Biển Đông: Bắc Kinh cảnh cáo Mỹ về ý định cho tàu vào vùng 12 hải lý
Sau những thông tin báo chí theo đó Hải quân Mỹ sắp sửa cho tàu quân sự áp sát một số đảo nhân tạo mà Bắc Kinh vừa bồi đắp tại Trường Sa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua 08/10/2015, đã lên tiếng gián tiếp đe dọa Hoa Kỳ.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, thì Bắc Kinh « vô cùng quan ngại » trước những thông tin về việc Mỹ sắp điều tàu Hải quân tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa tôn tạo tại Biển Đông và « hy vọng rằng phía Hoa Kỳ có nhận định khách quan và công bằng về tình hình Biển Đông, đồng thời cùng với Trung Quốc đóng một vai trò xây dựng trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông ».

Trong một lời đe dọa ngấm ngầm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng « Mỹ đã hiểu rất rõ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này ».

Liên tiếp trong những ngày gần đây, một số quan chức Mỹ cao cấp đã tiết lộ việc Hải quân Mỹ sắp sửa cho tàu tiến vào vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh vừa bồi đắp tại vùng quần đảo Trường Sa, mục tiêu là để cho Bắc Kinh và thế giới thấy rõ là Washington không chấp nhận các hành vi pham luật quốc tế mà Trung Quốc đã có tại vùng Biển Đông.

Sau các tiết lộ của chuyên san Mỹ Foreign Policy và nhật báo Anh Financial Times, đến lượt báo Hải quân Mỹ Navy Times cho biết là việc đưa tàu Hải quân đến Trường Sa có thể được thực hiện « trong những ngày sắp tới ». Tuy nhiên hiện chưa có đèn xanh chính thức từ Nhà Trắng.

Bị chất vấn về các thông tin này, ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng xác định rằng không thể bình luận về những quyết định tương lai về chính sách. Tuy nhiên ông cho rằng nếu việc đó xẩy ra thì sẽ không tạo nên phản ứng đáng kể nào từ phía Trung Quốc.
RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề