Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là xây dựng lực lượng quân đội chống lại xâm lược

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko  đến thăm một trạm bỏ phiếu vào ngày bầu cử quốc hội vào thị trấn Kramatorsk, phía đông Ukraine ngày 26 Tháng Mười 2014 ( Bản tin hình ảnh được cung cấp bởi Tổng thống Ukraine Press Service).

Ưu tiên hàng đầu của Ukraina là xây dựng quân đội đủ mạnh để ngăn chặn sự xâm lược quân sự của Nga, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết hôm thứ Sáu, khi ông đề cử các chức vụ hàng đầu trong chính phủ liên minh mới.

Triển vọng của một cuộc chiến tranh toàn diện đang hiện hữu tại phía đông Ukraine đã tăng áp lực lên nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước, làm đồng nội tệ tiếp tục mất giá khoảng 17 phần trăm trong tháng này và đẩy chi phí đi vay cao ngất. Các nhà lãnh đạo Ukraine và NATO đã cáo buộc Nga tiếp tục gửi binh sĩ và vũ khí để hỗ trợ ly khai ủng hộ Nga.

Yatseniuk đang đàm phán chia sẻ quyền lực với Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko và những người khác để tạo thành một liên minh càng nhanh càng tốt sau một cuộc bầu cử ngày 26 tháng 10, chiến thắng của nhóm dẫn đầu bởi Tổng thống và thủ tướng, người cùng với lực lượng ủng hộ phương Tây khác đã “quét” nhóm thân Nga ra khỏi quốc hội.

Young military cadets take part in an oath-taking ceremony at the Kiev Pechersk Lavra monastery in Kiev

Học viên trẻ học tại trường sĩ quan quân đội tuyên thệ trong buổi lễ tại Ucraina. 

Tăng bạo lực, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và các đoàn xe bọc thép hoàn toàn thoải mái đi “du lịch” trên toàn khu vực phiến quân kiểm soát đã làm dấy lên lo ngại thỏa thuận ngừng bắn bị lung lay và có thể sụp đổ.

“Xây dựng lực lượng quân đội đảm bảo khả năng ngăn chặn sự xâm lược của Nga, là nhiệm vụ sống còn” Yatseniuk phát biểu với các nhà báo.

Các phiến quân do Nga hậu thuẫn tuyên bố  một luận điệu hiếu chiến. “Nếu họ (Ukraine) xây dựng lực lượng như một cuộc biểu tình, như một mối đe dọa, đến một số hành động cụ thể, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này”, Alexander Khodakovsky lãnh đạo ly khai trả lời Reuters.

Yatseniuk người dự kiến vẫn sẽ  là thủ tướng trong nội các mới cho biết ông không hy vọng nền kinh tế của Ukraine tăng trưởng trước năm 2016 do chi phí của cuộc xung đột. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ mới là tạo ra một ngân sách mới như ông đã hứa và sẽ “rất khó khăn”. Chính phủ mới sẽ thực hiện cải cách theo yêu cầu của chương trình cho vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế trị giá $ 17 tỷ.

Theo lời phát ngôn viên quân sự Ukraine pháo kích giữa lực lượng chính phủ và phiến quân lại tiếp tục trong 24 giờ qua tại các vùng Donetsk và Luhansk, làm thiệt mạng một người lính và một đứa trẻ năm tuổi.

Tổng thống Poroshenko trước các quan chức an ninh phát biểu “không có lý do gì để hoảng loạn” về tình hình ở phía đông.

“Cho dù các sự kiện được giải quyết bằng kế hoạch hòa bình hay không, thì hiện nay lực lượng vũ trang Ukraina đã sẵn sàng và đủ khả năng đẩy lùi những cuộc xâm lược” Tuy nhiên ông vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Nga đã cảnh báo trong tuần này bất kỳ hành động nối lại chiến sự sẽ là thảm họa đối với Ukraine, sau khi Kiev cho biết đã bố trí lại quân đội để sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tấn công của phiến quân.

Yatseniuk đề cử  Thứ trưởng Bộ Tài chính Vitaly Lisovenko đảm trách chức vụ bộ trưởng tài chính trong chính phủ liên minh mới vì trong các cuộc đàm phán với IMF ông đều tham gia với vai trò quan trọng.

Đảng Mặt trận nhân dân Yatseniuk sẽ  ủng hộ sự lựa chọn của Tổng thống  Poroshenko cho chức vụ bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao.

Ông cũng đề nghị  giám đốc điều hành của công ty năng lượng nhà nước Naftogaz, Andriy Kobolev, cho vị trí Bộ trưởng Năng lượng.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề