Volcker: Không có sự khác biệt gì giữa sự chiếm đóng Crưm và Donbass

Nếu Ukraina và phương Tây có thể đạt được tiến bộ Minsk, cần phải cố gắng để đạt được tiến bộ ở mọi nơi – bao gồm vấn đề Crưm, đặc phái viên viên Bộ Ngoại giao Mỹ về Ukraina cho biết

Không có sự khác biệt cơ bản giữa việc Nga chiếm bán đảo Crưm và sự chiếm đóng một phần ở Donbass. Về điều này Đại diện Đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volker cho biết, tờ Deutsche Welle đưa tin.

Người phỏng vấn hỏi Walker rằng ông có đồng ý hay không với tuyên bố của nhà lãnh đạo đảng theo chủ nghĩa tự do Đức Kristiana Lindnera, người mà cho rằng vấn đề Crưm cần phải “đóng băng” tại một số thời điểm thích hợp.

“Tôi sẽ không đồng ý với điều đó. Tôi nghĩ rằng giữa sự chiếm đóng ở Crưm và Donbas không có sự khác biệt, tuy nhiên, trường hợp với Crưm Nga đã xác nhận quyền sở hữu về việc sáp nhập lãnh thổ – đó có nghĩa là thực tế Nga không chỉ chiếm nó (bán đảo Crưm), mà còn tùy tiện chiếm lấy nó…. Mặt khác, thỏa thuận Minsk chỉ áp dụng đối với phía đông của Ukraina, và nếu chúng ta có thể đạt được tiến bộ ở đó

thì chúng ta nên cố gắng phải đạt được tiến bộ ở khắp mọi nơi, nhưng tôi không nghĩ rằng sự tiến bộ của một vấn đề này lại phụ thuộc vào sự tiến bộ của vấn đề khác “- đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Washington đã hoàn toàn không ngạc nhiên rằng điện Kremlin rất lo lắng khi Ukraina và Hoa Kỳ lại bàn bạc với nhau về việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho Kiev.

“Người Nga đã có một cơ hội đó là đối với họ hầu như không có bất kỳ sự chống cự nào để họ bước chân vào lãnh thổ của Ukraina, chiếm một phần lãnh thổ của Ukraina và sáp nhập Crưm. Tất nhiên, họ sẽ phải lo ngại rằng đất nước Ukraina sẽ có thể bảo vệ mình tốt hơn… Cái đó là hợp lý rằng người dân Ukraina muốn để có thể tự bảo vệ mình tốt hơn” Volcker nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này ông Volcker đã cho biết rằng Nhà Trắng sẽ không tham gia vào một số loại hợp đồng “tay đôi” (hợp đồng riêng-NV) với điện Kremlin để giải quyết cuộc chiến tranh ở Donbass – mà không có sự tham gia của các cơ quan chức năng của Ukraina và sự lãnh đạo Liên minh EU trong quá trình đàm phán.

Sau khi đàm phán với phụ tá của tổng thống Nga Vladislav Surkov vào ngày 21 Tháng 8, ông Walker cũng cho biết rằng nếu Nga sẵn sàng muốn giải  quyết vấn đề chiến tranh ở Donbass thì việc kết thúc hoạt động quân sự ở đó có thể chỉ “một vài tháng”. Phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng Nga có thể sẽ chấp nhận các biện pháp trừng phạt và duy trì hiện trạng ở Donbass.

CK2 (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề