Báo Nga “chê tơi tả” xe tăng hiện đại của Vệ binh Ukraine

Xe tăng hiện đại T-64BM1M được chuyển giao cho Vệ binh Quốc gia Ukraine có lớp bảo vệ mới chống lại vũ khí hóa học nhưng lại có hệ thống kính nhìn không thể xuyên qua được khói hay sương mù.

Nhận định trên được tờ báo Nga Vestnik-rm cho biết trong một bài phân tích ngày 9.11.2014. Theo đó, những chiếc xe tăng T-64BM1M được chuyển giao cho Vệ binh Quốc gia Ukraine vốn trước đây thuộc lô hàng xe tăng dành cho đối tác Cộng hòa Dân chủ Congo. Nhưng do thiếu thiết bị vũ khí nên loại xe tăng này đã được Ukraine huy động cho cuộc chiến ở miền Đông Ukraine.

Những chiếc xe tăng T-64BM1M được hiện đại hóa với một lớp bảo vệ năng động thế hệ mới sẽ tăng cường mức độ bảo vệ chống lại các vũ khí hóa học và năng lượng cao. Lớp giáp mới sẽ bảo vệ tốt hơn kíp chiến đấu của xe tăng.

Xe tăng hiện đại hóa T-64BM1M của Ukraine mắc nhan nhản lỗi? Ảnh: Vestnik

Xe tăng hiện đại hóa T-64BM1M của Ukraine mắc nhan nhản lỗi? Ảnh: Vestnik

Tuy nhiên, theo Vestnik-rm, xe tăng T-64BM1M có rất nhiều khiếm khuyết. Xe tăng này nặng 41,6 tấn, được trang bị động cơ công suất 700 mã lực được cho là có tốc độ tối đa 65 km/h nhưng đặc tích này có thể đã được phóng đại.

Không những thế, hệ thống điều khiển hỏa lực chưa được thiết kế hoàn thiện. Bộ phận kính nhìn bàn đêm loại bán chủ động với đèn chiếu sáng hồng ngoại được đặt ở bên phải của tháp pháo như xe tăng T-72 và T-80. Song hệ thống này lại không thể nhìn xuyên khói hay sương mù. Do đó nó cũng vấp phải hạn chế tương tự như T-72B, B1 và BA của Nga.

T-64BM1M không thể nhìn xuyên sương mù và khói trên chiến trường được?

T-64BM1M không thể nhìn xuyên sương mù và khói trên chiến trường được?

Theo các chuyên gia quân sự, xe tăng hiện đại hóa T-64BM1M có chất lượng kém hơn đáng kể các xe tăng hiện đại, trong đó có cả xe tăng T-64 BM Bulat của Ukraine.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, dù sao việc tung ra phiên bản T-64BM1M cũng sẽ đem lại khả năng mạnh hơn so với T-64A, T-64B và T-64BV, những phiên bản xe tăng được cho là đã quá cũ kĩ của Ukraine.

Được biết, sự tăng cường đơn vị xe tăng hiện đại T-64BM1M cho quân lực Ukraine diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông đang leo thang dữ dội. Trong khi đó, theo Censor (9.11) dẫn nguồn tin từ tổ chức quan sát OSCE cho hay, một loạt vũ khí và xe tăng hạng nặng lạ mặt đã xuất hiện trong các thành phố Donetsk và Makiivka được kiểm soát bởi lực lượng ly khai.

Ít nhất vào lúc 3h20 chiều, OSCE đã phát hiện có tới 9 xe tăng, trong đó có 4 xe tăng được cho là loại T-72 và 5 xe tăng được cho là loại T-64 đang di chuyển trên đường phố Leninskyi và Kuprin, cách Tây Nam Donetsk chỉ 7 km.

Theo Dân Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Báo Nga “chê tơi tả” xe tăng hiện đại của Vệ binh Ukraine”:

  1. Hùng Cường viết:

    Cá nhân tôi cho rằng, đây lại là chiêu trò của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề