Tổng thống Nga Putin phải chịu mọi trách nhiệm trong cuộc chiến tranh ở Donbass
Xin giới thiệu với độc giả bài viết của nhà báo chính trị Ukraina Kirill Sazonov, về những mưu tính và đấu pháp ngoại giao trong vấn đề Donbass.

Tổng thống Nga đã điện đàm với  Barack Obama và phàn nàn về Ukraina.  Putin, trên thực tế, đang ở trong một tình huống khó xử: một mặt, “chúng tôi không có ở đó “, mặt khác buộc phải trả lời những câu hỏi khó và thẳng thắn. Bởi vì trong các phương tiện truyền thông quốc tế càng ngày càng có những bằng chứng xác đáng  chứng minh rằng quân đội Nga hiện diện ở đó.

 

Âm mưu cơ bản, do điện Kremlin vạch ra, đó là buộc Kiev phải bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp với Donbass, cũng như chấp thuận  tình trạng đặc biệt đối với các vùng lãnh thổ mà không do Chính phủ Ukraina kiểm soát. Vấn đề  đầu tiên đối  Moscow là cực kỳ quan trọng. Trong số các nhóm  chính trị gia ở châu Âu, các  nhóm thân Nga  từ lâu đã tìm cách hủy bỏ hoặc giảm nhẹ lệnh hình phạt. Nhưng để làm được như vậy đối với một quốc gia, mà tham gia vào cuộc xâm lược quân sự, là điều không thể. Vì vậy, ông Putin đang cố gắng bằng mọi giá để thoát ra khỏi quá trình đàm phán, bằng cách buộc Kiev đàm phán trực tiếp với các chiến binh từ Donetsk.

Sau bước đi này, mội thứ sẽ dễ dàng hơn – cuộc xung đột ở Donbas sẽ được coi là cuộc xung đột nội bộ trong Ukraina, còn thì  vai trò nước Nga trong cuộc xung đột sẽ được tách ra một bên và biện pháp trừng phạt sẽ bị xóa bỏ. Bởi vì có một cuộc nội chiến ở Ukraina, và có một nước Nga, mà về hình thức thì không can dự gì vào cuộc nội chiến đó. Chính vì vậy mà nhiệm vụ chính của chính sách ngoại giao của Ukraina hiện nay là – ngăn chặn không để cho Kremlin thoát ra khỏi cái bẫy chuột, mà Putin đã vô tình rơi vào đó.

Không có nội chiến ở Ukraina. Chỉ có khu vực do Nga chiếm đóng và  có  sự xâm lược vũ trang của Nga. Và, tất nhiên cũng có những kẻ phản bội  tổ quốc Ukraina và những kẻ thân Nga, những người đứng về phía kẻ xâm lược. Và điện Kremlin phải  chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến tranh và cái chết của dân thường.  Và Kremlin cũng phải  chịu hoàn toàn trách nhiệm về những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, cũng như trách nhiệm đối với tình hình nhân đạo xã hội trong những vùng đó: lương hưu, tiền lương, chăm sóc sức khỏe… Một khi quân xâm lược vẫn chưa chịu tút lui, một khi Donbass chưa được giải phóng hoàn toàn – thì Moscow phải chịu hoàn toàn những trách nhiệm đó. Và luận điểm này trong mọi trường hợp không được phép thay đổi.

Chuyển ngữ theo politolog.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề