Mỹ, EU cảnh báo Trung Quốc cần tôn trọng luật quốc tế ở Biển Đông

Mỹ và EU đã cảnh báo Trung Quốc rằng Bắc Kinh cần tôn trọng phán quyết sắp tới của tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines liên quan đến vấn đề Biển Đông, theo Reuters ngày 18.2.
Giới chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17.2 đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng Bắc Kinh cần tôn trọng luật pháp quốc tế liên quan đến vấn đề Biển Đông thông qua việc tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines.
Phát biểu trong một hội thảo tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ, bà Amy Searight, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á cho biết, Mỹ, EU cùng các nước đồng minh như Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc “cần sẵn sàng lên tiếng rõ ràng, mạnh mẽ và thống nhất, hỗ trợ Philippines và các nước liên quan trong ASEAN, rằng đó là luật pháp quốc tế, là điều rất quan trọng và là trách nhiệm ràng buộc đối với tất cả các bên”.
Theo bà Amy Searight, nếu Trung Quốc không tôn trọng phán quyết không có lợi cho Bắc Kinh của Tòa trọng tài thường trực thì Mỹ cùng các đồng minh của mình sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Bà nói rằng chắc chắn việc mất uy tín cũng đã là một cái giá, nhưng các nước có thể nghĩ ra nhiều cách khác để buộc Trung Quốc phải trả giá thêm nữa.
Người phụ trách phiên họp về chính trị thuộc phái đoàn EU tham gia hội thảo ở Washington, ông Klaus Botzet cho rằng rất khó để chống lại quan điểm chung của thế giới, vì vậy Bắc Kinh sẽ gặp phiền phức vì cả phương Tây và thế giới có tiếng nói chung trong vấn đề phán quyết của tòa quốc tế.
Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) hồi tháng 10.2015 đã ra phán quyết khẳng định tòa này có có thẩm quyền xét xử đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Phía Manila cho biết tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trước tháng 5.2016.
Ngọc Mai (thanhnien.vn)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề