Mỹ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận cho đến khi Nga kết thúc chiếm đóng Crimea

Washington tuyên bố tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Moscow nếu bán đảo Crimea vẫn nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, đây là tuyên bố nhằm thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt sự chiếm đóng.

“Kỷ niệm một năm ngày “trưng cầu dân ý giả tạo”. Cuộc tổ chức “trưng cầu” này rõ ràng vi phạm luật pháp Ukraine và hiến pháp Ukraine, Hoa Kỳ nhắc lại lời lên án của  cuộc bỏ phiếu đó không phải là sự tự nguyện, minh bạch, hoặc dân chủ”, phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bà Jen Psaki nói.

Nga đã bắt đầu ba ngày lễ kỷ niệm ở Crimea để đánh dấu một năm kể từ khi sáp nhập bán đảo sau cuộc trưng cầu, một sự thay đổi lịch sử bị lên án bởi phương Tây và Ukraine. Đây là sự chiếm đóng bất hợp pháp.

Chính quyền thân  Nga tại bán đảo cho biết gần 97% dân chúng của Crimeans bình chọn rời khỏi Ukraine để trở thành một phần của Nga, tuy nhiên cuộc trưng cầu không có mặt các quan sát viên Quốc tế độc lập.

“Nga sử dụng quân đội để nắm quyền và chiếm bán đảo Crimea, đây là lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine  và sau đó tổ chức trái phép cái gọi là trưng cầu dân ý trong một nỗ lực yếu ớt để biện minh cho hành động của mình,” Psaki nói với các phóng viên.

“Trong một năm qua Nga đã tiến hành áp đặt trên quy mô lớn tại Crimea, xua đuổi NGOs bỏ quên những người không phải gốc Nga bao gồm Tatars Crimean, buộc họ đã phải chạy trốn hoặc ở ẩn”.

Trong tuyên bố riêng biệt, bà Psaki tuyên bố “tuần này nước Nga cố gắng hợp thức hóa sự hoài nghi  và tính toán ‘giải phóng’ Crimea, chúng tôi tái khẳng định rằng xử phạt liên quan đến Crimea sẽ tiếp tục duy trì nếu họ (Nga) vẫn tiếp tục (chiếm đóng).

Bà cũng chỉ đích danh vào một bộ phim tài liệu được phát sóng vào Chủ Nhật, trong đó Tổng thống Putin đã giải thích làm thế nào ông đã “hướng dẫn trực tiếp” cho các lực lượng vũ trang Nga thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và không đổ máu để lấy lại bán đảo từ Ukraine. Bán đảo này đã được lãnh đạo Liên Xô – Nikita Khrushchev chuyển giao cho Ukraine vào năm 1954.

“Một năm trước Tổng thống Putin tuyên bố với thế giới các lực lượng quân sự Nga đã không can thiệp vào Crimea. Bây giờ ông thừa nhận với thế giới  các lực lượng quân sự Nga trong thực thế đã can thiệp như thế nào và đây là lời nói của chính Tổng thống Putin”.

“Vì vậy điều này chắc chắn mang lại câu hỏi về độ tin cậy của tuyên bố được đưa ra ngày hôm nay rằng quân đội Nga không can thiệp ở miền đông Ukraine.” Bà kết luận.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 15 phản hồi cho bài viết “Mỹ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận cho đến khi Nga kết thúc chiếm đóng Crimea”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Cái này thì căng cho anh Pu lắm nhi? không có lẽ vòng vèo, đánh đấm, cấm vận, chết chóc, thiệt hại bao nhiêu tiền bạc …chỉ để lại phải quay về đúng điểm xuất phát ban đầu?

 2. Vinh ND viết:

  Cấm vận của Mỹ chẳng khuất phục được Cu Ba thì với Nga nó cũng sẽ thất bại thôi

 3. Phúc Lai viết:

  Vinh ND bác nhầm rồi, đánh tới tầm thì chuyển đòn khác, cái này thì Nga cũng giỏi lắm: pháo chuẩn bị, xe tăng cùng bộ binh xông lên. Cứ trừng phạt kinh tế thêm thời gian nữa cũng đủ liêng biêng rồi, đánh chết nhau làm gì, thế giới thiệt hại.

 4. Vinh ND viết:

  Cấm vận càng lâu châu Âu càng thiệt hại, nhiều nước sẽ vì lợi ích quốc gia từ bỏ đồng minh với Mỹ. TQ lại chớp thời cơ để phát triển, thách thức Mỹ. Nga -Trung ngày càng xích gần nhau. Mỹ chống Nga đã không nổi làm sao chống nổi liên minh NGA-Trung. G7 ngày càng suy yếu, trong khi BRIS ngày càng lớn mạnh. Khi Mỹ và G7 mất vai trò đầu tàu kinh tế nhường chỗ cho TQ và BRIS cũng là lúc lụi tàn của đế quốc Mỹ

 5. Phuong Linh viết:

  oi tri tuong tuongcua bac vinh nd phong phu qua

 6. Anh Già viết:

  Cấm vận đương nhiên cả hai bên đều thiệt hại. Nhưng bên nào thiệt hại nhiều. Chúng ta xem nhé. GDP của các nước châu Âu tăng trưởng một chút, trong đó đầu tầu Đức hơn 1%, Pháp hơn 1%, Italia thoát khỏi suy giảm sau nhiều năm báo động chỉ duy nhất Hy Lap vẫn vậy.
  Nga GDP tụt giảm tính theo đồng Rub 5-7%. GDP tính theo đô la còn 1250 tỷ, trước đó gần 2200 tỷ. Tạm thời vậy đã bác

 7. GDP giảm thì dân chúng sẽ thắt lưng buộc bụng, chưa chết được. Ý bác Vinh ND là khổ như Cuba cũng kg sao ấy. Bác Anh Già có thấy là uy tín của Sa hoàng tăng lên đến 85% rồi kg? Thế là vui rồi.

 8. Anh Già viết:

  Em nghĩ do đặc thù từng nước. Uy tín thực ra qua nhiều cuộc khảo sát trước đó đều cho kết quả cao nhưnh sau này sụp xuống thảm hại. Không ai muốn nghèo cả chỉ là bắt buộc phải nghèo anh Đào Ngọc Trung ơi.

 9. Có một điều mà theo mình tụi Mỹ kg hiểu người Nga: dân Nga có thể nhịn ăn chịu khổ mấy cũng được để giữ gìn bảo vệ cái mà họ cho là giá trị tinh thần, kiểu như yêu chế độ là yêu nước (họ kg thấy là chế độ độc tài của Putler đang làm băng hoại nước Nga đâu), nên họ sẵn sàng hy sinh vì chế độ mà tưởng là vì đất nước, vì dân tộc. May mắn thay là càng ngày càng có nhiều người Nga đã tỉnh ngộ, nhất là lớp trẻ.

 10. Giờ đã là Thế giới của Thế ky 21 rồi, dân Nga đã quen sống subg sướng gần 20 năm rồi, giờ chịu khổ thì khó lắm. Còn chuyện người dân Nga chịu “thăt lưng buộc bung” để ủng hộ Putin, có thể trong ngắn hạn thị ok, nhưng thử kéo dài thêm xem sao? Nếu tin vào truyền thông của Nga hay Trung Quốc thì đến chết cũng ko hiểu vì sao mình chết.

 11. Phúc Lai viết:

  Mình cũng chẳng nghĩ là dân Nga có thể chịu khổ được lâu ở thế kỷ 21 như thế này. Chục năm nay dân Nga có làm gì đâu, toàn chơi… í lộn, có làm, nhưng những nghề lên ngôi là quản trị kinh doanh, luật liếc… còn dân học kỹ thuật nó kéo sang Tây hết…

  Năm nào mà Chính phủ thành phố Mátxcơva cấm người lao động nước ngoài được lao động những nghề chân tay ở Mátxcơva chỉ được 2 tháng cả thành phố ngập rác í nhể?

  Còn cái vụ kỳ này lôi 48k quân ra tập trận cũng chỉ phô trương thanh thế trước cái gọng kìm 1 bên là NATO đã ở các nước Baltic, bên kia là Bulgaria… Chúng ta chẳng mong dân Nga khổ sở làm gì, nhưng phát biểu không có duy ý chí và duy tình cảm được.

  Nga bây giờ hoàn toàn không còn là Liên Xô của thời các bác yêu nữa, nên tập trung vào yêu Liên Xô thì hơn.

 12. Ầy gia, các bác lại lấy cái logic của mình để áp dụng vào dân Nga rồi. Xin nói thêm với các bác là người Nga có câu “Умом Россию не понять” – bằng lý trí thì không thể hiểu được nước Nga” đâu. Nếu ai đó đã từng ngồi nhậu nghe tụi Nga nó nói xấu về dân Nga thì thôi rồi. Thế nhưng dại mồm mà nhận xét chê một cái là chính tụi đó lại quay sang cãi, thậm chí có đứa sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chính những cái mà nó vừa chê trách. Đương nhiên bây giờ thế hệ trẻ đã thay đổi nhiều, rõ nhất là chúng không nghiện rượu mấy nữa, và tư duy đã sáng láng hơn nhiều. Nhưng tôi vẫn phải nói rằng phần lớn người Nga vẫn là người xô viết, chỉ có cái chết mới làm họ từ bỏ những “giá trị tinh thần” mà những người nước khác rũ bỏ lâu rồi.

 13. Phúc Lai viết:

  Rồi thì những người Xô-viết cũng sẽ thiên cổ hết thôi.

 14. Lão Râu hiểu đúng ý mình đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề