Liên Hiệp Quốc lên án sự can thiệp của Putin ở Syria

Tại cuộc họp của ủy ban nhân quyền Đại hội đồng Liên hợp quốc 115 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết được chuẩn bị bởi Ả Rập Saudi và được hỗ trợ bởi Qatar, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, lên án sự can thiệp của Nga-Iran tại Syria.

Đồng thời phái đoàn Nga và Iran đã bác bỏ tài liệu này như là “vô dụng” và “phi lý”, báo NewsOboz.org có dẫn nguồn từ Apostrophe và Reuters cho biết.

Chống lại nghị quyết có 15 quốc gia bỏ phiếu, và phiếu trắng – 51. Như vậy, các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc thực tế đã nhất trí lên án Liên bang Nga về các hoạt động của họ ở không phận Syria.

Tài liệu mà ở trong đó Nga không được đề cập một cách rõ ràng, mặc dù có nghĩa là “mạnh mẽ lên án tất cả các cuộc tấn công chống lại phe đối lập ôn hòa Syria và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động của họ, bởi vì thực tế là các cuộc tấn công này là có lợi cho lực lương của cái gọi là IS và các nhóm khủng bố khác, chẳng hạn như Frente en -Nusra “.

Theo Reuters, văn bản của nghị quyết rõ ràng là hướng rõ ràng chống lại Moscow, có liên quan đến các vụ đánh bom lực lượng đối lập của Syria trong hai tháng qua.

Tài liệu này cũng lên án sự hiện diện tại Syria của “tất cả các chiến binh khủng bố nước ngoài… và các lực lượng nước ngoài chiến đấu dưới danh nghĩa của chế độ Syria, bao gồm binh đoàn Al-Quds (cánh quân sự của Hồi giáo Jihad Palestine), binh đoàn gìn giữ cách mạng Hồi giáo (lực lượng đặc nhiệm của Iran) và các nhóm bán quân sự các loại như Hezbollah “. Nghị quyết yêu cầu quân chiến đấu nước ngoài ngay lập tức rời khỏi lãnh thổ Syria và cũng như lên án phiến quân IGIL và các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác có liên quan tới các vi phạm và tội ác chống lại nhân quyền.

Một phần của văn bản này có đề cập đến Liên bang Nga, vì ngoài các căn cứ chính thức được công nhận tại Latakia, Nga, theo số liệu mới nhất, đã triển khai lực lượng bộ binh và vũ khí trong các bộ phận khác của Syria.

Đại sứ Saudi ở Liên Hợp Quốc  Abdullah al-Muallim đã kêu gọi các nước thành viên của Liên Hợp Quốc hỗ trợ nghị quyết, hãy tưởng nhớ đứa trẻ 3 tuổi có  tên là Ayla Kurdî – là người tị nạn Syria có nguồn gốc người Kurd, người đã bị giết chết một cách bi thảm cùng với gia đình vào ngày 2 tháng 9, trong khi gia đình cố gắng vượt qua biển Địa Trung Hải.

“Tôi kêu gọi các ngài đừng quên Aylane, – ông nói. – hãy đừng giết cháu bé hai lần”.

Đến lượt mình Đại sứ của Bashar al-Assad Jaafari tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ nghị quyết này và đã cáo buộc Ảrập Xêút trong “đạo đức giả”. Ông đã đề cập đến các hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến tại chính ở Anh và nhắc nhở Ả Rập Xê Út về việc “chặt đầu và đánh đập ở các quảng trường”, bằng cách tương tự đối với con người như những gì mà ở IGIL hành xử. Nhà ngoại giao đã cáo buộc Ả Rập Saudi, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ trong sự hỗ trợ mà họ, theo ngài đại sứ Jafari, đang đưa cho ” những kẻ khủng bố” tại Syria. Đáp lại, các đại biểu của Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã bác bỏ cáo buộc.

“115 phiếu” thuận “và 15 phiếu ” chống “. Cả thế giới đã lên án Putin. Đây được gọi là ” bước ra khỏi sự cô lập “, –  đã nhận xét quyết định của LHQ trên Facebook của mình, nhà đối lập Nga ông Konstantin Borovoy.

N.V (theo newsoboz)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Liên Hiệp Quốc lên án sự can thiệp của Putin ở Syria”:

  1. Tien Nguyen viết:

    Chắc mấy hôm nữa sẽ rõ ai ủng hộ khủng bố. Nga mà chứng minh được Quata hay Saudi ủng hộ khủng bố đặt bom A321 thì không cần nghị quyết LHQ, các giếng dầu của họ sẽ nổ tung trong vòng vài phút. Rồi sau đó sẽ bỏ phiếu lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề