Giá dầu dìm xuống sau khi Ảrập Xêút có thể tăng sản lượng

SINGAPORE (Reuters) – Giá dầu giảm ngày thứ Sáu sau khi Saudi Arabia cho biết họ đã sẵn sàng tăng thêm sản lượng nếu cần thiết, dẫn đến khả năng làm tăng thêm tình trạng thừa cung trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chậm lại và dừng lại tăng trưởng trước đó trong tuần này.

Giá dầu thô đạt mức cao 61,82 $ một thùng vào đầu tuần này, đây là đợt giá tăng mạnh nhất kể từ tháng 6.

Nhưng sự hồi phục đã chững lại vì triển vọng u ám của nền kinh tế toàn cầu cũng như nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu Ả Rập Saudi tuyên bố đã sẵn sàng tăng sản lượng dầu mỏ trong những tháng tới với mức cao kỷ lục để đáp ứng sự gia tăng nhu cầu toàn cầu.

Mặc dù luôn có sự biến động nhưng hiện tại Mỹ đã vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất dầu mỏ.

“Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đang nối lại hoạt động tại những giếng dầu lớn tồn đọng và dở dang, trong đó họ có lợi thế chi phí thấp hơn đáng kể để sản xuất,” Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết hôm thứ Sáu.

“Kết hợp với sản lượng lớn và ổn định của OPEC, tình hình thừa cung hiện nay dự kiến sẽ kéo dài lâu hơn so với dự kiến trước đây, do đó hạn chế sự dịch chuyển của giá tăng trong những tháng còn lại của năm 2015 và năm 2016.”

Về phía những nhà tiêu dùng, trong tháng Năm nhu cầu của Nhật Bản giảm 47,4 phần trăm so với cùng kỳ năm trước cũng như giảm số lượng mua vào là khí đốt và than đá.

Tháng trước dầu thô Mỹ <CLc1> giảm khoảng một nửa đô la tại mức $ 60,25 một thùng.

Brent <LCOc1> giảm 41 cent, ở mức 64,70 $ một thùng.

Nhờ giá dầu thô tương đối rẻ, các nhà máy lọc dầu đã có lợi nhuận cao do nhu cầu về các sản phẩm tinh chế mạnh mẽ, nhưng có những dấu hiệu ban đầu về sản xuất dư thừa sẽ kéo giảm lợi nhuận khi nguồn cung về sản phẩm sẽ vượt cầu.

Hàng được nhập vào kho của nhà sản xuất dầu châu Âu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp tăng 5 phần trăm trong tuần tính đến hôm thứ năm  đạt mức cao kỷ lục 5.845.000 tấn.

Trong khi lợi nhuận từ tinh chế xăng dầu vẫn ở mức cao trong ba năm qua và tăng trưởng nhu cầu dầu diesel đáng ngạc nhiên đã củng cố lợi nhuận của họ, lợi nhuận từ nhiên liệu máy bay châu Âu đã giảm xuống mặt đất khi hàng ngàn tấn hàng hóa dư thừa từ nhà máy lọc dầu ở Trung Đông. Một số nhà phân tích và thương nhân cho rằng số phận nhiên liệu dành cho máy bay có thể phản ánh về lợi nhuận của các sản phẩm dầu mỏ khác, đặc biệt là dầu diesel.

Nên nhu cầu đối với sản phẩm tinh chế giảm do cung vượt quá cầu đang xuất hiện, theo các nhà phân tích sẽ có sự tràn dầu trở lại vào thị trường dầu thô và sẽ kéo giá xuống đây cũng là tín hiệu tốt khi các nhà máy lọc dầu sẽ cắt giảm đơn đặt hàng và giảm sản lượng.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề