Thượng đỉnh Âu – Phi về di dân tại Malta
Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu tiếp tục yêu cầu các nước Châu Phi hợp tác nhiều hơn, nhằm hạn chế dòng người di cư vượt Địa Trung Hải. Một hội nghị về vấn đề này sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 12/11 tới tại La Valetet, thủ đô Malta, đảo quốc Địa Trung Hải, thành viên Liên Hiệp Châu Âu.

Trong thời gian gần đây, công luận đặc biệt chú ý đến con đường nhập cư vào Châu Âu qua ngả Balkan, với ngày càng đông người tị nạn, nhất là người Syria. Trong khi đó, dòng người vượt Địa Trung Hải cũng không ngừng tăng lên. Riêng Ý đã nhận gần 140.000 người di cư vượt biển trong năm nay. Châu Âu đã quyết định không tiếp nhận người không đủ tiêu chuẩn tị nạn, ngoài các cư dân Eritrea.

Để hạn chế người di cư, Liên Hiệp Châu Âu muốn đề nghị với các nước Châu Phi nhiều biện pháp tạo công ăn việc làm, kích thích đầu tư, đặc biệt tại các vùng nông thôn. Châu Âu hứa hẹn trợ giúp các nước Châu Phi giải quyết chính các vấn đề do di cư nội bộ, đặc biệt là các nước như Sudan, Ethiopia hay Cameroun, nơi phải đối mặt với các làn sóng di cư bên trong rất lớn.

Thượng đỉnh Âu – Phi dự kiến sẽ khởi động một Quỹ tín dụng cho Châu Phi, do Ủy ban Châu Âu khởi xướng. Ủy ban sẽ rót 1,8 tỷ euro và kêu gọi các quốc gia thành viên đóng góp.

Hội nghị tại Malta sắp tới được dự trù vào mùa xuân năm nay, ngay sau thảm họa đắm tàu khiến khoảng 800 người di cư thiệt mạng ngoài khơi Libya.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề