(bộ nhớ đệm: 22:21:59 21/02/2024)
Kygia
Không kích ở Syria dẫn đến nguy cơ khủng bố ở nước Nga đang tăng lên – Bloomberg
сирия россия истребители

Mỗi một người  du lịch Nga, mỗi doanh nhân và nhà ngoại giao đều là một mục tiêu tiềm năng của những kẻ khủng bố

Trong khi bằng chứng về nguyên nhân cái chết của du khách Nga ở Ai Cập là do một cuộc tấn công khủng bố – ngày càng nhiều, Kremlin cũng đang phải tập trung đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng của khủng bố trong nước. Hãng truyền thông Bloomberg cho biết.

Các quan chức cao cấp Nga đã nhấn mạnh rằng, họ đã sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ phía nhà nước Hồi giáo sau khi quyết định áp dụng các cuộc không kích ở Syria. Tuy nhiên, cái chết của 224 người càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn khủng bố trong nước. Bọn khủng bố từ “nhà nước Hồi giáo” đã tự nhận trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay với khách du lịch Nga. Và không có gì để có thể bảo đảm rằng họ sẽ không hành động tiếp.

“Chúng tôi cần phải hết sức cảnh giác, có những bằng chứng của sự gia tăng mức độ rủi ro”, – Đại biểu quốc hội nước Cộng hòa Dagestan Rizvan Kurbanov cho biết. Ông cũng cho biết nếu các mối đe dọa trước đây chỉ liên quan đến một số khu vực, thì nay đã mở rộng đến nhiều nơi khác của đất nước.

Tác giả của bài báo cũng ghi nhận rằng Nga đã trở thành một mục tiêu hấp dẫn cho các nhóm khủng bố quốc tế, trên nền tảng của những nỗ lực của ông Putin nhằm khôi phục lại vai trò của nước này trong chính trị quốc tế.

Cơ quan an ninh Nga báo cáo rằng từ 77 trong số 85 khu vực của đất nước đã có thể xác định những người  cung cấp nguồn tài chính cho các nhóm khủng bố quốc tế. Ngoài ra, trong nước cũng tiến hành bắt giữ thường xuyên những cá nhân có liên quan tới IS.
Kurbanov nói rằng các biện pháp an ninh là không đủ. Nga cần phải khởi động một cuộc chiến tranh ý thức hệ chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, trong đó có cả Internet.

Trong khi đó, T.T. Nga Putin khẳng định rằng có tới 5-7000 chiến binh từ Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ khác đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS. Tuy nhiên, trước khi tiến hành không kích ở Syria, Nga đã tìm cách hạ thấp vai trò của IS nhằm mục đích giữ an ninh nội bộ.

“Bây giờ, mỗi du khách Nga, mỗi doanh nhân và nhà ngoại giao Nga đều là mục tiêu,” – một thành viên cao cấp của Brookings Institutsion, Bruce Riedel cho biết.

Lưu ý rằng vụ tấn công khủng bố là phiên bản chủ đạo của sự kiện bi kịch với khách du lịch Nga trong các phương tiện truyền thông thế giới. Đặc biệt, thông tin này đã được các đại diện của Ủy ban điều tra xác nhận trên các phương tiện truyền thông Ai Cập.

IS nhận trách nhiệm về thảm họa máy bay Nga ở bán đảo Sinai. Thông tin tương tự cũng được các cơ quan tình báo phương Tây xác nhận.

Nguyễn U Quốc theo nguồn tin từ politeka.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề