Tại sao dân Nga không thích dân Ukraina, hay là tổng hợp đường lối tuyên truyền của Nga

Trích bài viết của Valery Solovey – Tiến sĩ Khoa học lịch sử Nga, giáo sư và trưởng bộ môn  quan hệ xã hội thuộc Học viện  Quan hệ quốc tế MGIMO.

 1. Ukraina sẽ không bao giờ biết được ai sẽ là người sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chúng tôi, những người Nga, không thể sống trong sự lơ đãng như vậy: chúng tôi luôn biết trước ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và các ghế lãnh đạo được phân phối ra sao.

b-00179818-a-00024032

 

 1. Nếu như dân Ukraina bầu ra một tên trộm và chuyên ăn hối lộ, thì họ sẽ không chờ cho đến cuối nhiệm kỳ, mà chỉ đơn giản là lật đổ ông ta. Đối với dân Nga thì tham nhũng, trộm cắp và bạo ngược đó là một đặc ân thiêng liêng của chính quyền và là sự củng cố đất nước. Chúng được quyền bất khả xâm phạm.
 2. Dân Ukraina muốn được vào châu Âu nhưng không thích vào châu Á. Họ không biết những gì mà người Nga biết. Cụ thể, các quy định của pháp luật, tự do và nhân quyền, nền kinh tế hiệu quả và nhà nước phúc lợi đều là sự  bịa đặt độc hại, phá hủy đất nước. Không có gì tốt hơn  cho sức khỏe tinh thần –  chế độ chuyên quyền châu Á.
 3. Người Ukraina không cho là tồi và mạt hạng khi phải làm những công việc ở nước ngoài như bồi bàn, thợ khóa, thợ ống nước và thu hái dâu tây. Họ có một  niềm tin lạc hậu rằng tất cả các công việc đều đáng kính trọng. Điều này không phù hợp với dân  Nga. Chúng tôi – một quốc gia toàn những nhà sáng tạo, doanh nhân và nghệ sĩ.
 4. Dân Ukraina đã không thể tạo ra một nền kinh tế hiệu quả. Cho dù đó là người Nga ở Ukraina: chúng tôi bằng những nỗ lực của mình đã đẩy giá dầu đến 120 $ một thùng, và số tiền thu được phân bổ sao cho về chất lượng cuộc sống cao hơn  thậm chí nước Venezuela.
 5. Các trùm tài phiệt hưởng thành quả của sức lao động ở Ukraina. Nhưng ở Nga mọi thứ rất rõ ràng và trung thực!
 6. Dân Ukraina thấp hèn không muốn chào đón xe tăng của người Nga anh em bằng bánh mì và muối. Đây là một sự phản bội tình hữu nghị lâu đời nhiều thế kỷ giữa các dân tộc của chúng ta!
 7. Ukraina đón nhận người lính hy sinh ngoài chiến trường như những người anh hùng. Người Nga cẩn thận che giấu mộ của họ.
 8. Ukraina đã không bị sụp đổ dưới sức nặng của những sai lầm và tội ác của chính mình. Và phương Tây đang giúp Ukraina kéo dài đoạn kết đó.
 9. Người Ukraina nói chuyện với âm điệu như chim hót, đó là do trong âm điệu của họ có pha trộn âm điệu của Staff Áo với những âm điệu của thổ ngữ địa phương. Họ không muốn sử dụng ngôn từ tục tĩu hùng mạnh của Nga và từ chối không nghe âm nhạc pop trên nền tiếng nga tuyệt vời.
 10. Tất cả người Ukraina đều thuộc lời bài quốc ca và hát nó với những giọt nước mắt của mình. Những kẻ ngu! Thực ra chỉ cần mở miệng, mấp mấy môi, làm như đang hát là đủ.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất, tại sao chúng tôi không thích người Ukraina và không tha thứ cho họ được: Họ đã chứng minh rằng có thể xây dựng một con đường khác, ở đây và bây giờ.

 

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo politolog.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tại sao dân Nga không thích dân Ukraina, hay là tổng hợp đường lối tuyên truyền của Nga”:

 1. Cao Nam viết:

  Để dân tộc mình ghét bỏ dân tộc khác hay để dân tộc khác thù địch với dân tộc mình đều không tốt cho đất nước dân tộc mình. Trách nhiệm này trước tiên thuộc về giới lãnh đạo quốc gia; ngay sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc cũng đã được các nhà lãnh đạo hóa giải cùng chung sống hòa bình. Việc Nga thôn tính Crime và can thiệp vào Lugansk, Donbass đã làm cho dân tộc Ucraina mãi không quên vết nhục đó. Nhưng, nếu chỉ vì cố chứng minh tính đúng đắn, sáng suốt của nhà lãnh đạo Nga về việc làm trên mà tiến hành tổ chức tuyên truyền để người dân nước mình hiểu sai bản chất và thù địch với dân tộc Ucraina thì quả là ngu xuẩn và mất đạo lý. Hậu quả thật khó lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề