Thế giới vui mừng vì Putin quyết định rời khỏi Syria

Tổng thống nga Putin nghĩ gì sau khi rời khỏi Syria: Sự chú ý đến Ukraina sẽ tăng, nhưng sẽ không có gia tăng căng thẳng ở Donbas.

PUTIN-Buon
Quyết định đột ngột rút quân đội Nga  khỏi Syria là chủ đề nóng trong những ngày này cho giới truyền thông và các nhà bình luận. Sẽ có rất nhiều đánh giá trái chiều nhau về chủ đề này. Ký giả sẽ chuyển tải một cách khách quan những đánh giá đó để bạn đọc cùng tham khảo. Dưới đây là một bài viết được đăng trên tạp chí joinfo.ua

Ngày 14 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh  bắt đầu việc rút các lực lượng chính của quân đội  Liên bang Nga ra khỏi lãnh thổ của Syria kể từ ngày 15 tháng Ba.

“Tôi nghĩ rằng các nhiệm vụ được giao cho Bộ Quốc phòng về cơ bản đã hoàn thành. Vì vậy, tôi ra lệnh từ ngày mai bắt đầu rút những phần chính của các binh chủng quân đội của chúng ta ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa Arap Syria “, – ông Putin nói tại cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chế độ Assad.

Nhà phân tích chính trị Nga Marat Gelman tin rằng Putin, khi rút khỏi  Syria,  trước tiên nghĩ đến việc  giảm thiểu các chi phí lưu trú của các lực lượng vũ trang Nga  ở quốc gia Trung Đông này.

Nhà báo và nhà phân tích chính trị Marat Gelman tin rằng Putin đã lên kế hoạch, khi bắt bắt đầu chiến dịch tại Syria, trước hết, là biểu dương sức mạnh của mình trước cộng đồng thế giới, còn đến bây giờ thì sự cần thiết tiến hành các hoạt động quân sự trên lãnh thổ của Syria không còn nữa,  tạp chí Joinfo.ua cho biết

“Chủ đề  Syria gần đây chiếm rất nhiều không gian trong các phương tiện truyền thông Nga. Rõ ràng là sau việc rút quân đội Nga khỏi Syria  thì chủ đề này sẽ tạm lắng. Và rất có thể, nó sẽ được thay thế bằng chủ đề về Ukraina. Vâng, Ukraina sẽ là tâm điểm của sự chú ý, kết cục ra sao, tôi chưa biết. Ví dụ, cựu lãnh đạo của “DNR” Igor Strelkov thì tin rằng  một khi cuộc phiêu lưu Syria đã qua, bây giờ toàn bộ tiềm năng quân sự sẽ chuyển hướng sang Ukraina. Tôi hiểu rằng ở Nga nhiều kẻ mong muốn điều đó, nhưng thực tế không thể như vậy”, -Gelman cho biết.

Ông tin rằng đối với nước Nga  kết quả chính của chiến dịch Syria không chỉ  là sự thiệt hại về người và của mà còn là sự suy giảm về uy tín.

“Nếu đánh giá kết quả của chiến dịch ở Syria, thì có thể kết luận rằng đó là một tổn thất nghiêm trọng. Thứ nhất, bi kịch với máy bay hành khách bị nổ  ở Ai Cập, như thể để trả thù cho những hành động tại Syria. Thứ hai, các cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ. Hai yếu tố đó như một biển nước lạnh dội vào nước Nga và khiến cho Putin  phải kết thúc chiến dịch tại Syria “, – nhà báo khẳng định.

Đồng thời, ông lưu ý rằng  hy vọng của Putin là sẽ trở thành “hữu ích cho phương Tây” đã không thành, vì vậy sự hiện diện của một lực lượng quân sự lớn tại Syria là không còn mang tính chất bắt buộc.

“Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra, khi ông Putin quyết định đưa quân tới Syria.  Quyết định lạ lùng này đã được lý giải đôi lúc như là sự mong muốn thực hành quân sự, đôi lúc là sự bảo vệ những giá trị gốc rễ của Kitô giáo. Tôi nghĩ rằng, trong thực tế, ông Putin hy vọng sẽ biểu dương tính hữu dụng của ông đối với cộng đồng quốc tế. Nhưng điều này đã không đem lại kết quả. Và bây giờ, khi sự hiện diện tiếp tục của quân đội Nga ở Syria  rõ ràng đã trở thành vô nghĩa (vì trên thực tế phải trả giá  hàng trăm triệu đô la), ông buộc phải ra lệnh rút quân. Chúng ta không hỏi lý do tại sao ông Putin đã quyết định vội vàng, mà chúng ta  vui mừng, rằng ông quyết định rời khỏi Syria, “-  Gelman cho biết.

 

Theo joinfo.ua

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề