Putin có hai lựa chọn với Donbass: Xấu và Rất xấu

Tất cả các phương án vì “Nước Nga mới ” muốn đổ trách nhiệm lên vai Ukraine đã bị thất bại, và bây giờ ở điện Kremlin không còn lối đi nào tốt nữa. Về điều này trong Blog chuyên gia phân tích chính trị Nga Andrei Piontkovsky cho biết.

Điện Kremlin đang bắt đầu nhận ra rằng họ không thể ép buộc được Ukraine phải nuôi bố cô các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina. Đã có một thời gian ở Moscow người ta đã tin rằng các quốc gia Norman Format – Pháp và Đức sẽ giúp họ thực hiện được kế hoạch này, hơn thế nữa ở  trong Hiệp định Minsk, mà phần lớn đều là một thành công của điện Kremlin, có những từ ngữ trong thỏa hiệp suýt tý nữa gần như các nước này phải cung cấp tài chính để duy trì nuôi dưỡng các khu vực bị tạm chiếm này của Ukraina.

Nhưng bây giờ Ukraine ngày mỗi ngày qua đi thẳng thừng từ chối tài trợ cho các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, khi mà ở đó chưa có được cuộc bầu cử theo luật pháp Ukraina ban hành. Trong tình huống này, ở điện Kremlin không có đường đi nước bước nào tốt cả.

Dự án “Nước Nga mới” đã thất bại – đó là một. Kế hoạch ảo tưởng để đánh lừa Ukraina bằng chiêu bài toàn vẹn lãnh thổ, nhồi nhét các khu vực chiếm đóng của lực lượng ly khai ở Donbass vào cơ thể nhà nước Ukraine để qua đó Kremlin luôn luôn giật giây kiểm soát Kyiv  là không được  – đó là hai.

Ở ngài Putin chỉ còn lại hai lựa chọn xấu đó là : hoặc phải rút lui và từ bỏ kế hoạch của mình để thực sự ôm lấy các khu vực tan hoang này, và chấp nhận nhận trách nhiệm về nó. Khổ nỗi là ở đó không chỉ có một thảm họa xã hội mà còn là một thảm họa với vấn đề an ninh.

Một bằng chứng rõ ràng nhất cho sự thất bại về chính sách của Moscow và biểu tượng của nó là những con hào đang được đào và hàng rào đang được xây bởi chính nước Nga dọc theo biên giới với các nước cộng hòa ly khai tự xưng  DNR và LNR . Điện Kremlin bây giờ lại lo ngại những tên cướp mà chính họ đã đẩy sang Ukraine. Họ lo ngại rằng những người này có thể di chuyển ngược lại vào lãnh thổ Nga.

Đây là một lựa chọn tồi. Tuy nhiên, sự lựa chọn cuối cùng thậm chí còn tồi tệ hơn – đó là sự leo thang chuyển tiến đến Mariupol, và tạo một hành lang đến Crimea. Nhưng đối với phương án này thì phương Tây đã cảnh báo rằng những động thái nhỏ nhất theo hướng này (gần đây đã thực hiện một mini-nỗ lực ở gần Marinka) sẽ lập tức áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế mới rất nghiêm khắc, hoàn toàn mang tính tàn phá cho nền kinh tế Nga, và liền cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Như vậy ngài Putin đang chọn giữa hai  phương án xấu và rất xấu. Giữa sự buồn bã cho cái chết chính trị của mình trong trường hợp rút lui hay là lãng mạn, khi ông trong vai trò là tướng quân mặt trận của ” thế giới Nga ” đang đương đầu như ông luôn nói là chống lại Hoa Kỳ (vì chính những tuyên truyền viên của chúng ta luôn miệng khẳng định rằng nước Nga không đánh nhau với Ukraine, mà là với Hoa Kỳ ở lãnh thổ Ukraina ). Tôi nghĩ rằng trong mùa hè này Putin và bộ sậu của ông ta, muốn hay không muốn sẽ phải lựa chọn một trong các phương án này.

CK2 theo politica-ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 86 phản hồi cho bài viết “Putin có hai lựa chọn với Donbass: Xấu và Rất xấu”:

 1. Cái quái thai Novorusian chắc tan mộng thành hình rồi! Còn lại cái Nhà nước Lờ Đờ tự xưng cứ vất vưởng ko sống mà cũng chẳng chết chỉ báo hại gấu mẹ thôi. Thế là lại thêm 6 tháng nữa nước Nga bị cách ly với châu Âu.

 2. tương lai Ukr có 2 lựa chọn: Nghèo và rất nghèo.

 3. Nguyen Duc Huy viết:

  Thế Vinh Nguyễn đừng vội vàng bạn ơi, thời gian sẽ trả lời

 4. Thời gian chắc chắn sẽ trả lời. Nhưng dự là thoát nghèo chắc phải 30 năm nữa. Khi đó sợ là các bác Vn ko ai còn trụ lại, bán xới về Vn cả rồi.

 5. Thế Vinh Nguyễn có biết từ lúc Gruzia thoát khỏi Nga đến bây giờ mất bao lâu ko? Có cần biết Ukraina sẽ ra sao thì chỉ nhìn gương Gruzia là rõ. Từ 1 nước nghèo đói thay da đổi thịt trong vòng chưa đầy 10 năm.

 6. Vova Bui viết:

  Bạn Thế Vinh Nguyễn này có vấn đề thật đi ремонт sớm đi chứ để lâu không tốt bạn ơi…hơ hơ biến chứng nặng là nguy đấy.

 7. Nguyen Duc Huy viết:

  Thế Vinh Nguyễn, Cũng có thể cần 30 năm để thay đổi Ukraine nhưng tôi tin chắc là sẽ nhanh hơn rất nhiều.CÒn Nga sẽ chẳng bao giờ thay đổi được.Hơn nữa , các nước tiến bộ trên thế giới đều quay lưng với Nga hết.Ai mà biết được, cũng có thể sau 30 năm nữa Ukraine sẽ giống Nam TT còn Nga giống Bắc TT?

 8. Nguyen Duc Huy em cũng mong thế. 30 năm nữa chắc em sắp về với tổ tiên, còn quan trọng gì nữa. ( Còn bác chắc về trước rồi).

 9. Nguyen Duc Huy viết:

  Thế Vinh Nguyễn, cuộc sống của mỗi chúng ta chỉ là tạm thời nhưng chúng ta còn sông cho con cháu của mình.Sẽ thanh thản nhắm mát ra đi nếu biết là mọi chuyện với thế hệ sau đều tốt đẹpVì vậy đó là điều rất quan trọng

 10. bác có hộ chiếu Ukr thì bác lo, bác yêu Ukr. Em kiếm tiền ở Nga rồi về Vn cho thanh thản và mát mẻ. Mà theo bác thì liệu dân Nam TT có hạnh phúc hơn Bắc TT không? Có sướng hơn ko?

 11. Tolian Hoang viết:

  Thế Vinh Nguyễn chắc bạn thuộc thế hệ – (âm) chấm rưỡi nào đó, ở vn nhất cử nhất động từ thỏi son hộp phấn, đến cao cấp như sâm cao ly quàn áo xe cộ, và mỗi tối trên tv nhất thiết phải có film nào đó khóc sướt mướt hoặc anh bỏ em hoặc em bỏ anh…madde in Korea hiện này sang lao động xk chắc nam TT có giá thấp hơn nhật mà thôi. Vậy mà bạn dám hỏi bắc hay nam TT ai sống sướng hơn ai trong khi bắc tt đói ăn như vn thời bao cấp, đến nỗi dc sang tưởng là lên thiên đường.

 12. anh Tolian Hoang sang Bắc TT chưa? anh có nhìn thấy dân Bắc TT sống như nào không?

 13. Tolian Hoang viết:

  hiện nay cty chỗ tôi có khoảng 170 cn bắc TT, làm xd nhé bạn, và người ta trả lương cho mỗi cn 500$/tháng/người.nhưng chính phủ giũ hết chỉ cho mỗi người nhận 3000-4000rub mà thôi, đó toàn thành phần ưu tú mới đc sang nga kiếm tiền giúp chính phủ, các cn này không giám bơ sữa họ nói ăn thì có lỗi với nd, không có thói quen hút thuốc, uống rượu, và thậm chí không đc dùng cả dtdd, nói vậy chắc bạn hiểu tình trạng của bắc TT rồi chứ. Hàng xóm nhà mình chánh văn phòng ĐSQ của vn tài Bình Nhưỡng nói đến: internet cho ngoại giao là dùng qua vệ tinh. Vn vẫn âm thầm viện trợ cứu đói cho bắc TT nhé bạn. Thế Vinh Nguyễn

 14. Bắc Triều Tiên là nước đóng cửa với bên ngoài, vì thế đừng đánh đố nhau như Thế Vinh Nguyễn. Mà chỉ cần cái đầu để đánh giá là rõ cuộc sống của họ. Người Triều vốn rất trọng sỹ diện, vì thế nếu họ phải ngửa tay chấp nhận viện trợ từ các nước thù địch thì rõ ràng họ đói thế nào. Nên nhớ các chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Hàn quốc và Nhật bản là rất thường xuyên nhé!

 15. Trungdung Pham viết:

  Câu trả lời cho Thế Thế Vinh Nguyễn: Chú thấy mấy thằng Nam TT chạy sang Bắc TT, và ngược lại bao nhiêu thằng Bắc TT chạy sang Nam TT, hoặc TQ…điều đấy nói rõ ở đâu hạnh phúc hơn! Còn bàn về sướng khổ, đời sống Nga bây giờ sướng hơn Ukraine, nhưng khổ đi so một năm trước đây, và sẽ còn khổ trong những năm tiếp theo ( theo Puchim thì chỉ khổ 2 năm thôi), sau đó lại oke, mừng cho Nga và các bạn sống ở Nga. Cái vấn đề tranh cãi ở đây : Nga đã thất bại trong ý đồ muốn biến miền Đông Ukraine, và ý tưởng lớn hơn là cả Ukraine thành một ” Nước Nga mới “, dù còn nghèo nhưng nước Ukraine vẫn là của người Ukraine, tương lai ko phụ thuộc vào Nga nữa, đó là điều quan trọng, tiến nhanh hay chậm về kinh tế phụ thuộc nhiều vào chính con người Ukraine. Nước Nga hãy quên đi những ảo tưởng , quên đi giấc mộng ” Đại Nga”, hãy làm một nước văn minh bình thường, trước khi muốn trở thành một cường quốc !

 16. Trungdung Pham thông điệp bác muốn nhắn gửi thì bác viết 1 bức thư bằng tiếng Nga rồi gửi tổng thống Puchim cho hả nỗi lòng. Viết thế với em làm gì. em đọc cũng có giải quyết được gì đâu. Vũ Hoàng Hưng Tolian Hoang Các anh quan niệm hạnh phúc là giàu có, no ăn, đủ mặc. Các anh cứ nghĩ sâu xa hơn đi, mấy thằng tư bản cứ lao động hùng hục rồi mang viện trợ cho Bắc Triều tiên. Dân Bắc TT chỉ có ăn chơi, nghỉ ngơi và hưởng viện trợ. Đến 70-80 tuổi thì thằng tư bản hay thằng Bắc TT cũng đều xuống lỗ. Vậy thì thằng nào sướng hơn thằng nào?

 17. Trungdung Pham viết:

  Dân Bắc TT bây giờ lấy gì mà nhét vào mồm mà đòi ăn với chả chơi, nghe nói sắp thành đồng minh chiến lược với Nga rồi, chắc sắp có vốtca để uống rồi,mừng cho 2 nước có bom nguyên tử ( và là 2 nước chung ý tưởng mang bom nguyên tử ra dọa thiên hạ ) !

 18. Dân Bắc TT còn sướng hơn dân Việt ở Ukr. Dân Bắc TT còn có thế giới viện trợ, còn có votka mà uống. Dân Việt ở Ukr biết lấy gì mà sống

 19. Tolian Hoang viết:

  ặc bạn cmt thiếu xây dựng quá xl không tranh luận tiếp !

 20. những còm hay thằng bẩn tính nào xóa hết rồi còn đâu.

 21. Trungdung Pham viết:

  Lạ thật Thế Thế Vinh Nguyễn như ngồi đáy giếng mà bình luận, chú có ở Ukraine đâu mà biết dân Việt ơ đây sống ra sao mà so với dân Bắc TT, dân Bắc TT sống ” sướng” gần bằng Nga nên hưởng thọ trung binh khoảng dưới 60, còn dân Nga thì hơn tý. Mà quả thật anh ko hiểu vì sao chú lại quay ra ca ngợi Bắc TT như vậy, lẽ nào báo chí Nga dạo này cũng ca ngợi Bắc TT, nên chú bị nhiễm !:)))

 22. “Đa thọ là đa nhục” Sống dai làm gì lắm, sống trong khổ cực bệnh tật thì sống dai làm gì. báo chí Nga dạo này ca ngợi Bắc TT nhiều lắm, và sắp đi theo con đường của Bắc TT. Em nghĩ thế thì Ukr và người Việt ở đó lại thêm khổ thôi.

 23. Trungdung Pham viết:

  Thế Thế Vinh Nguyễn này, nếu chú thích lý thuyết đó, anh mời chú đi trước. Còn anh ” ham sống, sợ chết “. Và căn cứ vào đâu chú nghĩ bọn anh bên Ukraine sống khổ hơn chú ở Nga , chú hơi chủ quan đấy !

 24. Thế bác có ở Nga đâu mà biết dân Nga sống như nào? bác cũng như con ếch ở đáy giếng như em thôi. Chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng. Vì thế các bác vào trang này chém gió ít thôi

 25. bác đọc kỹ lại từ trên xuống dưới xem có chỗ nào em bảo bên Ukr khổ hơn bên Nga ko? em chỉ bảo người Việt ở Ukr khổ hơn Bắc TT thôi.

 26. Trungdung Pham viết:

  Chú Thế Thế Vinh Nguyễn quả là có đầu óc tưởng tượng phong phú, căn cứ vào đâu chú nói người Việt sống ở Ukraine sống khổ hơn ở BắcTT, Báo Nga viết vậy sao ?,chú đọc vả xem ở đâu cho mọi người biết với, bọn anh ở đây, đủ ăn, đủ mặc, oto, nhà riêng cũng có, làm ăn buôn bán có khó khăn hơn, song cuối tuần vẫn đi nghỉ, hoặc ra rừng, hồ nướng thịt, muốn nữa thì về VN nghỉ hoặc sang Thổ , châu Âu nghỉ… nếu Dân Bắc TT sống tốt hơn ( như chú tưởng tượng), thì anh cũng chịu chú rồi vì anh quá kém hiểu biết về cuộc sống dân Bắc TT !

 27. Các bác đi cày cuối tuần mới được nghỉ, bắc TT nghỉ cả tuần. Các bác đi cày bao năm mới mua được nhà, Bắc TT có nhà bao cấp. Các bác đi cày mới có ăn, Bắc TT chả làm gì cũng có viện trợ ăn. Các bác sống thọ cũng 70-80, Bắc TT cũng tầm đó là xuống lỗ. Các bác phải bay về Vn, đi Thổ, châu Âu để nghỉ, Bắc TT chả phải đi đâu xa. Khổ nhất cho các bác là chẳng may bay đi nghỉ dính quả đạn lạc của li khai thì máy bay đi sạch. Còn Bắc TT bố ai dám động vào.

 28. Vova Bui viết:

  Vinh ơi là vinh xin em đấy tha cho nhóm kiều Ukr đấy…chứ đọc còm của Vinh không ăn được cơm.

 29. Đọc còm của bạn Thế Vinh Nguyễn tý sặc. Người như bạn giờ hiếm lắm đấy. Cộng đồng phải giữ gìn, chớ ném đá quá tay 🙂

 30. Anh nói các chú cười vì đầu óc các chú chưa hiểu được những điều sâu xa đó. Các chú chỉ lo cơm áo gạo tiền nên đầu chỉ đến thế thôi. Các chú đọc câu chuyện dưới đây chắc sẽ sáng ra chút ít: Ngày nọ, có một ngư dân nằm trên bãi biển câu cá, với chiếc cần cắm trên bãi cát và sợi dây câu bồng bềnh theo những đợt sóng xanh biếc lấp lánh. Ông tận hưởng cái ấm áp cảnh chiều tà và niềm vui khi bắt được một con cá.

  Cùng lúc đó, một thương nhân đi dọc theo bờ biển để giải tỏa những căng thẳng sau ngày làm việc mệt mỏi. Thấy người câu cá đang ngồi trên bãi biễn, ông quyết định tìm hiểu lí do tại sao người này lạị ngồi câu cá thay vì làm việc chăm chỉ hơn để kếm sống cho gia đình và bản thân.

  “Ông sẽ không bắt được nhiều cá bằng cách này đâu, ông nên làm việc chứ đừng nằm dài trên bãi biển như thế này.”- Vị thương gia nói

  Người câu cá nhìn lên, mỉm cười nói: “Vậy tôi sẽ được những gì?”

  “Ông có thể kiếm cái lưới lớn hơn và sẽ bắt được nhiều cá hơn đấy.”- vị thương gia trả lời

  Người ngư dân vẫn mỉm cười: “Sau đó tôi sẽ được những gì?”

  – Ông sẽ kiếm được nhiều tiền, ông có thể mua một con thuyền và tất nhiên sau đó sẽ bắt được nhiều cá hơn bây giờ.

  – Rồi tôi sẽ được thêm những gì?

  Người thương gia có chút khó chịu với những câu hỏi ấy: “Ông có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn và thuê người làm việc cho ông.”

  “Thế rồi sao nữa?”- Người ngư dân thản nhiên lặp lại

  Người doanh nhân đã thực sự tức giận: “Ông không hiểu à? Ông có thể có một đội tàu đánh cá đi khắp thế giới, ông chỉ cần thuê người làm việc cho mình”

  Ngư dân lại hỏi: “ Vậy cuối cùng tôi sẽ được cái gì?”

  Người thương gia bấy giờ đùng đùng nổi giận, hét vào mặt ngư dân.
  ” Ông không hiểu à là ông sẽ trở nên giàu có và không phải làm việc nữa. Ông có thể dành hết phần đời còn lại của mình để ngồi đây ngắm hoàng hôn.. Ông sẽ không cần phải lo lắng gì về cuộc sống nữa.

  – Người ngư dân cười, vô tư gật đầu: “ Vậy anh nghĩ tôi đang làm gì ngay lúc này?”

  Sau đó ông ngước nhìn hoàng hôn với chiếc cần câu và làn nước xanh biếc, chẳng thèm bận tâm gì nữa.

 31. Ton Hoang viết:

  Câu chuyện quá hay, triết lý cuộc đời, bình yên mãi mãi như lời Phật dạy…
  Nếu 7 tỷ ng cùng như bác nông dân này thì cũng tốt cho trái đất, ko có chiến tranh loạn lạc đói kém, ko có ô tô máy bay tàu thuyền gây ô nhiễm , ko có di dân từ VN xa xôi tới đc xứ Bạch dương xa tít, cũng chẳng có vodka mà uống hay bánh mỳ để ăn…tóm lại là con người trở về với thiên nhiên, bầy đàn bộ lạc cùng làm cùng hưởng vui vẻ , ko có giai cấp, ốm là chết, mà làm gì có Smartphone mà bấm bấm cho rách chuyện, cần quái gì chữ viết mà tranh luận cãi nhau, cứ hú lên là được…

 32. Nguyen Duc Huy viết:

  Đọc câu chuyện trên của Thế Vinh Nguyễn mình không hiểu tại sao lại nhớ đến chuyện Chí phèo…

 33. Bác Nguyen Duc Huy đọc kĩ và chịu khó nghiền ngẫm thêm khoảng 10 năm nữa chắc là sẽ hiểu.

 34. Tôi like chú Thế Anh đang có những ý tưởng hay, xuất phát từ một góc của lý tưởng CS mà chú ấy chắc vận dụng rất chuẩn xác vào hoàn cảnh bắc Triều Tiên là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Nay làm sao giảm nhu cầu càng về gần với không thì năng lực bỏ ra cũng chẳng cần bao nhiêu nữa và thế là khỏe re.
  Dân Bắc TT kia ăn chơi cả tuần vì đã được khâu mồm lẫn đít lại rồi nên ăn cũng ít mà ỉa cũng càng ít, ít vận động vì chỉ nằm chơi nên cũng không tốn cơm cho lắm chú nhỉ ?.
  Khi thấy thức ăn sắp hết lại đem một quả tên lửa hết đát phóng một phát vu vơ trúng đâu thì trúng là bọn ngu xuẩn từ phí đông (Nhật) và từ phía nam (HQ) lại thả một tàu chở gạo vào và ta lại ăn chơi.
  Nay tôi hiểu chú Thế Anh hơn xưa vì thấy chú có lý tưởng tuyệt mỹ.
  Tuy nhiên vẫn hơi thắc mắc thì loại nghĩ như chú sao sang Nga mà làm cái đếch, lớ ngớ lọ mọ lại bị thằng Nga đầu trọc nào nó độp phát có khổ không ?
  Chú chắc vì chỉ thị nào của trưởng tộc nên phải dạt vòm sang Nga lạnh lẽo thế kia, lao động như các bạn VN ở Ukr vậy thì có khổ quá cho chú không ?
  Chú lẽ ra nên học các bạn BTT khâu mồm khâu đít lại và cứ ở VN nó nóng hơn nên chắc chắn cũng đỡ tiền quần áo Hehe.
  Chỉ mỗi cái là tên lửa chắc không kiếm ra để dọa ai và theo chú thì ta dùng tạm mấy cái xi ranh có vết máu để lên xe buýt tuyến tỉnh nhà chú về Hà Nôi xem ra vẫn đang khả thi ?

 35. Em cũng học nhưng chưa học được nên vẫn phải đi lang thang kiếm sống vì đít chưa khâu được. Bác chắc khâu đít giúp quen người khác rồi thì có cách nào giúp e dc ko? Để e đỡ phải đi lang thang sang Nga.

 36. Cứ lấy cái nút chai rượu vang mà nhét. Khó gì Hehe.

 37. Ngày xưa ở Vn chắc các tuyến xe bus bác đều mang xi ranh có vết máu kiếm sống nhưng ko kiếm được nên phải dạt vòm sang Đức à? Bên Đức sống như bác thì sướng còn ngang với Bắc TT, cứ nằm dài ở nhà vẫn có cơm đút vào mồm mà ko cần khâu đít như Bắc TT. Sang đến Đức chắc là bác tháo nút chai rượu ở đít ra rồi chứ?

 38. Đúng vậy. Tôi coi như đã thoát sang đây, cả ngày ăn eo phe nên tinh tướng còn hơn bắc TT. Chỉ lo là cho các chú, đi hẳn sang đây không được nên trách cớ sao lại sang Nga mà thôi.

 39. e cũng muốn sang thiên đường như nơi bác đang ở: chỉ nằm ăn gõ phím mà lỗ đít ko bị bịt. Nhưng em nhát gan không dám vượt biên, vượt rừng sang EU nên giờ ở Nga dù lỗ đít cũng ko bị bịt như bác nhưng ko được nằm dài ăn và gõ phím như bác.

 40. Kể ra thì cũng tội nhỉ ?
  Tôi sống ở đây không bị bịt mồm bịt đít và cũng không thấy thiếu tự do.
  Nhưng đấy là tôi.
  Còn thì tự chú nói ra là dân BTT nó sướng, tự chú đưa ra cái chuyện ông ngư dân nên tôi mới nghĩ là chú có cái lý lẽ cuộc sống nó khác hẳn mọi người và do vậy từ trước tới nay vẫn thấy chú xung khắc với những người khác là vì nguyên nhân kia.
  Nay mới biết là chú cũng thích hướng … thiện nhỉ ?
  Mỗi vì tội nhát gan. Hehe.
  Nghe đâu kể từ 23.6 năm nay thì sang tây âu còn khó hơn nhiều nữa.

 41. Bắc TT là thiên đường, bên Đức cũng là thiên đường, có gì mâu thuẫn nhau đâu? vì bên Đức muốn ở nhà nằm ăn viện trợ cũng có thằng cho ăn. Vượt biên sang Bắc TT thì khó hơn lên giời, nên chả ai tính đến, vượt sang Đức chắc còn có cơ hội. Vượt sang Đức 10 thằng đi, thì ít cũng 5 thằng đến nơi. Bắc chắc là 1 trong 5 thằng đó. Mà ngày xưa bác đi đường nào vậy?có qua đường Nga ko?

 42. Tôi đi máy bay sang luôn Frankfurt chú Vinh ạ.
  Bán cái nhà đang ở là đủ chạy vì phải xác định mình cũng chả ở cái nhà đó nữa.
  Đã chơi là phải hết mình chứ như chú chả chịu chi nên chỉ đi có nửa đường, dừng ở Nga để rồi lại phải tính cửa quay về bám váy bu thì chán chết.
  Thấy chú nói là chú sẽ ngược về VN mà ?
  Dù sao thì cũng còn hơn khối đứa đang chui lủi đâu đó trong các xưởng may chui chú nhỉ ?
  Bọn nó chắc chi còn ít hơn nữa ?

 43. em ở Vn làm gì có nhà mà bán để chạy như bác. Vay ngân hàng được có ít tiền. Sang đến Nga thấy sướng lắm rồi nên ở lại thôi. Bác bán nhà đi sang Đức thảo nào giờ khen bên đó sướng, chả dám kêu. Em sang Đức vài lần, thấy dân sống chán bỏ mẹ. Có gì gọi là tự do đâu. Mặc dù nằm nhà ăn trợ cấp nhưng cũng có yên thân đâu, sở lao động nó cũng gọi ra trình suốt, có phải cứ nằm dài đút lỗ đít là ăn như dân Bắc TT đâu. Mà kiếm tiền khó, chả có tham ô, tham nhũng, buôn lậu được gì, cả đời cày cuốc chưa chắc kiếm nổi cái nhà. Mua xe, mua nhà bọn thuế nó chạy ngay đến hỏi tiền ở đâu ra? Cuộc đời chả có hi vọng gì làm giàu. Hàng năm trời đi cày mới xin được cái phép và dành dụm về Vn chơi. Có khi còn khổ hơn mấy anh Việt bên Ukr chứ chưa nói đến Bắc TT. Bác đừng vào nhóm này nói bên đó tự do và sướng, người khác lại bán nhà theo bác thì khổ.

 44. Hehe. Chú ở bên Nga mà như đang ở đây vậy ?
  Tôi trót dại nên trả thù đời đang xúi người ta bán nhà để ra đi cho mày tham giàu ăn sẵn nằm ngửa mà chết mà không may gặp chú cũng là dạng kẻ cắp bà già gặp nhau nhỉ ?
  Tôi nói tụi tôi sướng chính là ở mấy cái chỗ chú nêu ra và nó giống như ở BTT, chỉ khác mỗi chỗ là nó có cái internet để bốc phét mà thôi.
  Kiếm tiền và tiêu xài xả láng chả bị ai hỏi đâu ra theo tôi hôm nay chỉ có ở VN và Nga mà.
  Chính vì thế mới khuyên chú về VN.

 45. Bác thấy sướng ở những cái em nêu ra. Người khác thì ko sướng. Nói chuyện với em nhiều bác cũng ngộ ra được tí nào chưa? Sướng hay khổ là do quan điểm của mỗi người về cuộc sống. Nên Bắc TT họ cũng thực sự cảm thấy hạnh phúc. Còn em thì thấy bác còn khổ và đáng thương bọn công nhân chui lủi ở bên Nga này. Bọn nó nhà cửa ở Vn không có, 1 xu dính đít cũng không, muốn sang Nga được chủ lao động đầu tư tiền vé, tiền sang. Làm trả nợ dần. Lương tháng 5 tờ. sau 5 năm là nó gửi về làm được cái nhà đẹp đẽ ở VN. Nó đi 5 năm thì được cái nhà, còn bác phải bán cái nhà mà cả đời lao động vất vả mới có được để được sang và dặt dẹo ở xứ thiên đường.

 46. Bạn Thế Vinh Nguyễn chuẩn bị tiếp lực lượng để bảo vệ lợi ích của Nga tại Acmelya đi. Đang có Mai đần phiên bản Acmely tại thủ đô của nó đấy. Tiên zân anh mẽo làm đếch gì mà lắm xèng thế. Nó lại bơm tiền để dân Acmely đấm vào chính phủ thân Nga kìa.

 47. Nguyen Duc Huy viết:

  Anh Trần Phúc Châu sai bét bèn bẹt rồi.Chỉ có 2 “thiên đường” : Nga và Bắc TT.Vì khái niêm “thiên đường” cũng “là do quan điểm của mỗi người về cuộc sống” nên những người có tư duy một chút họ quay lưng lại với 2″ thiên đường” đó.Ở những nơi đó người ta tính toán cũng khác chúng ta.Lương mỗi người công nhân tháng 5 tờ trừ đi tất cả các chi tiêu còn khoảng 1 tờ.Rồi trừ tiền nợ nữa…Sau 5 năm có thể mang về được vài nghìn đô chắc là 1 được căn nhà đẹp ở Hà Nội.Hạnh phúc hơn anh Châu nhiều!

 48. Nguyen Duc Huy viết:

  Vũ Hoàng Hưng đã đưa tin là Nga đưa lực lượng спецназ đến Armenia rồi.Sẽ đẫm máu rất sớm vì Putin sợ Ukraine 2 .Ông Mỹ kể cũng lạ, lại bơm tiền vào Armenia chống Nga (???).Who is the next?

 49. Vũ Hoàng Hưng và Nguyen Duc Huy lo cho bản thân mình trước đi, ko cần phải lo giúp cho Acmenia đâu, ko cần ngồi bốc phét và dự đoán làm gì. Nguyen Duc Huy 1 tháng 500$ là tiền gửi về, đã trừ ăn ở. Không biết thì ko nên vào nói leo.

 50. Tolian Hoang viết:

  vấn đề Armenya cũng chỉ đến như Nam Osetya của Gruzya thôi, chủ yếu là giới văn minh cho thấy bộ mặt giới lãnh đạo nga thôi!

 51. Bản đồ SNG đang xiết lại dần tỷ lệ ngược với lòng tham của giới chức gấu đang tăng.

 52. Tôi đâu có nói chỗ tôi ở là thiên đường mà đó là khẳng định của Thế Anh đấy. Chắc là với quan niệm sống như TA đã nói thì chỗ nào chả là thiên đường ?

 53. Vuanh Nguyen viết:

  Nguyen Duc Huy cứ chê Nga chứ thực tế Nga nó hơn U nhiều. Hơn 1 triệu dân U sang Nga kiếm việc làm và hàng năm gửi tiền về U nhiều nhất trong số dân ở các nước gửi về nhà đấy

 54. Vinh Nguyen viết:

  Người U chăm chỉ đi kiếm tiền ở bất kỳ nơi nào có tiền và kiếm dễ, vì Nga đi lại dễ dàng và lại gần,tiện nên họ sang Nga là chủ yếu, mà từ thời lâu lắm rồi, ngay như các chuyên gia khai thác dầu, khí ở LB Nga bây giờ chủ yếu là lực lượng lao động từ Ukraina (cái này các vị cứ mở sách mà tra là có hết), người Nga nói đúng hơn là không siêng như người Ukraina, cái này cũng khó giải thích là tại sao, nhưng đó là sự thật hay là tại họ ỷ vào sự giàu có của thiên nhiên ban tặng cho họ mà cứ múc, chặt và xúc lên bán là có tiền tiêu, mà múc, chặt hay xúc lại không thích đụng tay đến mà lại thuê người khác…. Ngoài mấy thành phố lớn ra còn các thành phố bé, làng mạc của họ trông không mê được. Cũng như người VN ta đi tứ phía, ở đâu có tiền là bùng đến, nhưng cũng lạ bọn Lào, Cămpot ngay bên nách VN ta mà họ không đi đâu mấy, tại sao nhi?

 55. Bọn U hay Nga thì tôi không biết tại sao hay đi cũng như tại sao bọn Lào hay Cam không hay đi nhưng bọn VN thì tôi đồ, chúng ta là con cái của một cuộc chia ly vĩ đại một vụ ly hôn cực kỳ khi cha thì nuôi năm mươi và mẹ nuôi năm mươi con.
  Con đông thế là chỉ một vai gánh vác thì nó chạy vung xích chó khắp thế giới cũng chả thể biết mà giữ lại đâu.

 56. Nguyen Duc Huy viết:

  Thế Vinh Nguyễn “…Lương tháng 5 tờ. sau 5 năm là nó gửi về l”không phải do ông bạn viết hay sao?Tiền lương là gì và tiền dành dụm bạn có phân biệt được kg?Trước khi viết nên suy nghĩ bạn nhé để không xảy ra lầm lẫn (do lỗi bạn viết kg chính xác) như trên.

 57. Nguyen Duc Huy viết:

  Vuanh Nguyen, hãy chỉ cụ thể tôi chê Nga ở chỗ nào.Nhưng so Nga và Bắc TT là “thiên đường” như bạn Thế Vinh Nguyễn thì chắc là sai hoàn toàn .Hay bạn cũng cùng chung ý nghĩ đó.

 58. Bây giờ mới rảnh rỗi mà tâm sự vài lời với chú Thế Anh.
  Thấy chú nói đã sang Đức vài lần rồi và những kiến thức của chú về Đức là đúng nhưng chú chỉ là dạng thầy bói mù xem voi nên chưa thấy hết mọi chuyện trong cái xã hội này.
  Xin chú chớ coi cái này là thiên đường vì thiên đường là nơi chú đang sống và sắp sống sau khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế mà thôi.
  Chú có biết số triệu phú tập trung nhiều nhất ở đâu không ? Mỹ và Tây Âu trong đó Đức đứng vị trí thứ hai thế giới.
  Mỹ có 3,44 triệu tên.
  Nhật có 1,9 triệu tên.
  Đức có 1,0 triệu tên.
  China có 0,64 triệu tên.
  0,46 triệu tên là ở Anh.
  Pháp có 0,43 triệu tên.
  Canada có 0,3 triệu tên.
  Thụy Sỹ bé tý cũng có 0,28 triệu tên.
  Úc có hơn 0,2 triệu tên.
  Cuối của top 10 là đồng chí Italia với gần 0,18 triệu tên.
  Điều đặc biệt là tại TQ năm kia có 0,8 triệu tên nhưng nó đã chạy sang mấy nước kia hết mất mẹ nó 1/5 chỉ trong có ba năm cuối.
  Như vậy chú Thế Anh có thể hiểu là những tên triệu phú kia nó ngu hơn chú vì hehe, nó ăn thất nghiệp cứ bị sở lao động gọi hoài ??
  Hay là bạn chú đến thăm toàn là phường CS nằm vùng được đảng cử sang Đức để ăn tàn phá hại kinh tế người ta ?
  Hay là nước Nga của chú toàn thằng lậu thuế và xã hội đen nên nhà nước chả biết đến thu nhập ?
  Chính vì thế mới có cái kết luận ở trên, chú là loại người chỉ thích khâu mồm khâu đít chứ không thích lao động như người khác ?

 59. Bác Phúc Trâu mang tiếng đọc nhiều nhưng chả hiểu cái mẹ gì, lúc nào cũng tỏ ra nguy hiểm. Bác thống kê triệu phú làm gì? Chịu khó lên mạng lên gú gờ tìm thống kê tỷ phú đi. Xem thống kê tỷ phú xem ở đâu là nhiều? Mà tỷ phú nhiều hay triệu phú nhiều thì nói lên cái gì ko?

 60. Vuanh Nguyen viết:

  Nguyen Duc Huy: Tôi đã từng đến Nga những năm đầu 90 và không bao giờ quay lại.Mỗi người có một quan niệm thiên đường khác nhau. Đối với tôi, nơi nào làm cho tôi thấy enjoy cuộc sống, nơi mà tôi có thể cống hiến, có ích cho xã hội thì nơi đó là thiên đường

 61. Nguyen Duc Huy viết:

  Vuanh Nguyen , đối với bạn Nga là thiên đường.Mỗi người có quyền có ý kến riêng.Tôi cũn đã từng đến Nga vào những năm 1988 1991….Nhưng hiện tại đối với tôi kẻ XÂM LĂNG không bao giờ có thể trở thành thiên đường của tôi.

 62. Không ngờ cái chí tệ của chú.
  Tôi thống kê chỗ nào nhiều tỷ và triệu phú để cho chú thấy những cảm nhận của chú về nước Đức là nơi chú từng nhiều lần qua thăm chỉ là khoảnh đất ở gần hậu môn của nó, nơi bạn bè thân cộng của chú sinh sống chứ chú làm sao mà biết được cuộc sống của những kẻ đàng hoàng khác mà thôi. Chú không hiểu được ý của tôi lại quay sang chê tôi dốt làm cho nhiều người biết cớ làm sao mà chú cứ lăn xả vào để ủng Pu ủng +. Tất cả đều có nguyên nhân của nó hết.
  Bọn giàu có nó ngu hơn chú và bạn chú nên mặc dầu người ta cứ hỏi làm nhà mua xe tiền đâu mà vẫn lao đầu đến sống xứ đó chứ chả tìm tới thiên đường nhà chú mà sống. Chính vì vậy mà tôi đưa thống kê ở đâu nhiều người giàu ra mà óc chú không biết cách tiêu hóa lại chê tôi dốt đấy.

 63. Kiến thức của bác Fuck Trâu chỉ để doạ bọn trẻ trâu là tốt thôi. Nếu đánh giá dựa trên số lượng tỷ phú thì bác cho e biết Nga nhiều tỷ phú hay Đức nhiều tỷ phú? Còn về mức độ thu hút dân nhập cư thì từ vn đến Nga nhiều hơn hay Đức hơn? Hay là trước khi bán nhà qua Tây Đức bác bị bịt lỗ đít lâu quá rồi nên đầu bị lẫn chăng?

 64. Chú nghĩ Nga nhiều tỷ phú hơn Đức hả ?
  Một nước Nga bị thao túng của thời kỳ hậu cộng sản, tài sản được cổ phần hóa lọt hết vào sân sau của quan chức CS ngày trước chứ có phải do họ làm ăn gì đâu.
  Tôi không tìm tỷ phú mà tìm triệu phú là vì vậy đó chú.
  Chú hỏi một thằng VN, dĩ nhiên không là chú rồi xem cho đi Nga hay đi Đức thì nó sẽ chọn đi đâu nhé.. Hehe.
  Chú ngốc ở chỗ, từ VN đi Nga thì người ta đi như đi chợ với danh hiệu du lịch rồi dạt vào mấy xưởng may nhưng đi Đức thì quên cái vụ xin visa đểu đó đi.
  Chú có tìm được ví dụ nào hay hơn về việc nước Nga của chú ăn đứt nước Đức nữa không ?

 65. Rẻ hơn thôi chứ ngon thì không chắc đâu chú.

 66. Gái Nga nhà chú tầm dưới hai xọi thì cũng thừa nhận là ok sọc sọc nhưng ngoài hai mươi thì xin lỗi, con nào trông cũng béo như lợn.
  Xin lỗi chú để nói câu thật nhất trong ngày.
  Dĩ nhiên là tôi không hứng bàn chuyện gái mú này nên chỉ chốt lại câu trên, chả phải nhận xét của riêng tôi mà của tất cả ở đây, kể cả của chú đúng không Hehe.
  Thôi Chú quay về đề tài đi. Tôi thì tắt máy đi về vì hết giờ làm việc rồi.

 67. Bên bác Trâu đi thì bao tiền 1 shot?

 68. Vova Bui viết:

  Đến giờ Thế Vinh Nguyễn đi chích thuốc, yêu cầu giải tán.

 69. Dung Nguyen Van viết:

  Putin đùa tý thôi, xắp tới trả Crưm và không tham chiến tại Donbass nữa là nước Nga lại vinh quang.

 70. Đến là sốt ruột, mãi ko thấy anh Trâu cho tí thông tin giá cả 🙁

 71. Anh cu đang bị quá tải rồi..!!kakaka

 72. Chiến Đoàn viết:

  E đây 23 tuổi bị nó lừa sang Nga vật vạ mấy năm rồi cũng tìm cách mà chạy sang Đức.

 73. A đây 32 tuổi bị nó lừa sang Đức vất vả mất năm rồ cũng tìm cách chạy sang Nga

 74. Chiến Đoàn viết:

  Ở VN ở Đức có mức sống phổ thông và ổn hơn ở Nga. Ở Nga theo e thấy ai làm chủ thì hầu như là giàu mà giàu trên chính xương máu của của VN mình bị bóc lột làm công nhân may và làm rau , k có quyền lợi gì hết .

 75. Vova Bui viết:

  Nhìn thấy Thế Vinh Nguyễn lại nhớ vụ xe Nga xe tư bản..? tớ yêu lắm lắm nhưng tớ không mua đâu chỉ chém gió cho máo thôi. ???

 76. Vova Bui viết:

  Đừng nói bậy thế chứ Thế Vinh Nguyễn, dùng ngôn từ lành mạnh đi, ko nên cáu. yêu phải yêu từ cái lông cái tóc…đừng đánh trống lảng. ????

 77. Vova Bui viết:

  Yêu chứ yêu lắm lắm ý chứ…cuồng nga thì tớ còn thua bạn…còn phải học chửi, học viết bậy như bạn nữa mới được xếp hạng cuồng he he. Thế Vinh Nguyễn ???

 78. Vova Bui viết:

  Thế Vinh Nguyễn ơi đọc còm của bạn thấy hay hơn Xuân Hinh đấy. ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề