IT – cơ hội cho Ukraina vươn lên trong đổi mới

Đổi mới – liều thuốc chữa bệnh tốt nhất cho tuổi già nghèo khổ – đó là ý kiến của Ivan Kompan, chuyên gia tài chính, giảng viên trường Edinburgh Business School ở Đông Âu và là  đối tác của Công ty Kompan

62_main

Trên hành tinh của chúng ta đã không còn tồn tại các thị trường, mà khi mở ra thì sẽ kích thích sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ cho những thập kỷ tiếp theo, như  đã xảy ra trong trường hợp của Liên Xô và Trung Quốc. Hy vọng rất lớn vào khối liên minh kinh tế BRICS, cũng chỉ mang lại kết quả ở góc độ nhỏ. Sự  bùng nổ kinh tế  ở các nước châu Phi cũng đã không như mong đợi.

Hơn nữa, nhân loại không ngừng già đi, và tỷ lệ tăng trưởng của nó tiếp tục giảm. Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học là một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, còn đổi mới là một trong số ít các giải pháp hiệu quả để đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Lịch sử nhân loại đã khảng định điều đó. Không phải là chiến tranh và chế độ độc tài, mà là phát minh ra chiếc  bánh xe, động cơ hơi nước và Internet thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người cho tốt hơn, đưa ra một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền văn minh.

Đâu là vị trí của Ukraina  trên bản đ toàn cầu của sự đổi mới? Và quả thực, câu hỏi này có phải là thực tế cấp bách đối với chúng ta hay không? Theo cơ sở dữ liệu về khả năng cạnh tranh thì là Ukraina đang nằm ở dưới cùng của bảng xếp hạng thế giới, cùng một mức độ với Venezuela và Argentina. Tôi thì nghĩ rằng vấn đề không chỉ cấp bách, mà còn là vấn đề cực kỳ quan trọng. khi mà Ukraina vẫn còn cơ hội.

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang phá hoại nền kinh tế của Ukraina. Sau  25 năm dân số đã giảm gần 20%. Hơn nữa, quá trình này không dừng lại và, thật không may, chủ yếu là do các công dân trẻ, tràn đầy năng lượng và có trình độ đã chạy khỏi đất nước để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Đất nước của dân số  già và thất học có thể trông  chờ vào điều gì trong thế giới cạnh tranh ngày nay – một câu hỏi tu từ. Một câu hỏi khác cũng không kém phần quan trọng – liệu Ukraina có cơ hội để thay đổi hoàn cảnh và điều gì có thể trở thành một chất xúc tác cho sự thay đổi?

Công nghệ thông tin (IT) đang tiếp tục bùng nổ trong vài năm trở lại đây,  IT Ukraina không phải được ra đời từ hư không. Tại sao các công ty phương Tây thích thuê lập trình viên từ Ấn Độ, Ukraina, Belarus và Nga? Theo các cựu chuyên viên của ngành công nghiệp này, lý do chính là ở chất lượng cao và văn hóa thực hiện công việc. Đây là tin tốt!

Tin xấu là chất lượng và văn hóa thực hiện nhiệm vụ của các cầu thủ làm thuê toàn cầu – đó không phải là thành quả của phương pháp giáo dục đương thời, mà chẳng qua là kết quả của những truyền thống giáo dục tốt đẹp từ thời Liên Xô theo quán tính còn đọng  lại. Thật không may, không có gì trên thế giới này có thể kéo dài mãi mãi, và nếu trong tương lai gần mà không có sự cải tổ, đổi mới thì những dao động quán tính đó sẽ tắt dần. Và với nó, cũng tắt dần niềm hy vọng cho sự phát triển và một cuộc sống thoải mái.

Nhiều công ty IT Ukraina đã phát triển và lớn mạnh từ những ý tưởng lập trình lạ,  xuất hiện trong thế giới IT. Đáng tiếc, sự trì trệ của khoa học cơ bản quốc gia không cho phép họ đóng vai trò tiên phong trong  đổi mới, nhưng để tham gia vào quá trình toàn cầu,  “đánh thuê ” cho Silicon Valley, chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Cần phải làm gì? Thứ nhất, nhu cầu cấp thiết phải cải cách hệ thống giáo dục để duy trì nguồn nhân lực có tay nghề cao trong ngành công nghiệp này. Đó là nhiệm vụ khó khăn, nhưng khả thi. Bên cạnh đó, tôi chắc chắn rằng nhiều công ty CNTT-sẽ hoàn toàn ủng hộ việc hỗ trợ tài chính các trường đại học tốt, Vậy thì chính quyền còn chần trừ gì nữa mà không bắt đầu khởi động cải cách trong giáo dục.

Thứ hai, Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành công nghiệp IT. Vâng, làm sao để cho tất cả các công ty của Nga và Belarus đột nhiên muốn di chuyển văn phòng của họ sang Ukraina. Mặc dù, đây  là một việc khó khăn, còn khó hơn là bắt các lập trình viên phải nộp thuế  với sự giúp đỡ của các cơ quan thực thi pháp luật.

Ngành Công nghệ thông tin  là cơ hội nhỏ nhưng khả thi của chúng ta để tham gia vào quá trình đổi mới toàn cầu. Mặc dù chưa thể đóng vai trò chủ đạo, chỉ đóng vai trò thực hiện, nhưng  cái chính được chấp nhận là người tham gia. Nếu không phát triển ngành này, chúng ta sẽ tiếp tục trồng ngô, khai thác khoáng sản  và xin tiền từ IMF. Đất nước sẽ tiếp tục già hóa, hấp hối, các công dân chạy trốn sang các nước khác và tự hủy diệt, như một quốc gia thất bại.-Ivan Kompan

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo NV.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề