Nổi dậy Syria: Cuộc không kích của Nga sẽ làm chiến tranh kéo dài và kêu gọi hỗ trợ tên lửa phòng không

Beirut (Reuters) – Một nhà lãnh đạo cao cấp của quân nổi dậy Syria cho biết cuộc không kích của Nga ủng hộ cho Tổng thống Bashar al-Assad sẽ làm cuộc chiến tranh kéo dài, cực đoan hơn và các tay súng nước ngoài sẽ kéo đến Syria nhiều hơn

Bashar al-Zoubi người đứng đầu một trong các nhóm phiến quân lớn nhất  miền Nam Syria đã kêu gọi Arab Saudi hỗ trợ tên lửa phòng không để bảo vệ mình trước máy bay chiến đấu của Nga.

Ông nói rằng sức mạnh không quân Nga không thể buộc cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm theo ý của Assad và Moscow. Mà Nga sẽ có nguy cơ sa lầy giống như Liên xô tại Afghanistan trong những năm 1980.

“Những cuộc không kích sẽ là những bước đầu tiên để kéo dài tuổi thọ của cuộc chiến tranh,” Zoubi lãnh đạo quân đội Yarmouk hiện đang chiến đấu dưới ngọn cờ của “Quân đội Syria Tự do” (FSA) cho biết. Nhóm của ông được phương Tây hậu thuẫn cũng là nhóm đối lập với Assad.

“Và bước thứ hai, chủ nghĩa cực đoan sẽ lây lan, vì khi chiến tranh trở thành cuộc chiến toàn cầu chống lại người Syria. Tất cả sẽ không rút lui khỏi mục tiêu của mình và sẽ có mảnh đất màu mỡ để thu hút chiến bình nước ngoài chiến đấu với Người Nga.”

“Giống như Liên Xô bị thất bại ở Afghanistan và Nga sẽ không giành chiến thắng ở Syria. Sẽ có nhiều người chết và đổ máu.” Zoubi nói.

Trong khi Nga khăng khăng cho rằng những cuộc không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo, tuy nhiên khu vực chịu ảnh hưởng từ các đợt không kích hôm thứ Tư ở tây bắc Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân nổi dậy, bao gồm các nhóm và một phần của FSA.

Al-Mayadeen TV kênh truyền hình thân chính phủ Syria có trụ sở tại Lebanon, cho biết các mục tiêu trong đợt tấn công hôm nay của máy bay chiến đấu Nga bao gồm các khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Hồi giáo phía bắc và phía đông Syria.

Yarmouk Army Zoubi là một phần của liên minh phiến quân Mặt trận miền Nam hiện đang kiểm soát các khu vực tây nam Syria, đã được nhận được một lượng nhỏ viện trợ quân sự từ các nước trong khu vực, những nước này muốn Assad phải ra đi. Những nước chống Assad gồm Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đấu tranh ngoại giao

Zoubi và các đồng minh nổi loạn của  ông từ lâu đã phàn nàn rằng sự hỗ trợ quân sự từ những người ủng hộ không đáng kể so với sự hỗ trợ mà Assad đã nhận được từ Nga.

Hiện đề nghị hỗ trợ vũ khí phòng không vẫn chưa được trả lời. Với tình thế quân nổi loạn đang phải đối mặt với máy bay phản lực hiện đại của Nga vì chúng bay cao hơn so với máy bay của không quân Syria. Zoubi khẳng định nhu cầu về các loại vũ khí chống máy bay rất cấp bách và cần thiết đặc biệt là từ Arab Saudi, hiện đang ganh đua với Iran để thống trị khu vực.

“Chúng tôi hy vọng các quốc gia Ả rập sẽ cung cấp vũ khí chống máy bay cho chúng tôi để ngăn chặn các cuộc tấn công man rợ,” ông nói.

Miền tây nam Syria là căn cứ địa lớn cuối cùng của quân nổi dậy. Nhóm này theo chủ nghĩa dân tộc Syria mà không phải theo tư tưởng khủng bố Jihad. Những hỗ trợ từ nước ngoài cho phiến quân được chuyển qua một cơ quan của Mỹ có trụ sở tại đồng minh Jordan.

Ông Zoubi trả lời hãng Reuters qua điên thoại từ Istanbul, nơi ông đang tham dự một cuộc họp của phe đối lập Syria nhằm tìm kiếm một vị trí mới nhất. Cuộc họp do các nhà ngoại giao quốc tế làm trung gian nhằm hướng tới kết thúc cuộc chiến tranh Syria.

Đoàn ngoại giao do ông Staffan de Mistura đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc dẫn đầu đã phải tranh thủ trước khi Nga tiến hành các cuộc không kích.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng chúng tôi ủng hộ một giải pháp chính trị. Nhưng sau khi cuộc xâm lược của Iran và bây giờ là Nga, thì những giải pháp chính trị mang ý nghĩa gì?”

“Nó phá hủy tất cả các sáng kiến của cộng đồng quốc tế và đây là điểm quan trọng nhất:., Chúng tôi đã mất niềm tin vào thế giới, ngay cả trong (khái niệm) là một sáng kiến chính trị”, ông  Zoubi nói.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề