Quan chức Mỹ: Nga triển khai 28 máy bay chiến đấu tại Syria

Washington (AFP) – Nga đã triển khai 28 máy bay chiến đấu tại Syria, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai. Báo cáo khẳng định về động thái mới nhất trong sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Moscow trong quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

“Có 28 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom” tại một sân bay ở tỉnh miền tây Latakia – Syria, một trong những quan chức dấu tên nói với AFP.

Một quan chức thứ hai, cũng nói với điều kiện giấu tên, xác nhận về con số này và thêm có khoảng 20 chiến đấu và máy bay trực thăng vận tải của Nga tại căn cứ.

Tin chính thức cũng cho biết Nga đang vận hành máy bay tại Syria, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Washington trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về sự gia tăng hiện diện của quân sự Nga tại Syria để hỗ trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng sự ủng hộ của quân đội Nga cho chế độ Syria chỉ đem lại rủi ro làm tăng căng thẳng cho đất nước bị chiến tranh tàn phá và hơn nữa có thể cản trở bất kỳ nỗ lực nào nhằm mang lại hòa bình.

Trong khi đó Moscow kêu gọi sự thúc đẩy ngoại giao để tạo ra liên minh chung với  các cường quốc phương Tây nhưng phải tham gia với lực lượng với Assad chống lại các chiến binh thánh chiến.

Kết thúc cuộc đóng băng kéo dài 18 tháng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu hôm thứ Sáu. Hai người đã nhất trí tiếp tục thảo luận, điều đó  rất quan trọng để làm giảm bớt nguy cơ về các sự cố liên quan đến lực lượng liên quân và lực lượng của Nga đang hoạt động trong cùng một không phận.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành cuộc không kích gần như hàng ngày chống lại các chiến binh thánh chiến ở Syria.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề