. Điểm khác của Nga và Ukr trong sự suy thoái KT là : Ukr do chiến tranh, sự can thiệc của Nga, sự tham nhũng ( chính quyền cũ) gây ra. Còn Nga là tự mình gây ra, tự gây ra chiến tranh, tự xâm chiếm Ukr, do đó dẫn đến bị trừng phạt, và trời cũng có mắt ( giá dầu TG tụt thê thảm), làm Nga đã khó lại càng khó. Nước Ukraine trong những năm tới sẽ còn rất nhiều khó khăn, nhưng họ có Bạn bè chân thành, Họ sẽ tiến về phía trước với một tương lai. Còn nước Nga sẽ phải rời xa mộng ” Sa hoàng”, sẽ rơi vào khủng khoảng tệ hại và về KT lẫn niềm tin của dân chúng. Còn rất lâu Nga mới trở lại được như ngày hôm qua. Nga phải trả giá cho những gì Nga đã làm !

 38. Xuki Ho viết:

  Доллар на Московской бирже достиг в пятницу значения 57,99 рубля, евро отметился на уровне 72,14

 39. Vu Hoang Hung viết:

  Nước U bị chao đảo bởi cái chế độ cũ đục khoét bạo tàn. Chúng chính là nguyên nhân cho đất nước U từ chỗ là mảnh đất sinh ra nhiều tài năng nhưng bây giờ còn rệu rão, khổ cực hơn cả những quốc gia chậm phát triển. Từ một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới vì đâu và vì ai bây giờ quân đội U đánh bọn ly khai phản bội và chia cắt đất nước mãi ko xong (cho dù ai cũng biết bọn ly khai là lính Nga trá hình). Chính vì vậy nên đất nước U rất cần một cuộc đại phẫu để thay đổi chính mình. Đã phải chấp nhận đại phẫu là nước U phải chấp nhận đau đớn. Còn Nga? Chẳng phải vì sự can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của người U mà bị thế giới ruồng bỏ để bây giờ tình hình kinh tế cũng bi đát kém gì U.

 40. Hương Hương viết:

  Rất xin lỗi vì đã làm bác Trungdung Pham buồn. Và cũng đồng thời cảm ơn bác vì ít nhất bác cũng là người duy nhất nhìn nhận thẳng thắng vào tình hình kinh tế Ucraina thay vì chỉ biết ngồi reo hò Nga sắp sụp đổ và tự lừa dối là kinh tế U thì đang khởi sắc, có vị thế kiểu kinh tế Nhật, Mĩ, Trung. :v :v

 41. Xuki Ho viết:

  Quan niệm IMF là tổ chức để cứu đói? Quan niệm này chứng tỏ chẳng hiểu biết gì về IMF! Ít ra chưa hiểu thì cũng tra từ điển xem để biết kiến thức về mục đích tôn chỉ của tổ chức tài chính quốc tế này của Thế giới, đằng này võ đoán bừa! Cốt cho lộ bản chất thiếu hiểu biết?

 42. Hương Hương viết:

  Tặng bác Xuki Ho nhá. :v :v :v Đến khổ, tri thức thân phương Tây mà không biết chức năng của IMF. Phải nhờ IMF thì chỉ có những nước khủng hoảng, phá sản thôi.The International Monetary Fund (IMF) is an organization of 188 countries, working to foster global monetary cooperation, secure financial stability, facilitate international trade, promote high employment and sustainable economic growth, and reduce poverty around the world. Nguồn: http://www.imf.org/external/about.htm

 43. Xuki Ho viết:

  Việt Nam nhờ IMF và WB mới vực dậy được nền kinh tế đấy… đừng đùa… Tay ko thì còn lâu… Tiền của IMF là để trợ giúp phát triển chứ không phải để cứu đói như Hương Hương nói…

 44. Hương Hương viết:

  Mục tiêu đầu tiên khi thành lập IMF là tạo 1 quỹ để cứu trợ các nước khó khăn tài chính, tránh khủng hoảng tài chính. Có phải để cứu đói hay không thì bác Xuki Ho tự đọc trong phần tự giới thiệu của IMF nhé. Tất nhiên, Việt Nam từng khó khăn, thiếu đói nên mới nhờ đến IMF. Vậy mới bảo chính quyền Kiev nhờ IMF là đến đường cùng rồi.

 45. Hương Hương viết:

  Một quốc gia phá sản phải nhờ IMF cứu trợ mà bác lại so với toàn nước giàu. Đúng là những so sánh tài tình. Đến chịu bác Xuki Ho. :v :v :v Thân phương Tây mà thế này thì thân sao nổi.

 46. Ngay Mai viết:

  La mot nguoi thong minh nhu putin.co tien co quyen .co dia vj.ranh roi sinh nong noi.lbang nga ngay xua rong lon vay.cac ban bit chu.tai sao laj tan ra.ngay xua tan ra thj bjo hoi nhap dc.nhu puti vay li do j ko ep u sat ngap laj cho matcowa mot ngay mot lon manh.nhung vj dat nuoc hung manh putin.da sai lam .bao nhieu nguoi da chet.bao nhjeu oab hon luu vong.nhung tou ngi putin ….gieo gjo at se gap bao.putin ….

 47. Thi Vinh Hoang viết:

  Xuki HoVừa rồi có người quen lập trường Tiểu học quốc tế ở VN. Mình hỏi vay vốn ở đâu. Họ bảo họ không cần vay vốn, họ đủ 1 triệu $US. Mình lạ quá. Tư duy không credit là tư duy không tư bản.

 48. Vu Hoang Hung viết:

  Chị Vinh à, thực ra bọn này nó nói theo lập trình thôi. Cứ nghe cái giọng điệu của em gái tàu Bối Bối, Qua Qua…kia thì thấy nó rất giống…..SGK dậy cho học sinh. Tranh luận với bọn này mọi người cứ về gọi con cháu nhà mình đang học tiểu học ra “cãi cọ” cũng thấy thú vị tương tự. Chúng sẽ “tay bo” với người lớn đến cùng khi nào ta cười chịu thiệt thòi chúng mới vui vẻ đình chiến.

 49. Huong Huong ma tranh cai voi dôi hinh cua ho ko thang dc dau ,ho danh hôi dông dung kieu phuong tay ma…khi ma vi rut “tu ban” da an sau vao bo nao nguoi ta roi thi dau co tot dep den may ho cung phu dinh…nguoi ta bao phe canh ta bi nhoi so, nhung chinh ho cung bi tay nao….

 50. Hương Hương viết:

  :v :v Người lớn mà chỉ dám chửi đổng, mấy cả móc máy tên của trẻ em thì không đáng mặt đâu người lớn Vu Hoang Hung ạ. :v :v :v SGK mà cũng quan trọng lắm đấy, mấy người lớn học cho kĩ mà lấy tri thức thân với phương Tây nhé, chứ dốt thì chả Tây nào trọng dụng đâu. :v :v :v Bác Bình Cóc Cụ nhể. :v :v Không thấy bác làm vài comment đá xoáy cho xôm.

 51. Bac Binh Coc Cu Nha menh mai chay xe um rui bac nhê ,høi dau ma luc nao cung li luan giao dieu nhu “may nguoi” than “the gioi van minh” nhung lau lau ko dc doc thø but tre cua B cung thay nhø nhø…

 52. Vu Hoang Hung viết:

  Chả hiểu cái hạn Thanh Quang Nguyễn kia đặt mục tiêu sống của mình và gia đình ở tầm nào. Nhưng chúng tôi thì rất rõ ràng. Cuộc sống tuy kéo đến mấy chục năm, nhưng vẫn rất ngắn ngủi nếu chúng tôi ko đạt mục đích vươn lên. Mà thước đo cho sự vươn lên chẳng phải là kinh tế ổn định và tốt lên theo thời đại? Muốn kinh tế tiến lên bạn làm ăn với ai? Chắc chắn không phải là những bạn hàng từ Bắc Hàn đấy chứ. VN từ ngày bắt tay với vi rút tư bản mới mở mày mở mặt đấy bạn ạ.

 53. Vu Hoang Hung ! Quan diem cua toi la the nay toi ko nang ve mau sac chinh tri”dau toi tung o HVCTQS”3 nam ,nhung toi ko “bi nhoi so” toi tu nhan toi la “truog phai trung dung”noi don gian trung lap..toi ko giong nhung ke cuong tin “tu vi dao” dau dao ay la dao nao?nguoi vn ta co cau gan bun ma chang hoi tanh mui bun ma b…toi hieu cnxh the nao cntb ra sao! Cai gi cung co 2 mat cua mot van de , cai tot ta phat huy cai xau ta gat bo , chang the ma CNTB ng ta chap nhan co boc lot, nhung do la tat yeu cua xh loai nguoi…”co ong chu va nguoi lam thue” …ban chat la chap nhan co boc lot giua nguoi voi nguoi.con CNXH la ko co boc lot ,y tuong rat tot dep ,nhung de thuc hien rat kho , va thuc ra la ko the hien thuc hoa y tuong do dc…tuy nhien loai nguoi deu phan dau toi muc cuoi cung de dat dc toi dieu do, nhung no con rat xa xoi …”co the b goi la hoang tuong”…con ban lay vi du qua thien can nhu BTRIEU ? Do la chi tim mot cai xau ma ko nhin thay n cai tot cua ca 1he thong…the gioi ARAP cung co nuoc the nay nuoc the kia , Chau Au ,CHau My cung co nuoc phat trien va cham kem phat trien …cho du la hinh thai kinh te mau sac ctri dong nhat…sao ban ko so sanh TrungQuoc hien nay … Cung cs ma ban hay thoi ki hoang kim cua LX .Con vn b phai biet rang co 1 qua trinh toi biet duong loi kt sai lam ,nhung boi canh lich su luc ay ko the khac dc ko the doi moi dc …su bao vay cam van phong toa thu trong giac ngoai “phuog bac” luon de doa banh truong …ban phai hieu sau them ve lich su hon nua….

 54. Vu Hoang Hung viết:

  Thanh Quang Nguyễn do bạn nói chúng tôi bị vi rút tư bản ăn sâu vào não nên tôi sẽ dành thời gian tranh luận cùng bạn. Chúng ta ko cần phải định nghĩa hộ nhau về tư tưởng cũng như ý thức hệ của CNXH hay CNTB cứ để cho thời gian trả lời chính xác nhất. Tôi muốn nhấn mạnh chúng ta muốn nói muốn khẳng định vấn đề gì thì cũng phải dựa trên thế mạnh kinh tế vững chắc tài chính hùng mạnh. TQ đúng là đất nước theo thể chế CNXH nhưng nó hay hơn Liên Xô cũ và khối CNXH đông âu chính là sự nhìn nhận kịp thời trong việc gắn liền xây dựng CNXH và phát triển kinh tế dựa vào các nền kinh tế tư bản. Và nó chính là mô hình CNXH mang mầu sắc TQ. Chính vì sự thay đổi phát triển này mà quan hệ giữa TQ và Liên Xô xấu đi, đặc biệt sau sự kiện ngoại giao bóng bàn giữa TQ và Mỹ. Nói như thế chính là sự khẳng định quan hệ giữa 2 chủ thể vẫn cần gắn bó với nhau.

 55. Van de li luan cao sieu ta tam bo qua 1 ben. Con ve muc tieu kt ,cho ban than gd minh , thi the nay moi nguoi co muc tieu khac nhau , chi co thieu ,va thua, ko bao gio co du! Quan trong la minh phai biet bang long voi nhung gi minh co…chu dung vi dong tien ma dam dap len dao li ,doi trang thay den , hay nho rang cac cu nha ta da day”dong tien ,dong bac”…co tien ma gd ko hp song ko co dao li truoc sau kinh tren nhuong duoi ,cuoi cung roi cung chang ra sao ,do nguoi vn ta goi don gian la”mat duc ko co hau”…minh tu tuong nong dan chi hieu the thoi b a.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề