OPEC: Thế giới có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy dầu ở mức 100USD/thùng

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác,thậm chí ngay cả khi giá dầu giảm xuống 20 USD một thùng. Đây là tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Điều tra kinh tế Trung Đông, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Nuyami, PRIME chuyển tin.

“Bất cứ ở nơi nào và giá cả ra sao ,cắt giảm khai thác không phải lợi ích của nhà sản suất OPEC – ông nói -. Nếu nó giảm xuống đến $ 20, $ 40, 50 hoặc 60 USD, điều này không ảnh hưởng tới công việc khai thác.”

Theo Bộ trưởng, thế giới có thể không bao giờ nhìn thấy dầu ở mức giá 100 USD một thùng. “Nếu Saudi Arabia sẽ  giảm sản lượng khai thác, giá cả sẽ tăng, và người Nga, Brazil và các nhà phát triển dầu đá phiến ở Mỹ sẽ chiếm đi một phần thị trường của tôi “ – cho biết al-Nuyami.

Ông ước tính rằng ngân sách của các nước vùng Vịnh có thể chịu được một thời gian dài giá giảm, bởi vì  chi phí sản xuất trong  khu vực là $ 4-5 mỗi thùng. Trước tiên, theo Bộ trưởng, bị ảnh hưởng là dự án ngoài khơi của  Brazil, Tây Phi và Bắc Cực. “Vì vậy, sớm hay muộn, mặc dù họ có kéo dài bao nhiêu thì cuối cùng khả năng tài chính bắt buộc họ phải cắt giảm sản suất,” – ông dự đoán.

“Chúng tôi muốn nói với thế giới rằng chỉ có các nước khai thác dầu có hiệu quả cao thì mới hưởng được thị phần xứng đáng “-Bộ trưởng dầu mỏ Saudi cho biết.

Trong khi đó, theo báo cáo của Reuters, tính đến 08:00 giờ sáng nay giờ Kiev, giá Brent tăng $ 0,34 đến $ 60,45 một thùng, và  giá cho WTI – $ 0,67 đến $ 55,93.

Các nhà phân tích cho rằng sự kỳ vọng tăng giá là do dấu hiệu tốt của số liệu thông kê kinh tế Hoa Kỳ.

“Các sự kiện chính ngày hôm nay là Các báo cáo về GDP và đơn đặt hàng cho hàng hóa lâu bền tại Mỹ . Khối lượng đơn đặt hàng cho hàng hóa lâu bền nói về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất,, trong đó tốc độ cung cấp cho công nghiệp tăng trưởng tiêu thụ dầu. Khi nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng, chúng tôi mong đợi những báo cáo thuận lợi,.” – Phillip Futures nói trong bản báo cáo.

Theo gazeta.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề