Ý khai mạc hội nghị thượng đỉnh Á-Âu hồ sơ Ukraina nổi bật.

 

(RFI) Liên tiếp trong hai ngày, bắt đầu từ hôm nay, 16/10/2014, Nguyên thủ Quốc gia hay Thủ tướng chính phủ của hơn 50 nước Châu Âu và Châu Á gặp nhau tại thành phố Milano miền Bắc Ý để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Á- Âu ASEM, được tổ chức 2 năm một lần.

Do tính chất nóng bỏng, cuộc khủng hoảng Ukraina đương nhiên đã nổi bật trong chương trình nghị sự, đặc biệt trong một loạt các cuộc họp bên lề với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một thông cáo ngày 15/10/2014, Thủ tướng Ý Matteo Renzi, nước đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu đã xác nhận Tổng thống Nga sẽ gặp đối tác Ukraina Petro Porochenko tại Milano ngày 17/10 vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương. Cùng tham gia cuộc gặp sẽ có Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và nhiều quan chức cao cấp khác.

Riêng Thủ tướng Ý, nước chủ nhà của Thượng đỉnh ASEM, đồng thời là chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu, sẽ tiếp xúc trước ngay vào tối nay với Tổng thống Ukraina, và vào chiều thứ Sáu (17/10/2014) với Tổng thống Nga.

Theo nhận định của Muriel Pomponne, thông tín viên RFI tại Mátxcơva, cho dù hai Tổng thống Nga và Ukraina đã từng gặp nhau một số lần từ khi nổ ra khủng hoảng, nhưng cuộc gặp tại Milano lần này có thể mang tính chất quyết định :

« Cuộc gặp lần này cũng giống như lần gặp ngày 06/05 tại vùng Normandie, miền Tây Bắc nước Pháp, nếu có khác chăng là lần này không có sự hiện diện của Tổng thống Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông Porochenko vừa mới đắc cử, và tự cho là có thể giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước ông trong vòng hai tuần lễ. Bốn tháng sau thì vẫn chưa có gì được giải quyết, cho dù lệnh ngưng bắn chính thức có hiệu lực từ ngày 03/09. Cuộc hưu chiến đã được thương lượng vào lúc lực lượng ly khai thân Nga đang giành lại những vùng đất mà họ bị mất vào tháng 7. Thắng lợi đó, theo nhiều nhà quan sát, đã có được nhờ trợ giúp của quân đội Nga.

Lần gần đây nhất mà hai ông Putin và Porochenko gặp nhau trở lại là tại Minsk, thủ đô Belarus, ngay trước khi thỏa thuận ngưng bắn được ký kết. Nhưng lần gặp đó không mang lại kết quả, hai người đã không tìm được mẫu số chung nào. Từ lúc ấy, quân đội chính phủ Ukraina đi từ thất bại này đến thất bại khác, kể cả từ khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực nhưng không đuợc tôn trọng. Về phần Nga thì nước này ngày càng bị phương Tây trừng phạt nặng nề thêm.

Trên bình diện chính trị quả là hồ sơ không lối thoát. Kiev sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 26/10 tới đây trong lúc mà phe ly khai cho là muốn tổ chức bầu tổng thống ở những vùng họ kiểm soát vào ngày 02/11. Tuy nhiên, trong tuần này, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga triệt thoái khỏi khu vực biên giới, hai lãnh đạo lại nói chuyện với nhau qua điện thoại, và hồ sơ khí đốt có tiến triển. Cuộc gặp ở Milano do đó có thể mang tính chất quyết định ».


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ý khai mạc hội nghị thượng đỉnh Á-Âu hồ sơ Ukraina nổi bật.”:

  1. Chi Ho viết:

    – Putin tranh thü di qua Belgrad Serbia –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề