Nga – Ukraine cáo buộc và đàm phán khí đốt

Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết hôm nay đường ống dẫn khí đốt Torzhok-Dolina đã được tắt sau khi vụ nổ trong khu vực Aver xảy ra.

Một nguồn tin hàng đầu của Gazprom thông báo  xuất khẩu khí đốt đã không bị ảnh hưởng.

Trong diễn biến khác Nga phủ nhận lời cáo buộc từ Ukraine về giao hàng khi đốt và cảnh báo tín dụng của Kiev sẽ hết trong tuần này và hai bên phải ngồi xuống bàn đàm phán về năng lượng cùng với bên trung gian EU tại Brussels vào hôm nay.

Gói khí đốt “mùa đông” Nga cung cấp cho Ukraine do EU môi giới và tài trợ một phần sẽ kết thúc vào cuối tháng này. Các quan chức EU đang cố gắng giúp Kiev trong gói khí đốt “mùa hè” khi hai bên đã không giao dịch trong cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Trong những cáo buộc lẫn nhau mới nhất cả hai cho rằng bên kia đã vi phạm các thỏa thuận hiện tại, công ty năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine cho biết Gazprom của Nga (GAZP.MM) đã không chuyển hàng khi đã được thanh toán. Kiev đã phàn nàn rằng một  lượng khí đốt của mình đã chảy vào khu vực ly khai kiểm soát.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng ông biết Gazprom không vi phạm hợp đồng. Ông cũng cảnh báo số tiền mà Kiev trả trước để mua khí đốt chỉ đủ bơm trong một tuần.

Trước “cuộc chiến khí đốt” giữa những người hàng xóm thuộc Liên xô cũ cho thấy nguồn cung cấp không những bị gián đoạn cho Ukraine mà còn ảnh hưởng đến quá trình trung chuyển đến EU khi 1/3 lượng khí đốt cung cấp cho EU được quá cảnh qua Ukraine.

Tuy nhiên bất chấp từ lời cảnh báo vào hồi tuần trước của Tổng thống Putin cho rằng nền tài chính hỗn loạn của Ukraine có thể gây ra tình trạng thiếu năng lượng khắp châu Âu, các nhà phân tích đã xem nhẹ nguy cơ hỗn loạn vào mùa hè.

Các quan chức EU cho biết cuộc đàm phán, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic, đang được tiến hành vào cuối buổi chiều sau khi đã tổ chức cuộc họp  sơ bộ song phương giữa Sefcovic và Novak và sau đó với Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn.

Ông Novak cho biết tín dụng của Ukraine chỉ có thể kéo dài đến cuối tuần – nếu họ vẫn giữ mức tiêu thụ thấp vào khoảng 10 triệu mét khối mỗi ngày. Ông cũng nói trước báo giới cuộc đàm phán ngày hôm nay sẽ tập trung vào việc thực hiện kỹ thuật của phần còn lại trong gói mùa đông và cũng có thể đàm phán về gói mùa hè.

Moscow cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Kiev vào tháng sáu năm ngoái và chỉ khôi phục việc cung cấp vào tháng 12 trong cuộc tranh cãi các hóa đơn chưa thanh toán. Gazprom vào tuần trước cảnh báo rằng nó có thể ngăn chặn nguồn cung cấp Tháng ba nếu Ukraine không thanh toán trước nhiều hơn. Naftogaz cho biết vào thứ sáu đã gửi một khoản thanh toán nhỏ $ 15 triệu cho Nga “để làm dịu các dây thần kinh” của các nước láng giềng EU khi họ lo ngại nguồn cung quá cảnh sẽ bị ảnh hưởng.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề