5 điều phương Tây kinh ngạc về lễ hội thịt chó Trung Quốc

Khoảng 10.000 con chó bị sát hại trong một ngày là sự kiện có thật ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, khiến nhiều người phương Tây ngạc nhiên và khiếp sợ.

Lễ hội hàng năm

Ngày Hạ Chí hàng năm, thường vào ngày 21 hoặc 22/6, người dân ở Ngọc Lâm mở lễ hội thịt chó. Đây là truyền thống bắt đầu trở nên rầm rộ trong những năm 1990 nhưng việc ăn thịt chó có lịch sử rất lâu đời trong xã hội Trung Quốc.

Theo quan niệm từ xa xưa, ăn thịt chó kích thích sinh nhiệt bên trong cơ thể, giúp con người chống chọi cái lạnh của mùa đông. Tuy nhiên, việc ăn thịt loài động vật này vào ngày Hạ Chí chỉ mang tính chất mê tín. Người dân địa phương tin rằng họ sẽ có may mắn và sức khỏe.
Theo China Daily, trong khuôn khổ lễ hội, người ta giết khoảng 10.000 con để phục vụ nhu cầu của người dân. Thịt chó được bày bán la liệt ở các chợ. Đa phần số chó bị bán là vật nuôi của các gia đình bị cẩu tặc bắt trộm.

Luật pháp Trung Quốc không bảo vệ động vật

Luật pháp Trung Quốc chưa có điều khoản chính thức quy định bảo vệ chó và các loài động vật không nằm trong danh sách bảo tồn. Năm 2009, một dự thảo luật được trình lên Quốc hội quy định phạt tiền 900 USD và giam 2 tuần với những người ngược đãi động vật. Dự thảo cũng đề nghị phạt tiền những người buôn bán chó mèo. Tuy nhiên, Quốc hội Trung Quốc chưa thông qua.

Dù vậy, lễ hội thịt chó vẫn bị coi là phi pháp. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, sự kiện thường niên ở Ngọc Lâm vi phạm quy định kiểm dịch động vật do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ban hành năm 2013. Ngoài ra, nhiều con vật bị bắt trộm và mua bán bất hợp pháp. Năm 2011, những người bảo vệ động vật đã chặn một chiếc xe tải chở chó tới lò mổ nhưng họ phải trả 17.000 USD để mua tự do cho những con vật.

Sự phản đối tăng mạnh

Khoảng 10.000 con chó bị giết trong khuôn khổ lễ hội ở Ngọc Lâm. Ảnh: REX

Khoảng 10.000 con chó bị giết trong khuôn khổ lễ hội ở Ngọc Lâm. Ảnh: REX

Trong nhiều năm qua, hàng nghìn dân mạng Trung Quốc đã phản đối lễ hội thịt chó. Số hộ dân Trung Quốc nuôi chó làm thú cưng đang ngày càng phổ biến trong tầng lớp trung lưu ở quốc gia này.

Năm ngoái, rất nhiều người nổi tiếng đã lên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc, kêu gọi chung tay giải cứu những con vật tội nghiệp. Trên mạng xã hội, thông điệp “Chó là bạn của con người” lan truyền mạnh mẽ.

Bắt đầu lễ hội chó sớm để tránh sự phản đối

Theo Tân Hoa Xã, người dân Ngọc Lâm có thể khởi động lễ hội thịt chó sớm một tuần để tránh các nhà báo và những người phản đối. Các nhà hàng và quầy bán rong ngừng treo biển để tránh thu hút sự chú ý. Lễ hội năm nay chắc chắn sẽ khó sôi động như những năm trước. Nó phần nào cho thấy phong trào phản đối thịt chó ở Trung Quốc đang phát huy hiệu quả.

Nhà chức trách không biết về sự tồn tại của lễ hội

Trong năm 2011, chính quyền Hồ Đầu, huyện Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang cấm lễ hội thịt chó vì người dân phản đối. Đây là truyền thống có lịch sử 600 năm, thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm. Nó bắt nguồn từ việc một vị tướng quân ra lệnh cho người dân địa phương giết toàn bộ chó để ngăn đội quân của ông bị lộ khi chúng sủa.

Trong khi đó, chính quyền Ngọc Lâm lại có phản ứng hoàn toàn trái ngược. Trong tuyên bố ngày 7/6, họ khẳng định lễ hội không tồn tại ở địa phương này. Việc giết thịt chó chỉ diễn ra ở quy mô gia đình. Chính quyền cũng khẳng định họ chưa bao giờ tổ chức lễ hội đó ở Ngọc Lâm.

Vũ Văn (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề