Nghị viện châu Âu thông qua việc bãi bỏ thị thực cho Ukraina

Công dân Ukraina sẽ có thể đi lại sang các nước EU mà không cần visa có lẽ trong tháng Sáu này, bây giờ chỉ còn lại là những thủ tục chính thức củ EU.

Hôm nay, 06 Tháng 4, Nghị viện châu Âu đã thông qua việc cấp quyền cho người dân Ukraina đi lại sang các nước EU mà không cần visa. Đối với việc đưa Ukraina vào danh sách các nước thứ ba mà người dân được áp dụng tự do hóa thị thực, thông qua bỏ phiếu ở nghị viên EU hôm nay 06 tháng Tư bao gồm có 521 đại biểu bỏ phiếu thuận, 75 chống và 36 phiếu trắng.

Trên diễn đàn Open Ukraina, ngắt lời phát biểu của Arseniya Yatsenyuka, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết:

“vừa mới có tin cho biết: 521 phiếu trong Nghị viện châu Âu đã bầu cho chế độ miễn thị thực với Ukraina… Tôi chúc mừng tất cả những ai đã nỗ lực tối đa cho sự kiện này”, – ông nói.

Bây giờ còn lại là các thủ tục chính thức: bỏ phiếu cho việc bãi bỏ thị thực cho Ukraina trong Ủy ban Đại diện Thường trực (COREPER), sau đó – trong Hội đồng Bộ trưởng EU. Trong tháng Năm, tài liệu cần có xác nhận bằng chữ ký của Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu là Malta.

Quyết định cấp chế độ miễn thị thực sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 sau khi công bố tài liệu, và trong thực tế các công dân của Ukraina sẽ có thể đi du lịch mà không cần visa sang EU có lẽ trong đầu tháng Sáu tới.

Chủ sở hữu hộ chiếu sinh trắc học sẽ có thể sang EU 90 ngày trong vòng 6 tháng.

Hôm qua, ngày 5 tháng 4, tại các cuộc tranh luận trong Nghị viện châu Âu, những đại diện trong những nhóm chính trị lớn đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc ra đời của chế độ miễn thị thực cho Ukraina. Chống lại chỉ có một số rất ít đại biểu vận động hành lang của điện Kremlin với một số nghị sĩ từ nền tân phát xít, tiêu cực hoài nghi và những người đại diện cho phe cực tả.

Ngày 28 tháng 2 năm 2017 tại EU đã thành công thông qua các cuộc đàm phán ba bên giữa Hội đồng Liên minh châu Âu, Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu về dự thảo Nghị quyết lập pháp về việc bãi bỏ yêu cầu thị thực cho người dân Ukraina, và vào ngày 2 tháng Ba, các đại sứ của các nước thành viên của Liên minh châu Âu tại Brussels, đã thông qua quyết định về tự do hóa thị thực cho Ukraina.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nghị viện châu Âu thông qua việc bãi bỏ thị thực cho Ukraina”:

  1. L.DA viết:

    Tuyệt vời, chúc mừng các bạn Ukraina!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề